Dựng mái nhà chung nâng đỡ tương lai

10/11/2021 04:31 GMT+7

Chiều 9.11, Báo Thanh Niên cùng các cá nhân và đơn vị đồng hành tổ chức lễ ký kết thỏa thuận bảo trợ và trao học bổng cho 47 em mồ côi cha mẹ do đại dịch Covid-19 sinh sống trên địa bàn TP.HCM.

Đây là đợt ký thỏa thuận bảo trợ đầu tiên của chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời do Báo Thanh Niên phát động, nhằm kêu gọi bạn đọc gần xa chung tay nâng đỡ trẻ mồ côi, trong đó phần lớn là các em học sinh, sinh viên, giúp các em vượt qua đau thương, tiếp tục con đường học tập sau khi cha mẹ mất.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, và bà Nguyễn Minh Ngọc, Phó tổng giám đốc Công ty CP dịch vụ hàng không sân bayTân Sơn Nhất (SASCO), trao học bổng cho các em

ĐÀO NGỌC THẠCH

Hành trình dài lâu

Buổi lễ ký kết diễn ra tại tòa soạn Báo Thanh Niên. Tham dự lễ ký kết có nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên; bà Nguyễn Minh Ngọc, Phó tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO); ông Nguyễn Văn Trang, một bạn đọc thân thiết của Báo Thanh Niên; ông Huỳnh Ngọc Anh Quang, Trưởng ban tổ chức sự kiện Cộng đồng chạy bộ Vì nhịp tim Việt; luật sư Nguyễn Minh Thuận, đại diện Công ty luật Hợp danh Sài Gòn Việt Nam; các cơ quan truyền thông như Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài truyền hình TP.HCM (HTV)… Đặc biệt, có sự diện hiện các bậc phụ huynh hoặc người giám hộ của các em học sinh, sinh viên mồ côi tham dự, chứng kiến lễ ký kết bảo trợ và nhận học bổng lâu dài.

Mong các bậc phụ huynh nén đau thương cùng với Thanh Niên và quý bạn đọc, những nhà bảo trợ cùng nhau giúp đỡ, bảo bọc trong mái nhà chung Thanh Niên, giúp các em tiếp bước trên con đường dài phía trước.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn cho biết đại dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua đã gây ra bao tai ương, mất mát cho cộng đồng. Do tính chất nghiêm trọng của đợt dịch xảy ra từ cuối tháng 4 đến nay, dịch bệnh đã cướp đi bao sinh mạng; nhiều số phận không may đã phải lìa trần. Trong đó, rất nhiều phụ huynh là trụ cột gia đình, là nguồn sống bảo bọc nuôi nấng con cái đã ra đi, để lại khoảng trống bơ vơ cho các em trong cuộc đời này, phải chịu cảnh mồ côi, có nhiều trường hợp các em phải nương tựa vào những mối quan hệ thân thích. Định mệnh đã đẩy đưa nhiều gia đình vào hoàn cảnh khắc nghiệt như vậy, không ai có thể hình dung nổi. Đứng trước tình hình đó, ngày 16.9 vừa qua, Báo Thanh Niên đã phát đi lời kêu gọi chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời nhằm bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19. Sau 54 ngày, chương trình đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của bạn đọc. Trong tháng 10, từ số tiền của bạn đọc muôn phương đóng góp, Báo Thanh Niên đã trao hỗ trợ khẩn cấp cho gần 1.000 trẻ mồ côi với số tiền gần 3 tỉ đồng.

Bước qua tháng 11, Báo Thanh Niên triển khai chương trình bảo trợ lâu dài để hỗ trợ nâng đỡ, nhằm giúp các bậc phụ huynh có thêm khoản kinh phí hằng tháng để trang trải sinh hoạt và học tập cho các cháu, thông qua các buổi lễ ký kết giữa nhà bảo trợ và đại diện các gia đình/người giám hộ trẻ. “Có thể nói, đây không chỉ là việc thăm, tặng cơ sở vật chất mà hơn hết là sự sẻ chia tình thương yêu, sự đồng cảm của Báo Thanh Niên cùng các cá nhân, đơn vị bảo trợ đối với con trẻ trong các gia đình không may mất đi người thân yêu nhất, khoảng trống khó bù đắp được. Mong các bậc phụ huynh nén đau thương cùng với Thanh Niên và quý bạn đọc, những nhà bảo trợ cùng nhau giúp đỡ, bảo bọc trong mái nhà chung Thanh Niên, giúp các em tiếp bước trên con đường dài phía trước”, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Trang với các cháu mà ông nhận hỗ trợ

ĐÀO NGỌC THẠCH

Trao trọn tình yêu thương

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Minh Ngọc, Phó tổng giám đốc Công ty SASCO, đại diện đơn vị này ký bản Thỏa thuận bảo trợ học bổng hằng năm cho 25 em học sinh, sinh viên mồ côi do đại dịch Covid-19 (trong đó 5 triệu đồng 1 em học sinh/1 năm cho đến khi tốt nghiệp phổ thông trung học, và 5 em sinh viên nhận 10 triệu đồng 1 em/1 năm cho đến khi tốt nghiệp đại học). Tổng cộng số tiền học bổng năm đầu tiên là 150 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Trang, một bạn đọc thân thiết của Báo Thanh Niên, đã cũng đại diện Ban Biên tập ký biên bản bảo trợ và trao 20 triệu đồng trong tháng đầu tiên cho 10 em học sinh tiểu học, khởi đầu hành trình nhận bảo trợ các cháu nhỏ. Trong chương trình, nhà báo Lâm Hiếu Dũng - Ủy viên Ban Biên tập, Chủ tịch Công đoàn Báo Thanh Niên, đã ký thỏa thuận bảo trợ với gia đình 10 em học sinh mồ côi trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, mỗi tháng Báo Thanh Niên sẽ chuyển khoản cho gia đình 2 em đang học trung học phổ thông với số tiền 3 triệu đồng/em/tháng và 8 em đang học trung học cơ sở với số tiền 2,5 triệu đồng/em/tháng. Việc bảo trợ kéo dài đến lúc các em tròn 18 tuổi.

Tại buổi lễ, ngoài trường hợp em L.T.N.T (học lớp 3) được nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn nhận bảo trợ chu cấp ăn học cho đến năm 18 tuổi, một bạn đọc thân thiết của Báo Thanh Niên, vì lý do đặc biệt không đến dự được nhưng cũng gửi gắm đến chương trình lời nhận bảo trợ chu cấp cho em L.M.K (lớp 9), là anh trai của T. Cả hai anh em K. và T. là con của chị N.T.T.D, nhà ở P.10, Q.8, TP.HCM. Chồng chị D. ra đi ngày 13.8 vì dịch Covid-19, để lại cho chị 2 con, trong tình cảnh vô cùng khó khăn. Rưng rưng với nghĩa cử ấy, chị D. xúc động ký vào bản thỏa thuận bảo trợ, rồi ôm 2 con vào lòng, nghẹn ngào không nói nên lời.

Chia sẻ tại buổi lễ, bà Nguyễn Minh Ngọc bộc bạch: “Tôi rất xúc động khi nghe những lời chia sẻ từ anh Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên. Hôm nay, anh Toàn không chỉ trên cương vị Tổng biên tập của Báo Thanh Niên, đã phát động một chương trình có ý nghĩa nhân văn, mà anh còn là một cá nhân, một nhà bảo trợ nhận chu cấp cho một trẻ mồ côi cho đến khi cháu trưởng thành. Nghĩa cử cao đẹp đó của anh và của cả chương trình này khiến tôi vô cùng xúc động, trân trọng và tri ân. Tôi tin rằng với ý nghĩa của chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời, các em nhận được sự bảo trợ không chỉ được tiếp thêm sức mạnh khi có nguồn tài chính từ các nhà hảo tâm mà còn may mắn nhận được sự định hướng đúng đắn về tương lai, về đạo đức mà chương trình này, trong đó, có những cá nhân như anh Toàn, anh Trang và các nhà hảo tâm đầy nhiệt huyết khác cùng tham gia đóng góp”.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, và nhà báo Lâm Hiếu Dũng, Ủy viên Ban Biên tập, Chủ tịch Công đoàn, Tổng thư ký tòa soạn báo in Thanh Niên, và bà L.T.T.T ký bản thỏa thuận bảo trợ cho con của bà T.

Gửi gắm với 25 học sinh, sinh viên mồ côi nhận được học bổng mỗi năm từ SASCO, bà Minh Ngọc tâm sự: “Các trẻ mà SASCO đăng ký bảo trợ trong chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời của Báo Thanh Niên từ đây sẽ là những thành viên của SASCO, và SASCO là gia đình của các con. Những gì mà gia đình nhân viên SASCO có được, các con cũng sẽ có. SASCO không chỉ trao học bổng cho các con mà còn định hướng nghề nghiệp, để các con có thể trở thành nhân viên của SASCO, hoặc những công dân có đủ kiến thức trong tương lai. Vì vậy, các con và gia đình hãy yên lòng, từ đây, SASCO sẽ đi cùng các con như đúng tên gọi của chương trình này”.

“Cảm ơn chương trình nhân văn”

Đưa cháu ngoại tên H.N.T đến tòa soạn để ký thỏa thuận với nhà bảo trợ nhưng bà P.T.L và ông H.H.N (ngụ Q.6) phải đưa cả hai người em của H.N.T, là H.N.X, sinh năm 2017 và H.Q.H, sinh năm 2018 đi cùng vì không biết gửi ai. Ba đứa cháu ngoại của bà P.T.L mồ côi mẹ trong đại dịch Covid-19 vừa qua, cha của các cháu thì bỏ đi đâu không rõ, xưa giờ các cháu ở với mẹ và vợ chồng ông bà. Sau ngày con gái đột ngột ra đi vì Covid-19, vợ chồng bà P.T.L vẫn cố gắng nuôi dưỡng các cháu, ông chạy xe ôm công nghệ, bà bán bò kho, ở nhà thuê. “Tôi cảm ơn chương trình đã bảo trợ cho cháu H.N.T để cháu có kinh phí học tập mỗi tháng. Tôi còn 2 cháu nữa, còn nhỏ, chưa đi học và mong chương trình quan tâm, hỗ trợ để chúng tôi vơi bớt phần nào khó khăn”.

Buổi lễ đã chứng kiến nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn và ông Huỳnh Ngọc Anh Quang - Trưởng ban tổ chức sự kiện giải Cộng đồng chạy bộ Vì nhịp tim Việt, ký kết biên bản thỏa thuận đồng hành. Biên bản thỏa thuận có giá trị nhân văn, bằng giải chạy bộ thường niên, Cộng đồng chạy bộ Vì nhịp tim Việt sẽ vận động quyên góp cho chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời, như một nghĩa cử tận lòng với những trẻ bất hạnh vì đại dịch.

Anh H.S.Đ (ngụ P.10, Q.8) là người chịu nhiều đau đớn nhất trong đại dịch vừa qua khi mất đi 4 người thân gồm bà ngoại, cha, vợ và người em. Có ai ngờ, cuộc sống gia đình đầm ấm trước đây không lâu, nay rơi vào thảm cảnh, bởi giờ đây, chỉ một mình anh lao động nuôi mẹ già cùng hai con còn nhỏ tên H.Đ.Q, 8 tuổi và H.H.Y, 6 tuổi. Anh Đ. bùi ngùi: “Tôi cảm ơn Báo Thanh Niên và quý bạn đọc, những nhà bảo trợ rất nhiều. Ngay trong lúc dịch đang phức tạp, Báo Thanh Niên đã cử đại diện đến tận gia đình tôi để động viên tinh thần và trao tiền hỗ trợ. Hôm nay, báo lại tiếp tục kết nối với nhà hảo tâm là ông Nguyễn Văn Trang để bảo trợ cho hai con tôi hằng tháng. Điều này giúp vơi bớt phần nào khó khăn, giúp hai con tôi có điều kiện học hành, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Xin một lần nữa cảm ơn Báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Trang đã hỗ trợ cho gia đình tôi và nhiều gia đình khác nữa”. Rồi cả hội trường lặng xuống khi chị N.T.N.H (ngụ P.6, Q.Tân Bình), mẹ của 2 em H.M.G.H (lớp 8) và H.N.B.H (lớp 9), thay mặt mọi người phát biểu cảm xúc, bởi chị nghẹn ngào nói không nên lời. “Xin cảm ơn Báo Thanh Niên và các nhà bảo trợ, đặc biệt cảm ơn Công ty SASCO, lần thứ hai chia sẻ với gia đình tôi cùng nhiều cháu nhỏ, như con của tôi đang ngồi ở đây. Chúng tôi vô cùng tri ân sự đồng cảm, sẻ chia của chương trình đã nâng đỡ các con trên quãng đường dài phía trước”, chị xúc động nói.

Cảm ơn báo đã tiếp sức, nếu không...!

“Gia đình tôi trọ ở tại P.Tân Thới Hiệp, Q.12 và có 2 con; cháu lớn lớp 4, cháu nhỏ lớp 2. Ông xã tôi lúc trước làm thợ mộc nhưng bị tai biến, chỉ lo được việc nội trợ. Riêng tôi hằng ngày nhận hàng về gia công, cuộc sống đắp đổi qua ngày. Nay ông xã mất, 3 mẹ con tôi chơi vơi. Nếu không có quý báo và quý nhà bảo trợ giúp đỡ, con đường học tập của các con tôi chắc chắn dừng lại, bởi cái ăn cái mặc hằng ngày đã khó thì việc học càng khó khăn hơn, chông chênh hơn”.

Bà Lê Thị Minh Hai

“Khi Báo Thanh Niên phát động chương trình, tôi mừng quá, đến tòa soạn ngay”

“Xuất phát từ tình thương giữa người với người, tôi thường xuyên hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trên báo, nhất là Báo Thanh Niên. Dịch Covid-19 vừa qua, thấy nhiều bà con mình quá khổ, tôi đang chưa biết giúp bà con mình như thế nào thì Báo Thanh Niên phát động chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời. Đọc xong tôi mừng quá, chạy đến tòa soạn để gặp các anh ở ban tổ chức chương trình bàn bạc hướng hỗ trợ cho các cháu luôn. Thật sự tôi rất xúc động khi gặp và trò chuyện cùng các cháu. Bởi vậy mà tôi không dám phát biểu tại buổi lễ, nói ra là tôi xúc động, không kìm nén được cảm xúc. Tôi cũng thấy thật sự ấm áp, xúc động trước những nỗ lực, vất vả của anh chị em ở Báo Thanh Niên đã tận tâm tổ chức chương trình này”.

Ông Nguyễn Văn Trang, nhà bảo trợ

Tôi rất xúc động

“Công ty luật hợp danh Sài Gòn Việt Nam là đơn vị đồng hành với Báo Thanh Niên trong chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời, hỗ trợ tư vấn, soạn thảo văn bản thỏa thuận và các thủ tục pháp lý khác liên quan. Trước khi đến với buổi lễ, rồi kể cả sau khi gặp gỡ các trẻ mồ côi, tôi quyết định sẽ bảo trợ cho một trẻ từ nay đến khi trưởng thành. Ngoài việc nhận lời đồng hành cùng chương trình nhiều ý nghĩa này cùng Báo Thanh Niên, tôi chợt nghĩ đến nhiều trẻ khác có thể chưa được nhận bảo trợ. Vì thế, việc bảo bọc một cháu, để dắt tay cháu đi tiếp trong cuộc đời sẽ giúp trẻ vững tin vào cuộc sống, vào tương lai”.

Luật sư Nguyễn Minh Thuận - Giám đốc Công ty luật hợp danh Sài Gòn Việt Nam

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.