'Đừng mượn bóng ma thế lực thù địch để công kích người góp ý mình'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
15/06/2020 17:27 GMT+7

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng, khi người dân phản ứng với chính sách, hành động của chính quyền thì đừng vội quy kết họ là thế lực thù địch để đối phó.

"Trong hội trường Diên Hồng, thế lực thù địch chỉ tồn tại trong suy nghĩ người quy chụp"

Là một trong những đại biểu phát biểu cuối cùng trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội, ngân sách chiều 15.6, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) nhấn mạnh, có một bài học xưa nhưng không bao giờ cũ là khi chủ trương, đường lối của Đảng hợp với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân, thì dù phải hy sinh xương máu hay tài sản như trong hoàn cảnh chiến tranh, hay việc hạn chế tự do, giảm thu nhập, mất việc làm, nghỉ học, đảo lộn cuộc sống thường ngày của từng gia đình như trong cuộc chiến chống Covid-19 vừa qua, thì nhân dân vẫn hưởng ứng, ủng hộ và sẽ không có thế lực thù địch nào có thể phá hoại được. 

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) phát biểu tại quốc hội vào chiều 15.6.2020

"Do đó, mỗi khi người dân phản ứng với chính sách hành động của chính quyền, cán bộ công chức phải tự vấn, tự kiểm vì sao lòng dân không đồng thuận, đừng vội quy kết họ là thế lực thù địch để đối phó. Vì làm như vậy là làm cho Đảng xa dân, đẩy dân về phía thế lực thù địch. Cách làm đó trái với tư tưởng Hồ Chí Minh, tôn chỉ, mục đích của Đảng, Nhà nước", đại biểu Nghĩa nói.
Theo đại biểu TP.HCM, tất nhiên phải tìm cho ra, cho đúng thế lực thù địch để nghiêm trị song "không nên mượn bóng ma của chúng để công kích những người góp ý cho mình, dù đó là dân thường, doanh nghiệp, trí thức hay đại biểu dân cử".
"Tôi dám khẳng định không ít trường hợp, ví dụ như trong hội trường Diên Hồng này, nếu có thế lực thù địch thì nó chỉ tồn tại trong suy nghĩ của những người quy chụp mà thôi, chứ không ở đâu cả", đại biểu Nghĩa nhấn mạnh.

Xác định bước đi kịp thời, chính xác là việc phải làm hiện nay

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng nhấn mạnh vai trò của Quốc hội và mạng lưới các đại biểu dân cử trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 thời gian qua. Theo đại biểu Nghĩa, lãnh đạo Quốc hội cũng như đại biểu Quốc hội luôn quan tâm theo dõi, sát cánh ủng hộ các chủ trương đúng đắn, hợp lý của hành pháp và tư pháp.
 "Trong thể chế chính trị của chúng ta, một cơ quan lập pháp, đồng thời là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất vững mạnh, là tiền đề và điều kiện thiết yếu để tăng sức mạnh, hiệu quả cho hành pháp và tư pháp và cả hệ thống chính trị", đại biểu Nghĩa bày tỏ, và kiến nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng bào cử tri quan tâm xây dựng một Quốc hội mạnh hơn nữa, tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 15 tới đây.
Nhấn mạnh chống dịch thành công là công lao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và toàn dân, đại biểu TP.HCM khẳng định, việc rút ra những bài học đúng, xác định bước đi sắp tới kịp thời, chính xác là điều phải làm hiện nay.
"Mở cửa lại khôi phục kinh tế là công việc hệ trọng, đòi hỏi bước đi, phương pháp khoa học sâu sát, cụ thể, chính xác", đại biểu Nghĩa khẳng định và bày tỏ với quan điểm của của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân sáng nay về việc công bố hết dịch để tìm giải pháp khôi phục nền kinh tế.
"Chúng ta phải nắm chắc và phân tích tình hình dịch bệnh, xác định chủ trương định hướng cho từng quốc gia, từng thị trường, từng lĩnh vực, tập đoàn kinh tế để có đối sách, quyết sách kịp thời. Thế giới đã và đang chuyển sang giai đoạn bình thường mới, không thể và không còn như trước. Nếu làm đúng thì ta sẽ khai thác hiệu quả cơ hội, nâng cao vị thế, tạo tiền đề vững chắc cho hội nhập bền vững trong kỷ nguyên mới của loài người - kỷ nguyên hậu Covid-19 đang diễn ra", đại biểu Nghĩa nhấn mạnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.