Giám đốc ĐHQG TP.HCM: Không nên biến nhà khoa học thành kế toán viên!

24/12/2022 21:26 GMT+7

Sáng 24.12.2022, ĐHQG TP.HCM đã tổ chức Hội nghị thường niên với chủ đề “Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực”.

"Ngân sách đầu tư ngày càng giảm"

"Chính sách thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo còn chậm"

"Khó khăn trong việc xây dựng chương trình nghiên cứu trọng điểm"

"Chính sách thúc đẩy hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học chưa có trọng tâm, trọng điểm"

"Vấn đề đảm bảo nguồn nhân lực"

Đó là 5 thách thức được ông Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TP.HCM, đặt ra tại Hội nghị thường niên lần thứ 2 với chủ đề “Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực”. Trong đó, ông Quân đặc biệt nhấn mạnh những vướng mắc trong chính sách khiến cho việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo của ĐHQG TP.HCM vẫn còn chậm.

PGS.TS Vũ Hải Quân chỉ ra 5 thách thức phát triển KHCN của ĐHQG TP.HCM

chiêu ngô

Để khắc phục vướng mắc và phát huy các thế mạnh sẵn có, ĐHQG TP.HCM mong muốn Bộ Khoa học và Công nghệ kiến nghị Chính phủ cho phép thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo cấp quốc gia. Đây sẽ là nơi đi đầu trong đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, tạo bệ đỡ giúp giảng viên và sinh viên làm chủ các doanh nghiệp start-up, các công trình nghiên cứu. Tuy nhiên, theo ông Vũ Hải Quân, hiện nay theo quy định của Pháp luật, giảng viên - viên chức - công chức không được làm chủ doanh nghiệp. Đây là “nút thắt” về cơ chế cần được tháo gỡ để tạo điều kiện cho giảng viên đại học tham gia các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhất là các hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.