Tây đến Việt Nam: Sẵn sàng định cư tại 2 thành phố đắt đỏ nhất

3 Thanh Niên Online
TP.HCM, Hà Nội có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất Việt Nam, với theo thống kê của Numbeo, tính đến giữa năm 2020. Tuy vậy, nhiều người nước ngoài sống tại đây rất hài lòng và có người vẫn muốn định cư.
Nhiều người nước ngoài đánh giá, nếu biết cách điều tiết chi tiêu hợp lý thì chi phí sinh hoạt ở TP.HCM sẽ không vượt tầm kiểm soát /// ẢNH: TIẾN HUY Nhiều người nước ngoài đánh giá, nếu biết cách điều tiết chi tiêu hợp lý thì chi phí sinh hoạt ở TP.HCM sẽ không vượt tầm kiểm soát - ẢNH: TIẾN HUY
Nhiều người nước ngoài đánh giá, nếu biết cách điều tiết chi tiêu hợp lý thì chi phí sinh hoạt ở TP.HCM sẽ không vượt tầm kiểm soát
ẢNH: TIẾN HUY

Hà Nội: Giá cao nhưng đáp ứng mọi nhu cầu

“Tôi không phải một người giàu có, tôi không có nhiều tài sản và tiền dự trữ, tôi chỉ làm công việc bình thường với mức thu nhập đủ sống nhưng tôi vẫn sống tốt tại nơi mà bạn nói là có chi phí sinh hoạt đắt đỏ hàng đầu Việt Nam”, chị Fanny nói.
Chị Fanny (31 tuổi) là người gốc Pháp, hiện đang làm công việc cho một xưởng tranh thủ công tại Hà Nội. Chị cho rằng, thu nhập của bản thân không quá cao và chị cũng không có người thân ở Việt Nam để nhờ cậy nhưng cuộc sống của chị hơn 2 năm nay ở Hà Nội vẫn rất tốt vì bản thân biết cách chi tiêu hợp lý. Thậm chí còn tốt hơn khi chị học đại học và có một thời gian làm việc ở Pháp.
Tây đến Việt Nam: Sẵn sàng định cư tại 2 thành phố đắt đỏ nhất - ảnh 1

Hà Nội có chi phí sinh hoạt cao thứ hai ở Việt Nam, sau TP.HCM

ẢNH: NÂU

Chị Fanny nói tiếp: “Ở Hà Nội vẫn có những khu chợ bán đồ ăn rẻ tiền, tôi có thể mua và chế biến thức ăn theo ý muốn. Cũng có rất rất nhiều những cửa hàng quần áo cũ, mới mà giá hợp túi tiền. Xe buýt là phương tiện thông dụng cho tôi đi lại hằng ngày một cách đúng giờ nhất. Tôi còn có thể đến nhiều địa điểm giải trí không quá đắt đỏ như Hồ Hoàn Kiếm, phố đi bộ… vừa thư giãn vừa tìm nguồn cảm hứng cho những tác phẩm nghệ thuật”.
Dù giá cả đắt đỏ nhưng nhiều người nước ngoài ở Hà Nội không thể phủ nhận sự tiện nghi, những giá trị vật chất, tinh thần mà thành phố này mang lại cho họ. Như anh Anderson đến từ Ý, hiện đang làm việc cho một công ty xuyên quốc gia tại Hà Nội đã phải thốt lên “Hà Nội như một thiên đường” khi lần đầu tiên đặt chân đến đây.
Tây đến Việt Nam: Sẵn sàng định cư tại 2 thành phố đắt đỏ nhất - ảnh 2

Theo Numbeo, chi phí hàng tháng của một người sống tại Hà Nội vào khoảng 10 triệu đồng, thấp hơn khi sống ở TP.HCM

ẢNH: H.BÌNH

“Trước khi tôi đến sống tại Hà Nội, tôi đã sống tại một thành phố khác ở miền Trung Việt Nam vì công ty cử tôi làm việc tại đó. Thời gian ấy tôi tiết kiệm được một khoản khá lớn vì giá cả sinh hoạt rất rẻ và nhu cầu giải trí của tôi cũng hạn chế vì không có nhiều bạn bè. Sau nửa năm tôi chuyển công tác đến Hà Nội, suy nghĩ đầu tiên trong đầu tôi là, có lẽ Hà Nội mới thực sự là thiên đường của Việt Nam! Tôi đã ăn uống, giải trí và đầu tư cho cuộc sống, thật may là mọi nhu cầu của tôi đều được đáp ứng một cách tốt nhất tại thủ đô này. Có thể giá cả ở đây đắt đỏ hơn nhiều nơi khác nhưng với tôi tiện nghi và giá trị của những dịch vụ mới là điều đáng suy ngẫm và trải nghiệm”, người đàn ông nói.

