Giám đốc Sở GTVT: Đã xói móng cọc được 31/35 mét, cố gắng cứu nạn cháu bé sớm nhất

02/01/2023 08:02 GMT+7

Từ sáng sớm đến tối ngày 2.1.2023, hàng trăm con người và phương tiện cứu hộ vẫn hoạt động hết công suất với hy vọng có thể tiếp cận sớm nhất có thể cháu bé 10 tuổi Hạo Nam bị rơi vào móng cọc chôn sâu trong đất 35 mét.

Cả đêm qua và trong cả ngày hôm nay khu vực hiện trường công tác cứu nạn vẫn đang được triển khai gấp rút. Theo Giám đốc Sở GVTT Đồng Tháp thì phương án tiếp cận cứu hộ có thay đổi so với hôm qua.

Có thể sẽ kéo trụ bê tông lên và cứu bé Hạo Nam vào sáng 4.1

Việc cứu hộ đang tiến triển khi chỉ việc thực hiện xói cọc chỉ còn 5 mét cuối cùng

trần ngọc

Bộ GTVT yêu cầu các BQL dự án, các nhà thầu, cán bộ kỹ thuật tại các dự án cầu Mỹ Thuận 2, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ... sẵn sàng huy động nhân lực, máy móc thiết bị đặc chủng tham gia cứu nạn.

Bộ cũng chỉ đạo Cục Quản lý đầu tư xây dựng phân công ngay ông Nguyễn Duy Thạch, Chi cục trưởng Chi cục phía nam của Cục Quản lý đầu tư xây dựng xuống ngay hiện trường, phối hợp cùng các lực lượng chức năng khác để tìm ra giải pháp sớm cứu được nạn nhân.

Đồng thời, các BQL dự án, các nhà thầu, cán bộ kỹ thuật tại các công trường Dự án Cầu Mỹ Thuận 2, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, các dự án thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ GTVT trên khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẵn sàng ứng trực, với trách nhiệm cao nhất huy động nhân lực, máy móc thiết bị đặc chủng sẵn có, phù hợp để cứu nạn khi được yêu cầu.

Cứu nạn bé Hạo Nam: Sẽ khoan đất xuyên đêm, kể cả trời mưa lớn

18 giờ 50, ông Lê Hoàng Bảo, Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Đồng Tháp cho biết, tình hình hiện nay đã xói vào cọc móng được 31m/36m, chỉ còn 5m nữa để khoan làm mềm đất ra. Theo kế hoạch, đêm nay lực lượng cứu nạn quyết tâm làm để hạ được 5m đất cứng còn lại, đồng thời đưa cọc bê tông - nơi bé trai rơi xuống lên khỏi mặt đất. "Đến thời điểm này chúng tôi đã gần đạt được kết quả rồi. Chúng tôi sẽ hoàn thành giải cứu bé trước sáng mai", ông Bảo thông tin.

Theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, từ sáng nay, Quân khu 9 đã điều động lực lượng công binh gồm 92 cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ đến hiện trường tham gia tìm kiếm cứu nạn cháu bé. Trong số trang thiết bị đưa đến có máy dò tìm, máy khoan cắt bê tông cùng một số trang thiết bị chuyên dụng của lực lượng công binh để triển khai nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

Lực lượng công binh đã tham gia nhiệm vụ tại hiện trường từ sáng 2.1 nhưng đến chiều cùng ngày, công việc tìm kiếm cứu nạn vẫn chưa có kết quả. Chiếc cọc này bị chôn dưới bùn sâu hơn 10 m và đang bị nén rất chặt. Công binh phối hợp với các lực lượng khác sẽ đào xung quanh cọc để giảm ma sát, sau đó sử dụng thiết bị chuyên dụng để rút cọc lên, tất cả đang chạy đua thời gian để ứng cứu cháu bé.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Cục phó Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng)

Cứu nạn bé Hạo Nam: Đã làm sạch 23/35 mét bùn đất trong lòng ống

Đến 18 giờ 30 phút, dù trời đã tối nhưng công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra khẩn trương với hy vọng sẽ cố gắng tiếp cận được cháu bé sớm nhất.

Ông Lê Hoàng Bảo, Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Đồng Tháp cho biết các lực lượng cố gắng hoàn thành việc cứu hộ trước sáng mai.

Hình ảnh hiện trường khu vực cứu hộ vào lúc 18 giờ 10 phút

trần ngọc

Đến 16 giờ 30, thông tin từ Ban chỉ huy cứu hộ cho biết đã có hơn 350 người gồm lãnh đạo UBND tỉnh, huyện, đại diện các Sở, ngành cùng lực lượng cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Đồng Tháp và H.Thanh Bình và lực lượng Công binh Quân khu 9 có mặt ở hiện trường thực hiện công tác cứu hộ.

Phương án cứu hộ chi tiết như sau:

Tại hiện trường, các lực lượng chức năng chuyên môn vẫn đang dùng máy khoan để làm mềm đất đá khu vực xung quanh thành ống bê tông để giảm ma sát.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, phương án ưu tiên trong việc cứu hộ bé Hạo Nam của tỉnh là sau khi làm mềm đất đá sẽ dùng phương tiện chuyên dụng để kéo ống cọc lên. Sau đó lực lượng công binh của Quân khu 9 sẽ tiến hành nội soi để dò tìm vị trí của bé, tiếp đến cắt ống để cứu hộ bé Nam.

Cứu nạn bé Hạo Nam: Huy động khoan phụt tia nước áp lực cao

Ông Bửu cho biết: "Tiên lượng khả năng sống sót của bé trai thấp do bé rơi thẳng xuống đoạn ống sâu nên có khả năng bị đa chấn thương, thiếu dưỡng khí. Hiện các lực lượng chức năng, chuyên môn có mặt tại hiện trường đã chuẩn bị các phương án để xử lý tùy theo tình huống phát sinh, trên tinh thần đảm bảo an toàn cho bé và đẩy nhanh công tác cứu hộ cứu nạn kịp thời, nhanh chóng”.

Ông Lê Quốc Phong (giữa), Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ bé Hạo Nam

trần ngọc

Ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cũng đang ở hiện trường nắm tình hình và trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ bé Hạo Nam.

Hoàn cảnh khốn khó của gia đình bé trai rơi xuống cọc bê tông ở Đồng Tháp

Căn nhà mà Hạo Nam và gia đình đang sống

trần ngọc

Chị Mỹ Linh, mẹ bé Hạo Nam ngóng tin con ròng rã hơn 2 ngày qua

trần ngọc

15 giờ 20 phút, các máy móc bao gồm búa rung và máy phát điện được đưa đến hiện trường để triển khai bước tiếp theo của phương án cứu hộ.

Máy móc được chuyển đến vào chiều nay để hỗ trợ tốt nhất cho việc cứu hộ

trần ngọc

CLIP: Phó chủ tịch tỉnh Đồng Tháp nói về việc tạm ngưng thăm dò hình ảnh, tình hình của cháu bé để rút ngắn tối đa thời gian cứu hộ cho Hạo Nam
trần ngọc

Tính đến 15 giờ, công tác triển khai cứu hộ bé Hạo Nam vẫn diễn ra rất khẩn trương. Lực lượng công binh của Quân khu 9 đã mang thiết bị chuyên dụng vào để hỗ trợ tỉnh Đồng Tháp cứu hộ bé Hạo Nam.

Đưa thêm khoan luồng xoắn đến cứu hộ bé Hạo Nam dưới móng cầu 35m

Mũi khoan xoắn ốc đang được thực hiện với hy vọng sớm tiếp cận nhất với cháu bé bị nạn

trần ngọc

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp thông tin hiện có khoảng hơn 200 người gồm lực: xã, huyện, tỉnh, công an, quân sự, các lực lượng hỗ trợ. Tỉnh sẽ nỗ lực hết khả năng để cứu hộ bé Hạo Nam.

CLIP: Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nói về nhận định các tình huống có thể xảy ra đối với bé Hạo Nam
trần ngọc

Bình oxy liên tục được huy động để có thể tiếp thêm vào ống cọc cho bé Hạo Nam

trần ngọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 01/CĐ-TTg ngày 2.1.2023 chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sự cố tai nạn tại công trường thi công dự án cầu Rọc Sen, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.

Công điện gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp; Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các Bộ trưởng: Quốc phòng, Công an, GTVT, Xây dựng, Lao động - Thương binh và Xã hội và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Công điện nêu rõ: Được tin, trưa ngày 31.12.2022, tại công trường thi công dự án cầu Rọc Sen, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã xảy ra sự cố làm 1 cháu bé rơi xuống và mắc kẹt trong ống cọc bê tông đóng sâu dưới lòng đất. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, các lực lượng tại chỗ đã chủ động, tích cực triển khai công tác cứu nạn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo triển khai công tác cứu nạn. Tuy nhiên, đến nay công tác cứu nạn vẫn gặp khó khăn.

