Dự án 6 tỉ đô của Vạn Thịnh Phát tiếp tục 'đắp chiếu'

Đình Sơn
Đình Sơn
17/10/2022 14:21 GMT+7

Khu đô thị mới Saigon Pennisula (còn được gọi là dự án Mũi Đèn Đỏ) tọa lại ngã ba sông Sài Gòn, quận 7, TP.HCM, với tổng vốn đầu tư khoảng 6 tỉ USD đến nay vẫn "đắp chiếu", bỏ hoang sau nhiều năm triển khai.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát từng gây rúng động thị trường khi năm 2016 khởi công dự án 6 tỉ USD
Đ.T

Dự án Mũi Đèn Đỏ có diện tích gần 118 ha, gồm khu công viên Mũi Đèn Đỏ và nhà ở đô thị với các khu căn hộ, tòa nhà văn phòng cùng hệ thống tiện ích đa dạng, cao cấp. Dự án nằm ngay ngã ba sông Sài Gòn được xem là khá đắc địa do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan.

Dự án này Tập đoàn Vạn Thịnh Phát ký hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài gồm Pavilion Group và Genting Group để cùng phát triển. Trong đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula là liên danh được lập ra để thực hiện dự án. Pavilion Group giữ vai trò chủ đạo trong quy hoạch tổng thể và triển khai xây dựng công trình điểm nhấn gồm trung tâm thương mại bán lẻ kết hợp với khách sạn 5 sao, khu căn hộ cao cấp và biệt thự nghỉ dưỡng cùng các cao ốc văn phòng hạng A...

Genting Group tham gia xây dựng cảng tàu khách quốc tế của dự án này. Sau khi hoàn thành, cảng tàu khách quốc tế 200.000 GRT (dung tải đăng ký) được cho là cảng tàu khách lớn nhất tại Việt Nam để đưa và đón du khách.

Năm 2016, dự án được khởi công nhưng đến nay dự án bỏ hoang cỏ mọc um tùm, không thấy dấu hiệu của việc thi công. Quanh dự án được quây tôn kín, cổng chào cũng được dựng lên. Sau nhiều năm “đắp chiếu”, đến nay các hạng mục này đều xuống cấp, hoang vắng.

Sau nhiều năm triển khai, đến nay dự án vẫn bỏ hoang
Đ.T

Đầu năm 2022, dự án này được Công ty Viva Land giới thiệu là đơn vị quản lý. Động thái chuyển đổi chủ đầu tư không có gì lạ bởi Công ty Viva Land ai cũng biết nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Nhiều người cũng hy vọng, với động thái này, dự án sẽ nhanh chóng được khởi động sau nhiều năm đứng bánh.

Dự án Mũi Đèn Đỏ thuộc diện nhà nước thu hồi đất, giao chủ đầu tư. Trong đó có một phần đất doanh nghiệp tự thỏa thuận bồi thường, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và phần còn lại do nhà nước trực tiếp quản lý.

29 hộ dân có đất tại dự án đòi bồi thường 2.100 tỉ đồng

Đ.T

Thế nhưng mới đây 29 hộ dân sở hữu đất trong khu vực này có nộp đơn kiện Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula đòi bồi thường hơn 2.100 tỉ đồng do đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những năm 2007 - 2008 nhưng đến năm 2019 vẫn chưa nhận được tiền thanh toán như đã cam kết.

Đầu năm nay, Toà án Nhân dân quận 7 đã bác yêu cầu của 29 hộ dân này, nhận định Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula đã trả tiền đầy đủ cho các hộ dân. Tuy nhiên, các hộ dân này không đồng tình với phán quyết và cho rằng sẽ kiện lên cấp cao hơn.

Với việc bà Trương Mỹ Lan bị tạm giam và khởi tố hình sự, dự án chưa biết đến bao giờ mới khởi động trở lại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.