Độc lạ chuyện ăn cỗ Tết miền Trung đến 21 món của nghệ nhân ẩm thực

2 Thanh Niên Online
Cỗ Tết mỗi vùng mỗi khác với những món ăn đã hình thành từ bao đời. Nhiều người ngạc nhiên với mâm cỗ Tết miền Trung có tới 21 món của nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh.
Cỗ Tết 21 món của nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh. Cỗ Tết 21 món của nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh.
Cỗ Tết 21 món của nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh.
Chia sẻ với phóng viên Thanh Niên, nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh cho biết mâm cỗ Tết miền Trung 21 món cô nấu biểu diễn để giới thiệu về món Tết truyền thống tại Lễ hội Tết Việt vừa qua để người ta không quên Tết xưa.
21 món Tết miền Trung (xứ Huế) bao gồm: Chả thủ hoa mai, nem chua xứ Huế, tré gia truyền, chả cánh phụng, bánh hoa hồng, bánh tét truyền thống, thịt luộc tôm chua, ram bách hoa, miến xào tam tơ, tôm càng kho đánh, thịt heo rim mật, bắp bò ngâm nước mắm, gỏi gà miền Trung, cá thu hồng đào, bê non ninh gừng, giò hon xôi trắng, canh hồng táo sen tươi, dưa ngọt hươn quê, món chua liên ngẫu (ngó sen), mứt bánh ngũ sắc.
Mặc dù mâm cỗ được thực hiện tại Sài Gòn nhưng nghệ nhân cho biết các nguyên liệu hoàn toàn dễ kiếm tại các cửa hàng và siêu thị.
Độc lạ chuyện ăn cỗ Tết miền Trung đến 21 món của nghệ nhân ẩm thực - ảnh 1

Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh bên mâm cỗ Tết 21 món

Cô Thiếu Anh cho biết, phụ nữ ngày xưa nấu những món Tết nhiều như vậy là điều rất bình thường, tuy nhiên, với người trẻ bây giờ có khó khăn hơn vì bận công việc. Vì thế, cô sẽ biểu diễn những mâm cỗ này vào mọi dịp có thể để người trẻ khi nhìn vào có dịp hình dung về ẩm thực truyền thống, đặc biệt là ẩm thực Huế.
Hiện nay, ở Huế mâm cỗ truyền thống ngày Tết đã giản lược hơn xưa, nhưng căn bản phải có 9 món: canh, luộc, rim, xào, chiên, trộn, nem, chả, tré, ngoài ra cũng có bò ngâm nước mắm.
Độc lạ chuyện ăn cỗ Tết miền Trung đến 21 món của nghệ nhân ẩm thực - ảnh 2
Theo quan niệm của Huế thì việc nấu nướng sẽ tạo lập gia phong và nuôi dưỡng gia đình của người phụ nữ chứ không hẳn là ăn uống thuần túy. Do vậy, cần quảng bá và bảo tồn những món ăn như vậy, đó là di sản phi vật thể độc đáo, trở thành sản phẩm du lịch của đất nước mình, du lịch qua các món ăn xứ Huế.
Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh đã tham gia hầu hết lễ hội ẩm thực để trao truyền lại giá trị ẩm thực. Một khía cạnh ẩm thực nữa mà cô dốc lòng ca ngợi là ẩm thực chay xứ Huế. Ăn chay vì sức khỏe và vì sức khỏe cộng đồng, vì sự sống muôn loài.
Nối nghiệp nghệ nhân là con gái Nguyễn Hồ Tiếu Anh, là trợ thủ đắc lực cho cô khi thực hiện các mâm cỗ truyền thống. Nghệ nhân chia sẻ: Tôi đã được mẹ dạy một kho tàng các món ăn Huế, nhiệm vụ của tôi giờ đây là truyền lại cho con gái, cho thế hệ sau để di sản sẽ được tiếp nối trong tương lai. 
Độc lạ chuyện ăn cỗ Tết miền Trung đến 21 món của nghệ nhân ẩm thực - ảnh 3
Độc lạ chuyện ăn cỗ Tết miền Trung đến 21 món của nghệ nhân ẩm thực - ảnh 4

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lam Ba

Lam Ba

nghề đời, phú quý sinh lễ nghĩa thôi! kẻ ăn không hết, người phải lượm chai bao đến tối 30 Tết! 2 thái cực!
Phong

Phong

Làm nhiều món thế chắc chắn ăn không hết thế là ôi thiu tội lắm đó! Chỉ ba món là ngấy đến cổ rồi...người Việt hay khoe mẽ và lãng phí!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm