Độc lạ: Vì sao người miền Tây đã ăn cháo lòng còn kèm với bún?

30 Thanh Niên Online
Ăn cháo lòng cùng với bún là một món rất phổ thông của quê tôi, An Giang. Thế nhưng khi bạn tôi ở Sài Gòn hỏi lý do tại sao như vậy, tôi mới giật mình và đi tìm hiểu nguyên do.
Bún ăn kèm cháo là món phổ biến ở An Giang. /// Henry Dương Bún ăn kèm cháo là món phổ biến ở An Giang. - Henry Dương
Bún ăn kèm cháo là món phổ biến ở An Giang.
Henry Dương
Má tôi nói, chẳng biết từ bao giờ, người An Giang đã có thói quen ăn cháo lòng với giò cháo quẩy hoặc bánh mì và thêm dĩa bún nữa. Cho bún vào cháo, vừa no bụng, vừa rẻ tiền, nhưng quan trọng hơn là rất ngon! Các cô, các chú lao động ở miền Tây phải đi làm công việc nặng, nếu chỉ ăn cháo không thì rất đói, bởi vậy phải ăn thêm bún hoặc bánh mì cho no.
Ờ, mà tại sao không cho cơm vào no hơn? Cho cơm vào thì còn gọi gì là cháo, mà chắc chắn là không ngon rồi.
Và có lẽ vì cái sự vừa ngon, vừa rẻ mà quán cháo Thủy đen quê tôi lúc nào cũng đông khách. Sở dĩ có tên quán như vậy dựa trên đặc điểm làn da của bà chủ quán cháo. Dù chị Thuỷ có bôi bao nhiêu lớp kem, phủ bao nhiêu lớp phấn cũng không giấu được làn da mặn mà đấy.
Độc lạ: Vì sao người miền Tây đã ăn cháo lòng còn kèm với bún? - ảnh 1

Món cháo miền Tây (An Giang) độc đáo vì ăn kèm với bún

Henry Dương

"Hôm nay Thuỷ không có vú, Thuỷ bỏ cái khác cho ngon hơn nha", mới nghe, khách lạ có thể mắt chữ O mồm chữ A không hiểu chuyện gì đang xảy ra, nhưng đó lại là điều bình thường đem lại những tiếng cười ngày mới cho những người đang ăn tại quán của chị Thuỷ.
Sáng bán cháo bò, chiều chị Thuỷ bán bún riêu cua. Tuy Thuỷ đen, nhưng Thuỷ bán món nào là khách hàng phải xếp hàng lần lượt bu đen, bu đỏ để chờ ăn món đấy.
Không phải đợi đến thời đại 4.0 quán ăn cần chạy quảng cáo, marketing, PR này nọ mới được nhiều người biết đến, mới có khách đến ăn... những việc này quán cháo của chị Thuỷ không cần làm cũng đã rất thành công khi có được lượng khách hàng đông đảo và trung thành từ nhiều năm về trước rồi.
Độc lạ: Vì sao người miền Tây đã ăn cháo lòng còn kèm với bún? - ảnh 2

Vắt trái chúc vào cháo rất đặc biệt

Khách hàng của chị Thuỷ đủ mọi thành phần tầng lớp. Họ đến quán Thuỷ vì món cháo bò hấp dẫn của Thuỷ, vì cách nói chuyện duyên dáng hài hước pha trò của Thuỷ, chẳng khi nào quán cháo lại bớt đi phần rôm rả của người mua kẻ bán, tạo nên thứ năng lượng tích cực tưng bừng cho ngày mới.
Không tốn một xu nào cho quảng cáo hay truyền thông, miệng truyền miệng, người giới thiệu người, quán cháo của chị Thuỷ được quảng cáo miễn phí khắp cả huyện, quán cháo của chị Thuỷ được nhiều người biết đến.
Độc lạ: Vì sao người miền Tây đã ăn cháo lòng còn kèm với bún? - ảnh 3
Khi đứng giữa đói và no, xếp hàng đợi lâu mà không có cháo để ăn, khách hàng lại xông vào phụ chị Thuỷ xắt thịt, rửa rau... mong sao đến lượt mình có cháo ăn.
Một phần ăn đầy đặn giá 30.000 đồng, gồm một tô cháo có lòng bò, huyết, thịt bò tái, óc, tủy, nạm... thêm hành lá và rau thơm lên trên. Đặc biệt, món cháo này không chỉ ăn kèm bánh mì mà thực khách còn được miễn phí một phần bún tươi đủ cho một bữa sáng no nê. Kiểu kết hợp lạ lẫm này khiến nhiều người lạ "mắt tròn, mắt dẹt".
Độc lạ: Vì sao người miền Tây đã ăn cháo lòng còn kèm với bún? - ảnh 4
Điểm nhấn tạo nên sự khác biệt ở tô cháo bò An Giang là ăn kèm nước trái chúc, cây chúc được xem là đặc sản của An Giang, trồng nhiều tại huyện Tri Tôn. Quả chúc giống quả chanh nhưng vỏ xù xì, có mùi thơm lâu mà nhẹ nhàng, thanh mát. Chút lá chúc thái mỏng khiến nồi cháo đậm đà mà thơm hơn, thiếu quả chúc tô cháo bò như mất đi một phần linh hồn vốn có.
Có lẽ vì nước cháo lõng bõng không đủ no nên người ta cho thêm bún vào để có thêm tinh bột, một điều tưởng chừng vô lý với chúng ta ngày nay, nhưng lại là sự kết hợp có lí cho một buổi sáng để khoang bụng được lấp đầy cho một ngày làm việc đồng áng chân tay đầy vất vả của các cô chú bác lao động ở miền Tây.
Độc lạ: Vì sao người miền Tây đã ăn cháo lòng còn kèm với bún? - ảnh 5
 

Bình luận 30

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lý Nghịch

Lý Nghịch

Rút kinh nghiệm từ đây sẽ không bao giờ vào đọc mấy bài viết này vào buổi đêm hoặc lúc lười không muốn ra đường. Đọc xong tự nhiên chán cơm với mì gói quá.
Nghĩa

Nghĩa

Quê tôi (Bến Tre) lại khác, Cháo lòng chỉ ăn với bánh hỏi thôi (bắt buộc phải có). Gắp miếng lòng từ tô cháo cặp với bánh hỏi chấm thêm tý nước mắm. Chỉ đơn giản thế thôi mà cực ngon, mỗi lần về quê phải ăn cho bằng được.
nghĩa

nghĩa

vòng vòng giồng trôm với ở thị xã toàn ăn với bún mà nhỉ
Thêm

Thêm

Ba tri ăn với bánh hỏi. Thị xã mỏ cày ăn với bún
Hải

Hải

Bình Đại cũng ăn cháo lòng với bún.
Sài Thành

Sài Thành

@Nghĩa: Đọc bình luận của những người Bến Tre tôi thấy có người nói ăn cháo lòng với bún, có người lại nói ăn cháo lòng với bánh hỏi. Tôi nghĩ cũng có người Bến Tre chỉ ăn cháo lòng không thêm bún hay bánh hỏi. Theo tôi ai ăn thế nào thì tùy theo sở thích của từng người và không thể khẳng định "bắt buộc phải có".
Lương Hiền

Lương Hiền

Chợ Lách thì ăn cháo lòng với bánh hỏi. Ăn tô cháo lòng mà có bún hay bánh hỏi thì biết ngay là người Miền Tây thân yêu. Thèm lắm những tô cháo lòng có bún hay bánh hỏi...
hoài phi

hoài phi

Ăn cháo với bún ngon mà, quê tôi người ta ăn bún với cháo lòng, cháo gà, cháo vịt, không phải tất cả, có người thích người không nhưng không ai thấy lạ vì đó là chuyện bình thường
Xích Nhãn

Xích Nhãn

Bình thường mà, ở Bến Tre vẫn ăn cháo lòng với bún và giò cháo quẩy đó. Chỉ ở Sài Gòn thì thấy lạ chứ miền Tây rất quen kiểu ăn này.
Nguyen Khanh

Nguyen Khanh

Quê tôi cháo ăn với bánh hỏi, món quê mà tôi không thể bỏ qua mỗi lần về thăm.
Mạnh Hải

Mạnh Hải

Tôi nghĩ đơn giản là vì cháo lòng là món bình dân rẻ tiền, người miền nam nấu rất loãng nên người ta bỏ thêm bún, bánh hỏi... vào ăn cho thêm phần no bụng, lâu ngày thành thói quen. Cũng giống như ngoài miền bắc lúc đầu họ ăn chung dầu cháo quẩy với phở cho thêm phần no bụng, lâu ngày thành thói quen. Ai muốn ăn ra sao tùy người đó, cá nhân tôi chỉ thích ăn cháo lòng không thêm bún và ăn phở không thêm dầu cháo quẩy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm