Giải pháp khử trùng SARS-CoV-2 chỉ trong 2 giây

30/11/2021 04:05 GMT+7

Các nhà khoa học vừa phát minh một dạng bức xạ đặc biệt được gọi là sóng milimet có thể tiêu diệt 99% SARS-CoV-2 (vi rút gây bệnh Covid-19) và vi rút bại liệt trên các bề mặt trong vòng 2 giây, theo The Jerusalem Post ngày 25.11.

Ông Moshe Einat, Giáo sư Khoa Kỹ thuật điện tại Đại học Ariel (Israel), đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: Sóng milimet có rất nhiều ứng dụng. Trong lĩnh vực y tế, nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng chúng có thể rất hiệu quả trong việc nhắm vào các khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, Giáo sư Moshe Einat và nhóm của ông nảy ra ý tưởng sử dụng loại sóng này để tiêu diệt vi rút. Họ bắt đầu hợp tác với tiến sĩ Gabi Gerlitz, một nhà sinh học phân tử và là tác giả chính của nghiên cứu.

Hiện tại, công nghệ này có vẻ không thể nhắm vào vi rút trong cơ thể người. “Tuy nhiên, nó rất hữu ích trong việc tiêu diệt vi rút, đặc biệt là SARS-CoV-2 cho các phòng ốc, thiết bị và tất cả các dạng bề mặt”, tiến sĩ Gabi Gerlitz nói.

Theo ông Gerlitz, lợi thế lớn mà sóng milimet mang lại là nó có thể khử trùng bề mặt rất nhanh. “Với kỹ thuật của mình, chúng tôi đã loại bỏ gần như 99,9% vi rút trong vòng 2 giây”, ông Gerlitz khẳng định. Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng đã thử dùng công nghệ tương tự với vi rút bại liệt và thu được kết quả tương tự.

Bức xạ của sóng milimet cũng tác động rất nhẹ đến các bề mặt. Nó không làm nóng hay ảnh hưởng đến chúng, do đó có thể được sử dụng trên các bề mặt mỏng manh như thiết bị điện tử.

Nghiên cứu này có thể có ý nghĩa quan trọng trong cách khử trùng môi trường và các thiết bị một cách nhanh chóng, hiệu quả. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ tập trung vào việc áp dụng kỹ thuật của mình để khử trùng nước.

Dùng máy đo CO2 để ngăn chặn lây nhiễm Covid-19
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.