Gây tê mẹ, gây mê bào thai thông tim can thiệp xuyên tử cung cứu bào thai

Duy Tính
Duy Tính
12/01/2024 15:23 GMT+7

Để thông tim can thiệp xuyên tử cung cứu sống bào thai bị tim bẩm sinh nặng, bên cạnh gây tê người mẹ, ê kíp còn gây mê cả bào thai.

Sáng 12.1, ê kíp bác sĩ sản - nhi Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) thực hiện can thiệp bào thai và thông tim can thiệp cho bào thai mắc tim bẩm sinh rất nặng, cứu sống bào thai bị hẹp van động mạch chủ, thiểu sản thất trái với nguy cơ tử vong rất cao ngay khi thai nhi được sinh ra.

Đây là ca can thiệp bào thai và thông tim can thiệp bào thai thứ 2 thành công chỉ trong 1 tuần của ê kíp chuyên gia 2 bệnh viện này.

Tỷ lệ tử vong trên 50% nếu không can thiệp bào thai

Trước đó, trong quá trình khám thai 21 tuần, thai phụ N.P.P.A (27 tuổi, ngụ Q.3, TP.HCM) được phát hiện bào thai có bất thường về tim, chẩn đoán hẹp van động mạch chủ tiến triển. Thai phụ được chọc ối xét nghiệm di truyền chưa thấy bất thường.

Đến ngày 11.1, khi bào thai được 29 tuần, diễn tiến hẹp van động mạch chủ nặng, đường kính van 2,6 mm, vận tốc máu qua van động mạch chủ 300 cm/giây, gây thiểu sản thất trái nặng hơn, trào ngược van 2 lá mức độ nặng.

Gây tê mẹ, gây mê bào thai thông tim can thiệp xuyên tử cung cứu bào thai- Ảnh 1.

Kết quả can thiệp bào thai thành công

BVCC

Kết quả hội chẩn các chuyên gia bào thai và tim mạch trẻ em đều nhận định trường hợp này nếu không can thiệp bào thai khẩn hoặc can thiệp trễ sau 30 tuần để nong van động mạch chủ thì khả năng rất cao bào thai sẽ mất trong bụng mẹ (tỉ lệ thai lưu trên 50%). Hoặc thai sẽ diễn tiến đến hội chứng thiểu sản thất trái và thành tim 1 thất (sau sinh trẻ phải phẫu thuật nhiều giai đoạn để đưa tạm về tuần hoàn 1 thất hoặc phải điều trị triệt để bằng ghép tim).

Các chuyên gia tim mạch thống nhất chỉ định can thiệp tim mạch bào thai ở thời điểm này là phù hợp. Tuy nhiên dự báo tư thế thai nhi sẽ không thuận lợi cho can thiệp thông tim vì có dư ối, thai nhi thay đổi ngôi liên tục, tư thế của bào thai thay đổi nhiều nên sẽ khó khi thực hiện thủ thuật, có thể thủ thuật sẽ không thành công, cần giải thích rủi ro mất tim thai trong can thiệp.

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế đã đến chúc mừng từng thành viên của ê kíp can thiệp bào thai và thông tim can thiệp Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1.

Gây tê mẹ, gây mê bào thai

Lúc 9 giờ ngày 12.1, ê kíp chuyên khoa can thiệp bào thai và thông tim can thiệp trẻ em của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 bắt đầu thực hiện thông tim can thiệp xuyên tử cung cho thai phụ.

Diễn biến của cuộc phẫu thuật đặc biệt này đúng như nhận định và dự báo của các chuyên gia tim mạch trẻ em. Đó là thai nhi đổi ngôi liên tục nên việc đưa kim luồn vào thất trái và lên van động mạch chủ rất khó khăn.

Thai phụ được gây tê tủy sống, sau đó siêu âm kiểm tra lại tư thế của thai. Do tư thế thai không thuận lợi, buồng thất trái nằm sấp trong tư thế thai nhi nằm sấp nên ê kíp phẫu thuật can thiệp bào thai phải dùng các công cụ và thủ thuật để xoay trở thai nhi về vị trí nằm ngửa, buồng tim tiếp xúc trực tiếp với thành trước tử cung. Kỹ thuật này kéo dài hơn 40 phút mới đạt được kết quả như mong đợi.

Gây tê mẹ, gây mê bào thai thông tim can thiệp xuyên tử cung cứu bào thai- Ảnh 2.

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế, cùng lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi đồng 1 và ê kíp chuyên gia hội ý trước ca phẫu thuật vào sáng 12.1

BVCC

Sau đó ê kíp tiến hành tiêm thuốc vào đùi thai nhi để gây mê. Khi đưa được kim vào buồng thất trái, phát hiện thất trái nhỏ và dày do thiểu sản thất. Nhóm chuyên gia thực hiện can thiệp của Bệnh viện Từ Dũ đã gặp không ít khó khăn và phải mất khá nhiều thời gian (20 phút) mới đưa được kim vào đúng vị trí. Sau đó chuyển tiếp cho ê kíp thông van tim của Bệnh viện Nhi đồng 1 làm công đoạn quan trọng cuối cùng là nong van động mạch chủ.

Sau nong, ê kíp kiểm tra dòng máu chảy qua van động mạch chủ thấy lên tốt. Siêu âm kiểm sau thực hiện can thiệp thấy bào thai có tràn dịch màng ngoài tim nhẹ 4,5 mm. Thai phụ tiếp tục được theo dõi tại phòng mổ 15 phút sau và tình trạng tràn dịch màng ngoài tim bào thai ổn định.

Ca phẫu thuật kết thúc lúc 11 giờ và thành công tốt đẹp. Đến 13 giờ, hiện tượng tràn dịch màng ngoài tim bào thai đã được kiểm soát tốt, nhịp tim thai bình thường, tình trạng thai phụ ổn định.

Sắp tới, thai phụ và bào thai được theo dõi chặt chẽ của cả 2 bệnh viện nhằm mục tiêu mang đến một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông và niềm hạnh phúc cho cả gia đình thai phụ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.