Được bồi thường 26,5 tỉ đồng do đột quỵ sau khi nắn chỉnh cột sống cổ

Thiên Lan
Thiên Lan
05/02/2023 20:08 GMT+7

Becca Barlow (31 tuổi) ở Mỹ nhận ra các dấu hiệu đột quỵ khi cô ngã khỏi bàn của bác sĩ nắn chỉnh cột sống cổ cho cô.

Tạp chí Louisville Courier Journal đưa tin, cô Becca Barlow đã ngay lập tức nôn mửa sau buổi nắn chỉnh cột sống cổ của mình. Cô bị chóng mặt, choáng váng, tê và buồn nôn - tất cả đều có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn máu lưu thông lên não, theo Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ).

Khiến bệnh nhân đột quỵ khi nắn cột sống cổ, bác sĩ phải bồi thường 1 triệu USD  - Ảnh 1.

Cô Barlow bị nôn mửa sau buổi nắn chỉnh cột sống cổ của mình. Cô cũng bị chóng mặt, choáng váng, tê và buồn nôn...

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Là một y tá, cô biết mình bị đột quỵ và bảo nhân viên văn phòng gọi cấp cứu. Cô đã bất tỉnh và phải đặt nội khí quản trong xe cấp cứu trên đường đến Bệnh viện Norton Brownsboro ở Kentucky, theo hãng tin Insider (Mỹ).

Tại bệnh viện, cô phải phẫu thuật khẩn cấp để nối 3 động mạch bị rách ở cổ, tờ Courier Journal đưa tin. Mặc dù cô đã hồi phục tốt sau những vết thương, nhưng cô sẽ không bao giờ đến bác sĩ chỉnh hình này nữa.

Trong phiên tòa xét xử vào tháng 3.2022, luật sư bào chữa của bác sĩ chỉnh hình đã tuyên bố rằng bệnh nhân bị đột quỵ ngay sau khi nắn chỉnh cột sống cổ có thể là do chấn thương hoặc các yếu tố rủi ro đã có từ trước. Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn đã đứng về phía cô Barlow trong cuộc bỏ phiếu, và cô được tổng cộng 1.130.800 USD (khoảng 26,5 tỉ đồng) bù đắp cho sự đau đớn, thiệt hại và chi phí y tế, theo Insider.

Nắn chỉnh cột sống cổ có thể có rủi ro 

Khiến bệnh nhân đột quỵ khi nắn cột sống cổ, bác sĩ phải bồi thường 1 triệu USD  - Ảnh 2.

Nắn chỉnh cột sống cổ có thể có rủi ro

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Hầu hết những người đến bác sĩ chỉnh hình mỗi năm đều không bị chấn thương, nhưng các chuyên gia y tế của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) nói rằng bác sĩ chỉnh hình cần thông báo rõ hơn về những rủi ro tiềm ẩn.

Cô Barlow nói với tòa rằng cô ấy đã đến bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ Leah Wright tại Louisville Family Chiropractic, tổng cộng 29 lần để nắn chỉnh cột sống cổ, tạp chí Courier đưa tin.

Theo một tuyên bố của AHA được cập nhật vào năm 2022, liệu pháp nắn chỉnh cột sống cổ có thể dẫn đến đột quỵ ở những người tương đối trẻ.

Các tác giả của tuyên bố nói rằng mặc dù xác suất chung của đột quỵ vẫn còn thấp, bệnh nhân nên được thông báo về các rủi ro.

Cô Brian Clare, luật sư đại diện cho cô Barlow và các trường hợp tương tự khác, nói với tạp chí Courier rằng việc nắn chỉnh cột sống cổ bằng phương pháp nắn khớp xương là đặc biệt rủi ro. Thủ thuật này có nguy cơ làm rách các động mạch quan trọng ở cổ, có thể gây ra cục máu đông dẫn đến đột quỵ.

Luật sư nói: Họ có thể làm quá xa, quá nhanh, xoay cổ vượt quá giới hạn cho phép, theo Insider.

Nhiều bệnh nhân chỉnh hình khác đã bị liệt

Cô Barlow đã may mắn hồi phục hoàn toàn sau cơn đột quỵ, nhưng những khách hàng khác của luật sư Clare thì không may mắn như vậy.

Cô Amber Burgess đến bác sĩ chỉnh hình ở Elizabethtown, Kentucky (Mỹ), lần đầu tiên khi cô 33 tuổi vào tháng 5.2020, theo tạp chí Courier. Cô đã đến phòng khám khác với nơi cô Barlow bị thương, nhưng cô cũng tin rằng việc nắn chỉnh cột sống cổ đã khiến cô bị đột quỵ.

Cô Burgess đã bị liệt một phần tay và chân nên phải đi xe lăn hoặc khung tập đi để đi lại. Phiên xét xử của cô được ấn định vào ngày 28.8.2023, tại Hạt Hardin, Kentucky, theo Insider.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.