Dự án hiệu quả, chủ đầu tư uy tín được ưu tiên cho vay

Mai Phương
Mai Phương
07/06/2022 11:27 GMT+7

Đó là khẳng định của lãnh đạo Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) tại tọa đàm "Khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản " do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7.6.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Đình Vinh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), kể lại câu chuyện gia đình ông ngay trong tháng 5 có vay mua một bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng ở miền Trung tại Ngân hàng Phương Đông và vẫn vay bình thường (theo quy định, bản thân ông nằm trong ban điều hành Vietinbank nên không được vay tại chính ngân hàng này). Riêng tại hệ thống ngân hàng Vietinbank, dư nợ cho vay BĐS đến hết tháng 5 đã tăng 24% so với đầu năm.

Ông Nguyễn Đình Vinh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

ĐỘc Lập

Ông Nguyễn Đình Vinh nhấn mạnh, không có văn bản nào của Ngân hàng Nhà nước là siết chặt hay hạn chế cho vay BĐS. Đối với bản thân Vietinbank, ngày 1.6 đã có văn bản hướng dẫn các chi nhánh trong việc cho vay liên quan lĩnh vực BĐS. Dư nợ BĐS chiếm khoảng 20% dư nợ của ngân hàng, nợ xấu cho vay BĐS khoảng 3% là một con số tích cực so với ngành nghề khác.

TỌA ĐÀM: Khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản

Ông Vinh đánh giá: Dư nợ được đảm bảo bằng BĐS thì hỗ trợ cho các ngân hàng rất nhiều. Trên thực tế trong xử lý nợ xấu thời gian qua, sau 5 - 7 năm, các doanh nghiệp BĐS có thể bán dự án hoặc phát triển lại và hoàn toàn có thể trả nợ gốc cộng nợ lãi của ngân hàng nhờ thị trường BĐS phát triển. Do đó, ông cho rằng giữa lựa chọn các lĩnh vực cho vay thì BĐS với tài sản thế chấp cùng nhu cầu thực của người dân và tốc độ tăng trưởng của kinh tế xã hội thì ngân hàng cũng yên tâm cho vay. Những động thái hạ nhiệt của địa phương để hạn chế tăng trưởng quá nóng như kiểm soát phân lô bán nền, hạn chế tình trạng kê khai giá BĐS khi chuyển nhượng... là những tín hiệu để giúp minh bạch thị trường, hạ nhiệt thị trường BĐS.

"Chỉ đạo của chúng tôi là tiếp tục ưu tiên cho vay các dự án BĐS của những chủ đầu tư đã có kinh nghiệm, thành công phát triển dự án; dự án có vị trí tốt, quy hoạch hạ tầng hay thu hút du lịch...", ông Nguyễn Đình Vinh chia sẻ thêm.

Song song đó, ông đề xuất về dài hạn, cần khơi thông nguồn vốn như trái phiếu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài để doanh nghiệp BĐS tiếp tục có nguồn vốn phát triển dài hạn. Về phía ngân hàng, thị trường BĐS càng minh bạch thì ngân hàng càng yên tâm cho vay. "Các diễn giả nói là cần có sự bình đẳng trong hoạt động cho vay, chúng tôi hoàn toàn đồng tình với quan điểm là cứ dự án có hiệu quả, uy tín là được cho vay", ông Nguyễn Đình Vinh nói thêm.


Các dự án đảm bảo pháp lý cần phải được cho vay
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.