Bí thư Thành ủy TP.HCM: Việt Nam nên công bố hết dịch Covid-19 trong nước

1 Thanh Niên Online
Phát biểu tại phiên thảo luận KT-XH sáng 15.6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Việt Nam nên công bố hết dịch Covid-19 trong nước và có lộ trình mở cửa với 17 quốc gia, vùng lãnh thổ là đối tác chính.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân /// Ảnh Gia Hân Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân - Ảnh Gia Hân
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân
Ảnh Gia Hân
Dù mỗi đại biểu (ĐB) chỉ có 7 phút để phát biểu, nhưng Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân được ưu tiên hơn 10 phút, với lý do, theo Phó chủ tịch Quốc hội điều hành phiên thảo luận Phùng Quốc Hiển, “ĐB Nhân có chương trình đi công tác. Thêm vào đó, TP.HCM thời gian qua cũng chống Covid-19 thành công, nên ưu tiên phát biểu dài hơn”.

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân (TP.HCM) phát biểu trước quốc hội vào sáng 15.6.2020

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Việt Nam có thể và cần lập trình quá trình mở lại nền kinh tế, chủ động bảo vệ năng lực sản xuất kinh doanh trong nước, phát huy động lực kép và sức mạnh của dân tộc Việt Nam để phát triển kinh tế, ổn định xã hội.
Theo ông Nhân, chúng ta có quan hệ kinh tế với nhiều nước trên thế giới, nhưng chỉ có 17 đối tác quan trọng nhất. 17 đối tác này quyết định 90% đầu tư nước ngoài, 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch đến Việt Nam.
Vì vậy, Bí thư TP.HCM đề nghị, chúng ta cần lập trình mở cửa với 17 đối tác này theo lộ trình thỏa thuận 2 bên một cách thận trọng. Hiện nay, có cơ sở làm điều này, vì trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 năm nay, 10/17 đối tác này sẽ không còn dịch ở tiêu chí dưới 10.000 người đang điều trị virus/1 triệu dân, là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hong Kong, Đức, Úc, Samoa và 1 bán đảo thuộc Anh. Như vậy, cần phân công cụ thể để lập lộ trình mở cửa với 10 nước này.
Còn 7 nước khác chưa đến độ an toàn, gồm Ấn Độ, Mỹ, Nga, Singapore, Hà Lan, Indonesia và Malaysia, thì ông Nhân cho rằng, cần theo dõi chặt chẽ, để khi họ có điều kiện, thiết lập lại ngay.
“Chúng ta có một dự báo, tuy rằng không thật tốt lắm, nhưng cần rất quan tâm, đó là đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm nay giảm 30% so với năm ngoái, thương mại quốc tế giảm 18% và du lịch giảm 50%. Từ đó, chúng ta cần có điều chỉnh phù hợp”, Bí thư Thành ủy TP.HCM nêu quan điểm.

Bản tin Covid-19 tối 13.6: BN91 tự thở được 48 giờ; Trung Quốc lo ngại tái bùng dịch

Việc mở cửa "phải hết sức cẩn trọng"

Giải pháp được ông Nhân đề nghị là với kết quả chống dịch ở Việt Nam, chúng ta cần công bố hết dịch ở trong nước với 3 tiêu chí: tỷ lệ người nhiễm/1 triệu dân không quá 5 người (thực tế chúng ta có 3,4 người); tỷ lệ người đang điều trị không quá 1 người/1 triệu dân (thực tế chúng ta đang là 0,2 người); và không có người chết.
Do thời gian có hạn, nên ông Nhân cũng kiến nghị 9 giải pháp, nhưng cho biết sẽ gửi đến các đại biểu Quốc hội bằng văn bản. Ông Nhân cho rằng, việc từ từ mở cửa có lộ trình với các quốc gia khác sẽ có thể vừa khai thác đầu tư và thị trường nước ngoài, vừa khuyến khích thị trường và đầu tư trong nước, phát huy 3 sức mạnh của Việt Nam là sức mạnh về văn hóa, chính trị, kinh tế.
ĐB Nguyễn Lân Hiếu (An Giang), Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, sau đó cũng đã có tranh luận với ĐB Nguyễn Thiện Nhân. ĐB Hiếu cho rằng, việc mở cửa phải hết sức cẩn trọng, vì hiện nay “làn sóng thứ 2” của dịch đang treo lơ lửng trên đầu rất nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Các nhà đầu tư cũng đang lo lắng về sự bất định, theo ĐB, bằng chứng là thị trường chứng khoán chưa khởi sắc.
ĐB Hiếu cho rằng, cần phải làm nghiên cứu miễn dịch cộng đồng, hay quy định nhập cảnh phải rất chặt chẽ, bao gồm việc phối hợp với nước bạn để làm xét nghiệm kháng thể và khi nhập cảnh là phải xét nghiệm realtime - PCR, để tránh nguy cơ dịch từ bên ngoài tràn vào Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhân Trương

Nhân Trương

Thận trọng nhưng mạnh mẽ, rõ ràng vì dân, vì nước. Cảm ơn 2 Bác!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đầu nguồn sông Tiền, nhìn ban ngày từ trên cao /// ẢNH: ĐỘC LẬP

Chặn dịch vào Tây Nam: Thức giữa dòng sông

6 giờ chiều, chiếc ca nô cao tốc của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương (Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng An Giang) rời bến, lao vút lên đầu nguồn sông Tiền...