Tây nói về chi phí sinh hoạt ở Việt Nam: Rất phải chăng, nhưng đang tăng lên

3 Thanh Niên Online
Rất nhiều người nước ngoài đã và đang sống tại Việt Nam cho rằng chi phí sinh hoạt ở Việt Nam không quá đắt đỏ so với nhiều quốc gia họ đã từng sống, tuy nhiên chi phí này đang ngày một tăng lên.
TP.HCM có mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG TP.HCM có mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
TP.HCM có mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Numbeo (cơ sở dữ liệu toàn cầu báo cáo về giá tiêu dùng, tỷ lệ tội phạm, chất lượng chăm sóc sức khỏe...) vừa công bố số liệu giữa năm 2020. Số liệu cho thấy Việt Nam đang giữ vị trí thứ 90/135 quốc gia và vùng lãnh thổ trên bảng xếp hạng chi phí sinh hoạt. Đồng thời, TP.HCM có chỉ số sinh hoạt là 39,16, đây là thành phố có mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước.
Liên quan chuyện chi phí ở Việt Nam, nhiều người nước ngoài đến Việt Nam du lịch hay làm việc lâu dài đã có cuộc tranh luận trên một diễn đàn mạng xã hội với nhiều luồng ý kiến khác nhau.

'Việt Nam có mức chi phí sinh hoạt rất phải chăng'

Đó là lời nhận xét của anh Jay Reeves đến từ Mỹ, hiện anh đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh tại TP.HCM. Đến Việt Nam từ năm 2018, anh cho rằng TP.HCM hay Việt Nam đều có mức chi phí sinh hoạt "rất phải chăng".
“Mỗi tháng tôi tiêu khoảng 1.200 USD (gần 28 triệu đồng) cho chỗ ở và tất cả những chi phí khác. Tôi không phải là người chi tiêu nhiều nhưng với mức thu nhập và chi tiêu của tôi, tôi đang có một cuộc sống ổn. Trước đây tôi đã sống ở Mỹ và Pháp, nếu chỉ với 1.200 USD thì một tháng tôi sẽ không thể làm được gì. Tôi chọn Việt Nam để làm việc lâu dài vì tôi yêu đất nước, nền văn hóa và người dân nơi này”, anh chia sẻ.
Nhiều người nước ngoài đã hoặc đang sống tại Việt Nam cho rằng chi phí tại đây không hề rẻ Ảnh: NVCC

Nhiều người nước ngoài đã hoặc đang sống tại Việt Nam cho rằng chi phí sinh hoạt tại đây ở mức hợp lí             

Ảnh: NVCC

Cùng ý kiến với anh Jay Reeves, anh Hale Song (đến từ Úc, đã sống tại Việt Nam hơn 10 năm ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng) cho rằng, Việt Nam có mức chi phí ổn, mức tiền thuê nhà phải chăng. "Đặc biệt di chuyển bằng taxi với giá hợp lý thay vì phải sở hữu một chiếc xe hơi đắt đỏ như nhiều nước phương Tây", anh Hale Song nhận định.
Anh bày tỏ thêm: “Nói chung, tôi yêu Việt Nam và yêu những gì đất nước này cung cấp cho tôi, đặc biệt tôi đã quen với sự tiện lợi của nhiều thứ giá rẻ ở nước này. Nhưng đây là một lối sống khác so với nước Úc vì vậy khi trở về Úc luôn có những lúc tôi phải điều chỉnh cách sống của mình”.
Hiện tại, anh Hale Song đã phải trở về Úc để chăm sóc cha mẹ già. Dù nhiều lần gặp khó khăn ở Việt Nam nhưng anh tin rằng Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng để anh phát triển và trong tương lai gần anh sẽ quay trở lại đây để tìm con đường bền vững của riêng mình.

'Giá cả mọi thứ đang tăng lên'

Cũng theo số liệu từ Numbeo, so với cùng kỳ năm ngoái (2019) Việt Nam đứng thứ 95/136 quốc gia và vùng lãnh thổ, như vậy thứ hạng của Việt Nam đã tăng 5 bậc sau một năm, đồng nghĩa chi phí sinh cũng tăng lên.
Chứng minh cho điều này, một số người nước ngoài đã và đang sống tại Việt Nam đều cho biết họ cảm thấy chi phí sinh hoạt của Việt Nam đang đắt đỏ dần lên. Anh Luciano đến từ Argentina có nhiều năm sống tại Mexico, sau đó anh đến làm việc tại Việt Nam từ tháng 9.2019. Anh cho biết thu nhập của bản thân ở Việt Nam cho phép anh có một cuộc sống thoải mái. Trung bình anh chi tiêu khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng.
Anh Luciano cảm nhận rằng chi phí Việt Nam khá ổn nhưng nó đang trở nên đắt dần lên ở một số khía cạnh và sự tăng trưởng của nền kinh tế dường như không tương đồng với mức lương của nhiều người lao động.
Một số người nước ngoài đã hoặc đang sống tại Việt Nam cho rằng chi phí sinh hoạt ở đây không quá cao nhưng đang có xu hướng tăng lên Ảnh: NVCC

