Ép người khác uống rượu bia có thể bị phạt tới 3 triệu đồng

Lê Hiệp
Lê Hiệp
03/01/2020 17:03 GMT+7

Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định hành vi ép buộc người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt từ 1 - 3 triệu đồng.

Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế sắp được ban hành dành 7 điều quy định về mức phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm được quy định trong luật Phòng chống tác hại rượu bia được Quốc hội thông qua ngày 14.6.2019.

Phạt tiền tới 3 triệu đồng nếu bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi

Cụ thể, dự thảo quy định phạt tiền từ 500.000 tới 1 triệu đồng đối với người từ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia và hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia.
Đối với hành vi ép buộc người khác uống rượu, bia, dự thảo quy định mức xử phạt là từ 1 - 3 triệu đồng.
Mức phạt này cũng áp dụng cho hành vi uống rượu, bia trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.
Một quy định khác cũng nhận được nhiều quan tâm trong luật Phòng chống tác hại rượu bia là cấm bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi. Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định hành vi vi phạm quy định này sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng. Tương tự, không niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi tại vị trí dễ nhìn của cơ sở bán rượu, bia cũng bị phạt mức này.
Các hành vi bán rượu, bia tại địa điểm không bán rượu, bia theo quy định của pháp luật; mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 m, tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng.
Đối với việc mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 m, tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông ngoài phạt tiền, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh rượu, bia có thời hạn từ 1 - 3 tháng.

Quán bia không nhắc nhở khách hàng không lái xe sau uống rượu bia cũng bị phạt tới 5 triệu

Dự thảo này cũng quy định mức xử phạt hành chính đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức vi phạm quy định về trách nhiệm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Cụ thể, các hành vi không tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia; không tổ chức thực hiện quy định không uống rượu, bia trong thời gian làm việc; không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu, bia trong địa điểm không uống, bán rượu bia thuộc quyền quản lý điều hành; không tổ chức thực hiện hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc mọi người thực hiện đúng quy định về không được uống, không được bán rượu, bia sẽ bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng.
Dự thảo cũng quy định phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải không thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham gia giao thông.
Các sơ sở kinh doanh rượu bia không nhắc nhở hoặc không có biển cảnh báo đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia cũng bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng.
Tương tự, hành vi không giáo dục, không giám sát, không nhắc nhở thành viên gia đình chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia bị phạt từ 500.000 tới 1 triệu đồng.
Ngoài ra, hành vi thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia không bảo đảm chính xác, không khách quan và không khoa học sẽ bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng và buộc cải chính thông tin sai sự thật.
Hành vi cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe có thể bị phạt từ 10 - 15 triệu đồng và buộc cải chính thông tin sai sự thật.
Ngoài ra, hành vi tài trợ bằng sản phẩm rượu, bia sẽ bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng.
Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thay thế Nghị định 176 năm 2013 hiện hành.
Vi phạm quy định quảng cáo rượu, bia bị phạt tới 40 triệu đồng
Dự thảo quy định mức phạt tiền và hình thức phạt bổ sung đối với các hành vi vi phạm quy định về khuyến mãi và quảng cáo bia rượu.
Theo đó, hành vi khuyến mại rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi; khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng.
Các hành vi vi phạm về quảng cáo bia, rượu như quảng cáo trên phương tiện giao thông; trong sự kiện, trên phương tiện quảng cáo, sản phẩm dành cho người chưa đủ 18 tuổi, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai, trước, trong và ngay sau chương trình dành cho trẻ em; trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày… sẽ bị phạt từ 20 - 30 triệu.
Quảng cáo rượu có độ cồn từ 5,5 độ đến dưới 15 độ và bia có độ cồn từ 5,5 độ trở lên trong các chương trình, hoạt động văn hóa, sân khấu, điện ảnh, thể thao; trên các phương tiện quảng cáo ngoài trời, trừ biển hiệu của cơ sở kinh doanh rượu, bia có thể bị phạt từ 30 - 40 triệu đồng. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.