Dừng đỗ xe trên đường cứu nạn: Thiếu hiểu biết hay vô ý thức?

16/05/2022 16:10 GMT+7

Bên cạnh những kẻ liều lĩnh và vô ý thức, dường như vẫn còn rất nhiều người không hề biết đến những mối nguy rình rập sau hành động dừng đỗ xe, chụp ảnh trên đường cứu nạn.

Trên mạng xã hội những ngày gần đây xuất hiện hình ảnh chụp lại cảnh một tài xế ô tô khách vô tư dừng xe ngay giữa đường cứu nạn, để mấy chục bạn trẻ vô tư xuống xe dàn hàng… chụp ảnh tự sướng.

Với những người am hiểu luật và biển báo giao thông, có lẽ chỉ cần nhìn qua bức ảnh này chắc chắn sẽ thấy “lạnh gáy” với kiểu dừng đỗ xe và thái độ thờ ơ của tài xế xe khách lẫn nhiều bạn trẻ. Bởi đường cứu nạn là khu vực được thiết kế đặc biệt (dốc lên và đổ đầy cát hoặc sỏi), dành riêng để các phương tiện gặp sự cố hay mất phanh khi đổ đèo có thể lách vào lánh nạn, giúp giảm thiểu thiệt hại về người và phương tiện.

Do đó, việc tài xế xe khách và hàng chục người khác vô tư dừng xe và chụp ảnh ngay giữa đường cứu nạn là vô cùng nguy hiểm. Hành động này chẳng khác nào tự sát, nếu chẳng may cùng thời điểm xuất hiện một xe tải hay thậm chí một xe container bị mất phanh phải lao vào để dừng khẩn cấp. Khi đó, hậu quả là gì, thật khó để tưởng tượng!

Nhiều người vô tư dừng xe, chụp ảnh trên các đoạn đường cứu nạn, do thiếu ý thức hay thiếu hiểu biết?

facebook

Nhưng trường hợp của xe khách vừa rồi cũng phải hiếm. Thực tế thời gian qua trên mạng xã hội rất nhiều cư dân mạng cũng từng đăng tải các hình ảnh tương tự. Không chỉ dừng xe, đứng chụp ảnh mà nhiều người thậm chí còn vô tư dựng lều cắm trại, ăn uống ngay trên các đoạn đường cứu nạn.

Vậy phải chăng tất cả đều xuất phát từ việc vô ý thức? Cá nhân tôi nghĩ không hẳn như vậy. Bởi vì thực tế vẫn còn rất nhiều người chưa hề biết đến khái niệm đường cứu nạn, chứ chưa bàn đến những kiến thức về thiết kế, tác dụng của loại đường này. Chẳng nói đâu xa, khi thử làm một khảo sát nhỏ trong nhóm bạn đồng nghiệp, tôi rất bất ngờ khi một vài người trong số họ thẳng thắn thừa nhận mình không hề biết đến những đoạn đường cứu nạn, vì… chưa đi đường đèo núi bao giờ và cũng chưa hề đọc hay tìm hiểu về loại đường này.

Nghe có vẻ vô lý và khó tin nhưng quả thực là như vậy. Theo dõi các bình luận trên mạng xã hội, đúng là rất nhiều người thừa nhận mình chưa từng thấy hoặc biết đến những đoạn đường cứu nạn.

Trong khi đó, tại các đoạn đường cứu nạn, thông thường người ta cũng chỉ cắm những biển báo cho biết đây là đường cứu nạn, chứ ít khi có thêm những thông tin liên quan về công dụng cũng như những cảnh báo cụ thể để nhiều người có thể biết và tránh tụ tập, dừng đỗ xe...

Quay lại với trường hợp tài xế xe khách vô tư dừng xe để nhóm bạn trẻ dàn hàng chụp ảnh gần đây. Theo quan điểm của tôi, tài xế xe khách nhiều khả năng biết rất rõ về đoạn đường cứu nạn nhưng vẫn liều lĩnh và cố tình dừng đỗ xe tại đây. Tuy nhiên, với những bạn trẻ đang độ tuổi học sinh, rất có thể các em chưa hề biết đến loại đường này, cũng như những mối nguy hiểm tiềm ẩn ngay vị trí mình đang đứng chụp ảnh. Bởi nếu biết, ít ra cũng có một vài em trong số này ngăn cản bác tài xế xe khách cũng như cả đoàn không nên dừng xe và chụp ảnh một cách mạo hiểm như vậy.

Chính vì vậy, với tình trạng nhiều người vô tư dừng đỗ xe hay chụp ảnh, cắm trại trên các đoạn đường cứu nạn, tôi cho rằng bên cạnh việc phê phán hay xử phạt; để có thể chấm dứt “vấn nạn” này, chúng ta cũng cần tăng cường giáo dục, tuyên truyền để tất cả mọi người đều biết đến những đoạn đường này.

Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người đang sống và làm việc tại TP.HCM.

* Đóng góp bài viết về Xe-Thanh Niên xin gửi về xe@thanhnien.vn hoặc thainguyenthanhnien@gmail.com.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.