Dòng chữ đặc biệt trên chai nước giờ họp phụ huynh

Thúy Hằng
Thúy Hằng
12/11/2022 18:14 GMT+7

Trước giờ họp phụ huynh, thầy giáo chủ nhiệm chuẩn bị từng tờ giấy nhỏ, gắn vào mỗi chai nước suối đặt trước chỗ ngồi của mỗi phụ huynh, mỗi người cha, mẹ của mỗi học sinh sẽ là một lời nhắn nhủ khác nhau. Ai đọc được cũng ấm lòng.

Thầy Hưng và chai nước thầy chuẩn bị trước giờ họp phụ huynh (trái) đầu năm học
vân anh - thúy hằng

Giờ họp phụ huynh đặc biệt

Đó là một giờ họp phụ huynh đầu năm học 2022-2023 tại lớp 4E do thầy Hoàng Gia Hưng chủ nhiệm tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn, Q.3, TP.HCM. Thầy tự tay chuẩn bị từng tờ giấy nhỏ, gắn vào mỗi chai nước suối đặt trước chỗ ngồi của mỗi phụ huynh, mỗi người sẽ là một lời nhắn nhủ.

Chẳng hạn, một thông điệp khiến ai đọc được cũng rưng rưng: “Cảm ơn quý phụ huynh đã đến. Thầy mến tặng một thông điệp yêu thương: nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa trong tâm hồn”.

Với tâm huyết với nghề giáo, thầy giáo 31 tuổi tận tâm với mỗi hành trình “đưa đò” của mình tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn từ năm 2013 tới nay. Chia sẻ với PV Thanh Niên, thầy Hưng nói: “Hạnh phúc của tôi là được nhìn những học trò của mình vui vẻ, hạnh phúc trong những giờ đến trường và ngay cả khi các trò đã về nhà”. Do đó, mỗi giờ họp phụ huynh dù đầu năm hay cuối năm học, với thầy Hưng đều là một khoảng thời gian ý nghĩa để người thầy được kết nối, chia sẻ với cha mẹ các trò.

Nụ cười của học trò là niềm hạnh phúc của người thầy

gia hưng

Mỗi giờ họp phụ huynh, thầy Hưng thông tin chung về tình hình học tập của các con. Sau đó, thầy mời phụ huynh xem những video clip hình ảnh học sinh tham gia các hoạt động học tập, ngoại khóa, trong giờ ăn, phòng kỹ năng sống, sân bóng rổ, văn nghệ… để cha mẹ thêm hiểu hơn về một ngày của các con ở trường.

Đặc biệt, trong nhiều năm công tác của mình, thầy giáo chủ nhiệm đều không bao giờ nhắc tên trước lớp những học trò còn cần phải nỗ lực, cố gắng trong học tập và rèn luyện để tránh làm tổn thương các em và phụ huynh. Người thầy đều nán lại sau buổi họp, trao đổi kỹ hơn với các phụ huynh này, để cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, động viên họ luôn sát cánh, đồng hành bên con.

“Ba Hưng của tụi con ở trường"

“Thầy Hưng yêu các con số 2 thì không ai là số 1”, những cô bảo mẫu cười và nói với nhau ở nhà ăn khi nhìn nam giáo viên đi từng bàn nhắc học sinh ăn rau và lấy thêm canh vào khay của các em. Nhiều thế hệ học trò ở Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn xem thầy Hoàng Gia Hưng như một người cha thứ 2.

Chúng tôi tới trường vào giữa giờ ăn. Học trò các lớp tíu tít xếp hàng lấy khay cơm của mình. Thầy Hưng vừa xong giờ làm việc liền đi tới nhà ăn, thầy đi tới từng bàn, nhắc bạn này ăn thêm cơm, khen bạn kia nay ăn giỏi quá.

Cùng với cô bảo mẫu, thầy ở lại nhà ăn tới cuối giờ, xem học sinh dọn ghế xong xuôi rồi lại theo các trò lên lớp xem tổ chức nghỉ trưa như thế nào. Khi học sinh ngủ trưa ngon lành, thầy mới quay về phòng giáo viên, chuẩn bị ăn cơm.

Giờ ăn trưa nào thầy Hưng cũng tới nhà ăn, lấy thêm canh, rau cho các con
thúy hằng

Mang đến cho học trò “mỗi ngày một câu chuyện”, người thầy bắt đầu bài học trên lớp bằng một câu chuyện dung dị nhằm truyền tải những bài học ý nghĩa. Với cách dạy học sáng tạo, gắn với 5 chữ H (học, hỏi, hiểu, hành, hạnh), mỗi tiết học của thầy Hưng đều khiến học trò không chỉ say mê, hiểu và có thể ứng dụng trong đời sống hàng ngày, cùng mang lại niềm hạnh phúc cho cả thầy và trò.

Đồng thời, thầy giáo chủ nhiệm khuyến khích học sinh ngoài giờ học tăng cường tham gia hoạt động trên sân trường để rèn được nhiều kỹ năng sống, kết nối rộng hơn với bạn bè.

Thầy giáo được các học trò rất yêu mến

“Với nghề dạy học, không niềm vui nào hơn là được học trò yêu thương, quý mến. Các con rất thông minh, hoạt bát, dễ thương. Nhiều trò đã ra trường, các dịp lễ về thăm trường vẫn gọi tôi là 'ba Hưng, ba còn nhớ tụi con không', thầy Hưng vui vẻ kể.

Thuyết phục học trò bỏ học trở lại trường

Gần 10 năm “lái đò”, thầy Hưng gặp nhiều hoàn cảnh học trò đặc biệt. Có những bạn học lớp 4 nhưng đọc, viết chậm hơn các bạn đồng trang lứa, nhưng thầy Hưng luôn kiên nhẫn kèm cặp trò, tìm những phương pháp dạy dỗ, vừa khen thưởng, động viên các con, từ đó các bạn đã tiến bộ trông thấy.

Thầy Đinh Hữu Đắc, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn, nhận xét thầy Hoàng Gia Hưng là một giáo viên trẻ năng động, tâm huyết, sáng tạo, luôn nỗ lực hết mình vì các học trò. Bên cạnh đó, thầy Hưng còn là Bí thư Đoàn thanh niên trường học năng nổ, đồng hành cùng nhiều chương trình ý nghĩa tại nhà trường.

Có những học sinh hiếu động, nghịch ngợm, không nghe lời giáo viên, làm ngược lại những yêu cầu trên lớp, thầy Hưng đã thử các biện pháp vừa cương vừa nhu, nhắc nhở riêng cũng không ổn. Người thầy tìm đến phụ huynh trao đổi riêng chia sẻ những nỗi lòng.

Thầy giáo trẻ vẫn chưa thể quên được một bé gái lớp 5 mà thầy chủ nhiệm năm học trước. Sau dịch Covid-19, hoàn cảnh của học trò này càng khó khăn hơn gấp bội phần. Ông mất vì Covid-19, ba mẹ thì bỏ nhà đi chỉ còn một mình bà đã ngoài 80 tuổi bán hàng trên vỉa hè nuôi 2 anh em ăn học. Bé gái dễ thương, ngoan ngoãn nhưng thời gian học trực tuyến, bé cũng nghỉ học vài tháng.

Nhà trường đã tới tặng điện thoại để bé có thể học trực tuyến, nhưng bé cũng không học tiếp. Khi các bạn học tập trung, bé không trở lại trường nữa với lý do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhà trường, UBND phường đã tới động viên nhiều lần, gặp gỡ người nhà của bé để thuyết phục, cô bé vẫn một mực nói “con không muốn đi học nữa”.

Thầy giáo trẻ tận tâm với nghề

“Tôi không đành lòng nhìn học trò của mình nghỉ học giữa chừng như thế. Bé còn rất nhỏ, nếu nghỉ học thì cuộc đời em về đâu. Tôi tìm số Zalo trên tài khoản bé học trực tuyến, hỏi thăm con. Một buổi, tôi hỏi con “con có hạnh phúc, hài lòng với cuộc sống của con không?”. Như được chạm tới trái tim, con khóc và bày tỏ nỗi lòng: “Thật sự con muốn đến trường, con thương thầy Hưng”. Ngày hôm sau, tôi mời con và 2 cô bảo mẫu của trường cùng con đi ăn đồ ăn vặt ở gần trường, khuyên con sớm trở lại trường. Đó là tháng 3.2022, khi mà chỉ còn vài tháng nữa con sẽ tốt nghiệp tiểu học và ra trường”, thầy Hưng kể.

Sau đó, bé gái này đã được Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn, các nhà hảo tâm thông qua nhà trường ủng hộ để luôn yên tâm tới trường. Tháng 6.2022, bé tốt nghiệp tiểu học. Ngày ra trường, nữ sinh này cứ ôm thầy Hưng khóc như mưa. Đến nay, hai thầy trò vẫn giữ liên lạc với nhau, bé tiếp tục học ở trung tâm giáo dục thường xuyên Q.3. Thầy giáo Hưng vẫn hỗ trợ kinh phí học và động viên để em luôn có niềm tin rằng chỉ cần mình không từ bỏ, xung quanh mình còn rất nhiều những tấm lòng…

Thầy Hoàng Gia Hưng được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM về thành tích xuất sắc nhiệm vụ 2 năm học liên tục; giấy khen của Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Q.3; của UBND phường Võ Thị Sáu, Q.3 và nhiều giấy khen khác.

Năm nay, thầy giáo trẻ yêu nghề, tận tâm từ những buổi họp phụ huynh đạt danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp quận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.