EU lập lực lượng hàng ngàn binh sĩ để điều động nhanh khi cần

Khánh An
Khánh An
22/03/2022 07:54 GMT+7

Lực lượng phản ứng nhanh gồm lục quân, không quân và thủy quân lục chiến sẽ thành lập trước năm 2025 trong kế hoạch an ninh “La bàn Chiến lược”.

Lực lượng đặc nhiệm Bỉ trong một cuộc tập trận với các nước EU

reuters

Hãng AFP ngày 22.3 đưa tin Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua chiến lược phòng vệ mới nhằm tăng cường năng lực hành động, bao gồm việc thành lập lực lượng phản ứng nhanh với 5.000 người.

Kế hoạch mang tên La bàn Chiến lược đã được thảo luận trong 2 năm và được điều chỉnh phút cuối nhằm tăng cường tập trung vào mối đe dọa từ Nga, sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Quan chức phụ trách ngoại giao của EU Josep Borrell cho biết rằng đó “không phải là câu trả lời mà chỉ là một phần câu trả lời” đối với tình hình tại Ukraine.

NATO rà soát lại chiến lược đối phó Nga

“Khởi đầu, chúng tôi không tưởng tượng được rằng vào phút cuối khi thông qua, tình hình tồi tệ đến thế và châu Âu đối diện thách thức lớn đến vậy”, ông phát biểu. EU cho rằng hành động của Nga là lời cảnh tỉnh rằng liên minh này phải có cách tiếp cận cứng rắn hơn về an ninh.

Theo thông cáo của EU, môi trường an ninh thù địch hơn buộc liên minh này phải tăng cường năng lực, sẵn sàng hành động và đầu tư nhiều hơn vào năng lực phòng vệ.

“Mục tiêu của La bàn Chiến lược là nhằm giúp EU mạnh hơn và có khả năng hỗ trợ an ninh tốt hơn”, theo thông cáo.

Trọng tâm của kế hoạch là việc trước năm 2025 sẽ thành lập một đơn vị có năng lực điều động nhanh lên đến 5.000 binh sĩ để có thể điều động khi cần thiết.

Lực lượng này sẽ gồm các bộ phận lục quân, không quân và thủy quân lục chiến có thể được sử dụng “trong các giai đoạn khác nhau của một chiến dịch trong một môi trường không thuận lợi, như xâm nhập lúc đầu, củng cố hoặc dự bị để đảm bảo thoát ra an toàn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho hay Berlin muốn cung cấp bộ phận nòng cốt của lực lượng phản ứng nhanh trong năm đầu tiên.

Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics cho rằng chiến lược mới là công cụ cần thiết giúp EU trở thành một bên thực sự về phòng vệ và an ninh địa chính trị với NATO. “Đó chỉ mới là khởi đầu của hành trình. Phần lớn phải dựa vào việc chúng tôi hỗ trợ Ukraine thành công đến đâu”, ông viết trên Twitter.

NATO đưa hệ thống tên lửa phòng không Patriot đến Slovakia

Lãnh đạo các nước EU tại cuộc gặp thượng đỉnh mới đây ở Pháp đã cam kết sẽ tăng đáng kể chi tiêu phòng vệ, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tuy nhiên, kế hoạch mới không nêu chi tiết mà chỉ nói rằng các nước thành viên sẽ “trao đổi quan điểm quốc gia về việc gia tăng và cải thiện chi tiêu quốc phòng” trước thời điểm giữa năm 2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.