TP.HCM: Mọi chi phí đều trong tầm kiểm soát

Nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc tại TP.HCM cho rằng với họ thành phố này là nơi có giá cả phải chăng, phù hợp và nhiều người sẵn sàng rời quê hương để đến đây sinh sống lâu dài.
Anh Cam Grindall đến từ Canada, đã tới làm việc tại TP.HCM 3 năm, anh hiện đang làm việc cho một công ty riêng ngay tại trung tâm thành phố. Với người đàn ông này, thức ăn hay nhiên liệu như gas để nấu ăn có mức giá rất phải chăng. Do đó mỗi ngày anh chỉ chi khoảng 200.000 đồng cho phí ăn uống.
Tây đến Việt Nam: Sẵn sàng định cư tại 2 thành phố đắt đỏ nhất - ảnh 3

Nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc tại TP.HCM cho rằng với họ thành phố này là nơi có giá cả phải chăng

ẢNH: TIẾN HUY

“Như bạn nói, TP.HCM được đánh giá là đắt đỏ nhất cả nước vì có thể đó là số liệu đánh giá chung nhưng nếu sống, trải nghiệm trực tiếp ở đây thì mới thấy rằng nó không hoàn toàn như vậy nếu bạn biết cách điều tiết chi tiêu hợp lý. Bản thân tôi đã trải nghiệm 3 năm, tôi cảm nhận mọi chi phí đều vừa phải, đủ trong tầm kiểm soát của bản thân mình”, anh Cam Grindall chia sẻ.
Cùng quan điểm với anh Cam Grindall, anh Keoni Lambert đến từ Hawaii (Mỹ) nói rằng, 4 năm ở quận 2 (TP.HCM) khiến anh cảm thấy rất hài lòng vì nơi đây là nơi tuyệt vời để sống và hoạt động kinh doanh của mình. Cũng vì thế mà anh đang thực hiện các thủ tục để định cư tại TP.HCM và sắp tới sẽ nói mẹ chuyển đến sống cùng.
Tây đến Việt Nam: Sẵn sàng định cư tại 2 thành phố đắt đỏ nhất - ảnh 4
Tây đến Việt Nam: Sẵn sàng định cư tại 2 thành phố đắt đỏ nhất - ảnh 5

Theo tính toán của Numbeo, chi phí hàng tháng của một người sống tại TP.HCM ở mức khoảng gần 11 triệu đồng

ẢNH: KHẢ HÒA

“Không có từ gì khác ngoài “phải chăng” để tôi diễn đạt cảm nhận của bản thân về chi phí sinh hoạt tại TP.HCM. Mỗi tháng tôi trả 1.800 USD (khoảng 42 triệu đồng) cho một căn hộ nhỏ ở Mỹ nhưng với khoản tiền ấy tôi có toàn bộ ngôi nhà tại Việt Nam. Ngoài ra, theo tôi giá cả nhiều thứ khác đều tốt, chỉ trừ giáo dục. Bởi nếu bạn muốn vào một trường tư thục tốt để có chất lượng học tập thật tốt thì giá sẽ cao nhưng đó là đầu tư vô cùng có lợi”, anh Keoni Lambert phân tích.

Người nước ngoài nghĩ gì về phố đi bộ Bùi Viện?

Numbeo, cơ sở dữ liệu toàn cầu về giá tiêu dùng, tỉ lệ tội phạm, chất lượng chăm sóc sức khỏe... công bố số liệu giữa năm 2020 cho thấy chi phí sinh hoạt của Việt Nam ở vị trí thứ 90/135 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 5 bậc so với cùng kỳ năm ngoái.
TP.HCM có chỉ số sinh hoạt là 39,16. Theo đó, TP.HCM có mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất Việt Nam với chi phí hàng tháng cho gia đình 4 người là hơn 38 triệu đồng, chi phí hàng tháng của một người ở mức khoảng gần 11 triệu đồng. Chi phí sinh hoạt ở TP.HCM thấp hơn 60,84% so với New York và giá thuê nhà trung bình tại TP.HCM thấp hơn 81,75% so với New York.
Chỉ số sinh hoạt của Hà Nội là 38,66. Cụ thể Hà Nội có mức chi phí sinh hoạt hàng tháng cho gia đình bốn người là khoảng 37 triệu đồng, chi phí hàng tháng của một người khoảng 10 triệu đồng. Giá thuê nhà trung bình tại Hà Nội thấp hơn 36,96% so với TP.HCM.

Covid-19 diễn biến phức tạp chợ dân sinh Sài Gòn có biến động gì

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huyquan2

Huyquan2

Cao với mình chứ với Tây chả là bao
Vũ Văn Hùng

Vũ Văn Hùng

Được hưởng lương như người nước ngoài mà sống ở Việt Nam ( Hà Nội hoặc TP.HCM) thì quá tốt. Mình là người Việt, chúng tôi mong ước điều này .
Nam

Nam

Người Hà Nội đi xe bus nhiều hơn Tp HCM . Xe ở đây cũng sạch sẽ hơn .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm