Đừng làm khó người về quê ăn tết

19/01/2022 04:25 GMT+7

Dù không còn những thư ngỏ kêu gọi người dân không về quê đón tết, song những quy định xét nghiệm và cách ly của một số tỉnh thành vẫn khiến đường về quê ăn tết xa vời vợi.

Xa quê hơn 2 năm vì dịch, chị Mai Vân (Đồng Nai) rất mong được về quê tại H.Nga Sơn (Thanh Hóa) đón tết cùng bố mẹ. Nhưng những quy định thay đổi liên tục của tỉnh khiến chị không dám đặt vé về, dù ngày tết đã cận kề.

“Càng ở huyện, ở xã, quy định lại càng làm chặt. Như tôi ở H.Nga Sơn, nếu từ Hà Nội hay các tỉnh phía nam về đều phải cách ly trong nhà 7 ngày. Tôi được nghỉ tết gần chục ngày, cả thời gian đi về và cách ly là hết tết, mình cách ly cũng được, nhưng bố mẹ cũng phải đóng cửa không đón khách theo, coi như mất tết”, chị Vân ngần ngại.

Thanh Hóa từng gây xôn xao dư luận với thư vận động người dân xa quê không về ăn tết. Một số xã thuộc các huyện của tỉnh này có cách chống dịch rất gắt, như xã Thiệu Phú (H.Thiệu Hóa) khóa cửa hàng chục hộ dân có người từ địa phương khác trở về. Sau khi báo chí phản ánh, dư luận phản ứng, Thanh Hóa đã phải điều chỉnh lại các văn bản hướng dẫn; UBND H.Thiệu Hóa cũng chấn chỉnh, yêu cầu xã mở khóa nhà cho hộ dân có người cách ly.

Người dân trở về TP.Hải Phòng qua sân bay Cát Bi

Lê Tân

Mỗi nơi quy định một kiểu

Hôm 17.1, Bộ Y tế đã có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp. Bộ này tiếp tục nhấn mạnh việc đi lại, thông thương, học hành... đều đang áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế, trong đó quy định chỉ cách ly với người đến từ khu vực đang cách ly y tế và vùng đỏ. Dù vậy, mỗi địa phương vẫn đang quy định xét nghiệm (XN) và cách ly khác nhau.

Đa số các tỉnh miền núi phía bắc (vùng xanh) quy định người về từ vùng cam, đỏ phải có giấy XN âm tính trong 72 giờ. Tỉnh Lạng Sơn yêu cầu người từ vùng đỏ đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh thì theo dõi sức khỏe (TDSK) tại nhà 7 ngày, XN 1 lần. Người tiêm chưa đủ liều cách ly tại nhà 7 ngày, XN 2 lần; người chưa tiêm mũi nào cách ly tập trung 14 ngày, XN 3 lần, TDSK thêm 14 ngày. Trong khi Hà Giang, Lào Cai yêu cầu người tiêm đủ 2 mũi vắc xin cách ly tại nhà 7 ngày, XN 2 lần, TDSK thêm 7 ngày...

Đặc biệt, Yên Bái yêu cầu toàn bộ người dân từ nơi khác về tỉnh phải trình phiếu XN âm tính; người tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh tự TDSK tại nhà 7 ngày; người tiêm chưa đủ liều cách ly tại nhà 7 ngày, nếu sau tết vẫn ở lại Yên Bái thì TDSK tiếp 7 ngày; không được tụ tập, đến nơi đông người.

Giáp Hà Nội, song tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu người từ nơi nguy cơ cao, đặc biệt người từ Hà Nội đến liên hệ công tác phải test nhanh kháng nguyên. Tỉnh này cũng yêu cầu người dân trở về địa phương phải có XN âm tính...

Người từ vùng đỏ về TP.Hải Phòng dịp Tết Nguyên đán 2022 sẽ phải cách ly tại nhà

Lê Tân

TP.Thái Nguyên vận động người dân hạn chế ra khỏi tỉnh hoặc tiếp xúc với người về từ vùng dịch; người thân trong gia đình đang học tập, làm việc ngoài tỉnh không đi về địa phương từ ngày 4.1 đến Tết Nguyên đán. Còn theo văn bản chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh Thái Nguyên hôm 10.1, tỉnh này yêu cầu tổ chức cách ly, lấy mẫu XN, TDSK với tất cả trường hợp có nguy cơ cao, người về từ các địa bàn dịch cấp độ 3, 4; người từ các địa phương đang có diễn biến phức tạp như TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Giang, Phú Thọ...

Theo đó, những người này nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh phải tự TDSK tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, không đến nơi đông người trong 7 ngày tiếp theo; người chưa tiêm đủ liều tự TDSK/cách ly 21 ngày, XN 2 lần; người chưa được tiêm vắc xin tự cách ly/TDSK 28 ngày, XN 2 lần...

Hưng Yên thì yêu cầu người từ nơi khác về quê phải có XN âm tính trong 72 giờ. Người Hưng Yên ra ngoài tỉnh hoặc từ vùng dịch về phải khai báo y tế (KBYT), tự cách ly tại nhà 14 ngày.... Lao động làm việc trong doanh nghiệp nếu ra ngoài tỉnh phải được chủ doanh nghiệp đồng ý; khi về từ vùng dịch cách ly tại nhà 14 ngày và XN trước khi đi làm trở lại...

Khoảng 1 triệu người lao động ở lại TP.HCM ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần

F3 cũng phải theo dõi sức khỏe

Tại tỉnh Thanh Hóa, người từ vùng dịch cấp độ 2 hoặc người tiếp xúc gần F2 (F3) khi về Thanh Hóa phải TDSK 7 ngày; về từ địa bàn dịch cấp 3 hoặc người tiếp xúc gần F1 (F2), nếu đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19 trong 6 tháng thì tự cách ly tại nhà 7 ngày; người chưa tiêm vắc xin hoặc là F2 thì cách ly tại nhà 14 ngày, và tiếp tục tự TDSK thêm 14 ngày. Người về từ vùng dịch cấp độ 4 nếu tiêm đủ liều vắc xin thì cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày; chưa tiêm vắc xin hoặc F1 thì cách ly tập trung, hoặc cách ly tại nhà 14 ngày, tiếp tục TDSK 14 ngày.

Trả lời PV Thanh Niên, ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Phó ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, cho biết hiện việc áp dụng các biện pháp cách ly, TDSK đối với người về quê ăn tết của Thanh Hóa dựa vào tình hình thực tế dịch bệnh ở địa phương, và các điều kiện về cách ly, y tế nhằm tránh dịch lây lan rộng. “Trong những ngày tới, căn cứ vào diễn biến dịch bệnh, hoặc có chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo quốc gia, Thanh Hóa mới có điều chỉnh cho phù hợp hoặc vẫn giữ nguyên như kế hoạch”, ông Tùng nói.

Tỉnh Ninh Bình yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động, người dân hạn chế di chuyển khi không cần thiết để đảm bảo phòng, chống Covid-19. Với người có nhu cầu đến/về Ninh Bình dịp tết phải KBYT, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và làm XN PCR hoặc test nhanh, nếu XN âm tính mới được trở về gia đình (ở Ninh Bình).

Tỉnh Nghệ An không cấm công dân của tỉnh đang sống, làm việc ngoài tỉnh, kể cả từ các tỉnh có dịch bùng phát mạnh về quê vào dịp tết. Tuy nhiên, người dân phải KBYT, thông báo với chính quyền địa phương và khuyến khích người dân làm XN, âm tính trước khi trở về địa phương; đề nghị người dân hạn chế đi lại trong dịp tết khi không cần thiết...

Hà Tĩnh yêu cầu người tiêm đủ hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin về từ vùng cam, đỏ (cấp độ 3, 4) vẫn phải cách ly tại nhà 7 ngày và XN PCR, hoặc test nhanh vào ngày thứ nhất. Người chưa tiêm vắc xin thì cách ly 14 ngày, tiếp tục tự TDSK 14 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú. Người từ vùng xanh, vàng khi về địa phương phải KBYT với trạm y tế trước khi về nhà và thực hiện 5K, hạn chế tiếp xúc...

Về quê ăn tết rồi quay lại TP.HCM có phải cách ly phòng Covid-19 không?

Tiêm đủ vắc xin cũng buộc cách ly, xét nghiệm

Theo quy định của TP.Hải Phòng, người từ vùng đỏ, cam trở về đã tiêm đủ vắc xin phải cách ly tại nhà 7 ngày và làm XN vào ngày 1, ngày 7. Người từ vùng đỏ, cam trở về chưa tiêm đủ vắc xin, già yếu, bệnh nặng và trẻ nhỏ thì phải cách ly tại nhà 14 ngày và làm XN vào ngày 7, ngày 14. Người từ vùng xanh, vàng trở về TP.Hải Phòng chỉ tự TDSK.

Miền Tây không cực đoan

Tại tỉnh Cà Mau, người dân ngoài tỉnh về quê dịp tết nếu tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 được đi lại và tham gia các hoạt động công cộng, không hạn chế việc di chuyển giữa các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau (trừ khu vực phong tỏa).

Sở Y tế Vĩnh Long cho biết người từ các tỉnh khác về Vĩnh Long đón tết không cần thực hiện cách ly y tế. Tỉnh cũng không phân biệt người về từ vùng đỏ, vùng xanh. Tại 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp, người từ các tỉnh, thành khác về quê bình thường. Tuy nhiên, cần thực nghiêm quy định 5K, khai báo y tế cho địa phương nếu trở về từ vùng đỏ, vùng cam.

Trần Ngọc

Kể từ 0 giờ ngày 19.1, người đến/về tỉnh Hải Dương phải tuân thủ 5K, tự chi trả XN. Người về từ vùng đỏ, trước khi di chuyển có XN âm tính trong 72 giờ; nếu đã tiêm đủ liều vắc xin, cách ly tại nhà 3 ngày, XN 1 lần (vào ngày thứ 3) và tự TDSK đủ 7 ngày; nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin hoặc mũi cuối cùng chưa qua 14 ngày, cách ly tại nhà 7 ngày, XN 2 lần (ngày thứ 3 và ngày thứ 7).

Người về từ vùng cam tự TDSK 7 ngày, khuyến khích tự XN, nếu ngày thứ 3 XN âm tính thì được kết thúc tự TDSK. Người về từ vùng vàng khuyến khích tự XN.

UBND tỉnh Nam Định yêu cầu người từ vùng đỏ, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì cách ly y tế tại nhà khi về Nam Định; người từ vùng đỏ, chưa tiêm đủ vắc xin thì cách ly tại nhà 14 ngày.

Tỉnh Thái Bình quy định người từ vùng đỏ, đã tiêm đủ vắc xin khi về địa phương này chỉ phải TDSK tại nhà 7 ngày; chưa tiêm đủ vắc xin thì phải cách ly tại nhà 7 ngày; chưa tiêm vắc xin thì phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Tỉnh Hưng Yên thì yêu cầu người từ vùng dịch về phải có kết quả XN PCR âm tính trong 72 giờ hoặc test nhanh ngay khi về đến địa phương. Người từ vùng dịch về Hưng Yên phải tự cách ly tại nhà 14 ngày, tự test nhanh, âm tính mới được tham gia hoạt động tại cộng đồng.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, lao động khi trở về địa phương từ vùng xanh, vàng không phải XN, chỉ khai báo với chính quyền địa phương về biến động cư trú; nếu đến/đi qua vùng có nguy cơ cao (vùng đỏ, cam) phải KBYT với địa phương; thực hiện các biện pháp cách ly tập trung đối với người từ vùng cam. Các chi phí XN, cách ly người dân tự trả. Nếu công dân cách ly có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn, cần trợ giúp, UBND cấp xã báo cáo UBND huyện để hỗ trợ chi phí cách ly, thực phẩm thiết yếu... Người dân chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm chưa đủ 3 mũi sẽ được địa phương bố trí tiêm.

Đối với lao động đang công tác tại Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu tất cả cơ quan, địa phương, đơn vị động viên người lao động không về quê ăn tết, không ra khỏi địa bàn, đồng thời có biện pháp tăng cường chống dịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.