Một số người nước ngoài đã hoặc đang sống tại Việt Nam cho rằng chi phí sinh hoạt ở đây không quá cao nhưng đang có xu hướng tăng lên

Ảnh: NVCC

“Tôi có một vài người bạn sống ở TP.HCM và họ nói với tôi giá cả mọi thứ đang tăng lên. Ví dụ, món phở trung bình là 40.000 đồng/tô nhưng mức lương mỗi giờ của họ nằm trong khoảng 20.000 - 30.000 đồng, có nghĩa là họ phải làm việc 2 giờ mới đủ mua một tô phở. Hơn thế, giá món ăn này ở trung tâm thành phố càng cao hơn gấp nhiều lần”, anh Luciano nói.
Trước khi đến làm việc tại Việt Nam, anh đã sống ở Mexico, người đàn ông này cho hay Mexico có một số thứ đắt đỏ hơn Việt Nam nhưng theo anh có thể do liên quan đến văn hóa. Ví dụ, sữa ở Mexico gấp đôi giá ở Việt Nam nhưng người dân vẫn tiêu thụ sản phẩm này nhiều hơn Việt Nam. Ngược lại, dầu dừa ở Việt Nam giá chỉ bằng một nửa so với Mexico nhưng người Việt khá ít sử dụng nó.
Tây nói về chi phí sinh hoạt ở Việt Nam: Rất phải chăng, nhưng đang tăng lên - ảnh 3

Việt Nam đang giữ xếp thứ 90/135 quốc gia và vùng lãnh thổ trên bảng xếp hạng chi phí sinh hoạt

ẢNH: HOÀI NHÂN

Một nhận định khác là câu trả lời của anh Olivier Desmedt đến từ Bỉ. Lần đầu tiên anh đến Việt Nam là vào năm 2013. Anh có vợ ở Việt nên vợ chồng anh sống ở cả 2 quốc gia, di chuyển thường xuyên nhưng họ vẫn dành nhiều thời gian sống tại Việt Nam.
Anh Olivier Desmedt cho rằng giá cả nhiều thứ tuy không quá cao nhưng đang tăng lên ở nhiều tỉnh thành. 
“Tôi nghĩ điều này xảy ra là do các nhà đầu tư nước ngoài đang cố gắng đẩy mạnh tăng giá để thu lợi nên khiến giá thị trường tăng lên. Tuy nhiên điều đó sẽ dần tồi tệ vì có thể những người thu nhập thấp khó có thể mua thức ăn, quần áo... Vùng ngoại ô giá vẫn còn phải chăng, trong khi ở trung tâm TP.HCM giá cả đang tăng lên từng ngày”, anh chia sẻ.
Chi phí du lịch ở Việt Nam trong mắt khách quốc tế
Anh Unmeshssinh Rajput, 34 tuổi, đến từ Ấn Độ tới Việt Nam từ tháng 12.2019 và trước đó anh đã đi qua tất cả các quốc gia Đông Nam Á. Anh cho rằng: “Chi phí ăn uống, du lịch của tôi khi ở Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines là khác nhau. Tôi mất 30.000 đồng cho một bữa ăn bình dân ở Việt Nam nhưng nếu ở Malaysia và Philippines tôi sẽ chỉ mất khoảng 15.000 đồng. Tôi đang so sánh bữa ăn nhỏ để thấy nếu đến nhà hàng lớn, sự chênh lệch giá cả còn khác nhau thế nào”.
Anh Ranjit Singh đã sống tại Ấn Độ và đến Việt Nam để du lịch. Người đàn ông này đã đi qua nhiều tỉnh thành ở Việt Nam như Hà Nội, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Bà Rịa - Vũng Tàu… Anh lại cho rằng, chi phí du lịch ở Việt Nam không quá đắt đỏ, đồng thời là người ăn chay, anh rất ngạc nhiên khi nhận được hóa đơn các món chay bởi mức giá rất rẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Đọc qua tất cả các ý kiến thì có thể kết luận : chi phí Việt Nam, một nước vừa thoát nghèo, rất ổn với những công dân đến từ 1 đất nước có thu nhập cao, chấp nhận được với những người đến từ đất nước có thu nhập khá nhưng đối với tôi, một công dân sinh và sống ở Việt Nam thì cực kỳ đắt đỏ và leo thang chóng mặt.
Leon

Leon

Lấy thu nhập Tây chi cho giá VN thì thế, chứ lấy thu nhập VN mà chi thì đào đâu ra mấy người chi phí mỗi tháng 28 tr, chắc không được 5% dân số, haha...
Nga Nguyen

Nga Nguyen

so sánh khập khiểng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm