Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un: Triều Tiên có thể biến Thái Bình Dương thành 'bãi tập bắn'

Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un: Triều Tiên có thể biến Thái Bình Dương thành 'bãi tập bắn'

21/02/2023 16:15 GMT+7

Ngày 20.2, Triều Tiên đã phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông, khi người em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng việc Bình Nhưỡng sử dụng Thái Bình Dương làm "trường bắn" sẽ phụ thuộc vào hành vi của các lực lượng Mỹ.

Triều Tiên trong ngày 20.2 đã phóng thêm 2 tên lửa ra ngoài khơi bờ biển phía đông, và em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, cảnh báo Thái Bình Dương có thể biến thành một "trường bắn".

Tuyên bố của bà Kim nhằm cảnh báo quân đội Mỹ nên dừng các cuộc tập trận, sau khi vừa tổ chức hai cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Truyền thông Triều Tiên xác nhận việc phóng tên lửa, và gọi các bệ phóng này là "phương tiện triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật".

"Đơn vị đã thiết lập các mục tiêu ảo cách điểm phóng lần lượt 395km và 337km, rồi bắn 2 quả đạn từ tổ hợp pháo phản lực phóng loạt 600mm" về phía biển Đông của Hàn Quốc.

Điều đó có nghĩa là điểm rơi ở cách bờ biển khoảng 320km đến 400km - trong vùng biển giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo về ‘trường bắn’ Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 được phóng tại Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng (Triều Tiên), ngày 18.2.2023

REUTERS

Đây là vũ khí tầm ngắn, khác với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa mà Triều Tiên đã phóng thử hôm 18.2. Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận chung ngay sau lần phóng đó.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cho biết vụ phóng mới nhất không gây ra mối đe dọa trước mắt, nhưng nêu bật "tác động gây bất ổn" của các chương trình vũ khí của Triều Tiên mà hiện đang bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Triều Tiên sẽ sử dụng Thái Bình Dương để thử nghiệm tên lửa ra sao?

Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị tổ chức các cuộc diễn tập mô phỏng hạt nhân trong tuần này, cũng như đợt huấn luyện Lá chắn Tự do thường kỳ mùa xuân vào tháng 3.

Hôm 17.2, Triều Tiên đã đe dọa sẽ có phản ứng "kiên trì, mạnh mẽ chưa từng có" đối với các cuộc tập trận. Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ gây căng thẳng và sử dụng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc như "một công cụ cho chính sách thù địch bất hợp pháp".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.