Để tập trung cứu nạn đạt hiệu quả trong thời gian sớm nhất, đồng thời phòng ngừa sự cố, tai nạn trong quá trình triển khai thi công các công trình, dự án nói chung, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ trì, tiếp tục phối hợp với Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải huy động mọi lực lượng, phương tiện cần thiết để tập trung triển khai công tác cứu nạn kịp thời, bảo đảm yêu cầu nhanh nhất, hiệu quả nhất; kịp thời thăm hỏi, động viên gia đình người bị nạn.

2. Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Xây dựng khẩn trương huy động chuyên gia và chỉ đạo lực lượng có kinh nghiệm ứng phó sự cố để hỗ trợ địa phương triển khai công tác cứu nạn theo đề nghị của Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp (nếu có).

3. Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tổ chức theo dõi công tác cứu nạn, khắc phục sự cố nêu trên, kịp thời điều phối, huy động lực lượng, phương tiện để hỗ trợ triển khai công tác cứu nạn theo đề nghị của địa phương theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

4. Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an, Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp và các cơ quan có liên quan có liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn trong hoạt động xây dựng tại công trình cầu Rọc Sen, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

5. Bộ trưởng các Bộ: Xây dựng, Giao thông vận tải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công các công trình, dự án, không để xảy ra các sự cố, tai nạn tương tự.

(Theo Báo điện tử Chính phủ)

CLIP: Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nói về phương án cứu hộ bé Hạo Nam và các thiết bị, phương tiện do Quân khu 9 hỗ trợ khẩn cấp
Sáng 2.1, thay đổi phương án cứu bé trai rơi trong móng cọc ở Đồng Tháp

14 giờ, trao đổi với Thanh Niên, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Qua đến thăm gia đình của ba mẹ bé Hạo Nam bị tai nạn hoàn cảnh rất khó khăn, chỉ có 1.000 m2 đất trồng ớt, trong khi anh Thái Lý Tấn Tài và chị Nguyễn Thị Mỹ Linh (ba mẹ Hạo Nam) có hai con: bé Nam, và em gái 1 tuổi nên tỉnh quyết định sẽ cất nhà tình thương theo diện chính sách cho gia đình. Tỉnh sẽ nỗ lực để cứu hộ bé hết sức mình”.

Theo ông Bửu, về chuyên môn y tế nhận định khi bé Hạo Nam rơi vào cọc bê tông dài và sâu 35 mét, với đường kính hẹp và độ sâu như thế bé có thể bị đa chấn thương do va đập vào thành cọc bê tông. Ngoài ra, trong điều kiện môi trường cọc bê tông hẹp, với độ sâu lớn, bé sẽ sinh tồn trong tình trạng tối, lạnh nên trải qua hơn 2 ngày bị nạn, khả năng tuyên lượng xấu về tình trạng sức khỏe.

Đến 13 giờ 10, lực lượng cứu hộ tỉnh Đồng Tháp đã huy động thêm một khoan luồng xoắn để triển khai công tác cứu hộ. Như vậy đến nay, hiện trường đã có 2 khoan luồng xoắn hoạt động. Ngoài ra, oxy cũng được huy động đến để tiếp tục bơm xuống cọc bê tông cho bé Hạo Nam.

Lực lượng bảo vệ hiện trường tranh thủ ăn trưa để tiếp tục công tác cứu hộ cháu bé

trần ngọc

12 giờ 30: Trao đổi với PV Dương Lan, BS Võ Thành Nhân (Khoa Hô hấp, BV Nhi đồng TP.HCM) cho biết, cơ thể con người nếu thiếu thức ăn trong 2 ngày sẽ bị mệt nhưng chưa ảnh hưởng quá trầm trọng. Tuy nhiên, nếu thiếu nước trong 2 ngày có thể bị nặng hơn. Với trẻ nhỏ, các vấn đề có thể gặp là: suy kiệt, hạ đường huyết, rối loạn tri giác, hôn mê có thể đe dọa tính mạng.

Chia sẻ cùng gia đình về vụ tai nạn thương tâm. BS Nhân nhận định thêm về góc độ y khoa mà bé Nam có thể gặp phải. "Với bé trai 10 tuổi rơi vào móng cọc ở Đồng Tháp, tôi nghĩ vấn đề lớn nhất là đủ oxy hay không. Vấn đề tiếp theo là nhiệt độ lạnh dễ hạ thân nhiệt, sau đó hạ đường huyết, rối loạn tri giác, nặng hơn nữa là hôn mê và đe doạ tính mạng bé”, BS Nhân cho hay.

11 giờ 40 trưa ngày 2.1, trải qua hơn 48 giờ (từ lúc 11 giờ 30 ngày 31.12.2022) bé Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) bị rơi xuống móng cọc ở khu vực cầu Rọc Sen, đến nay lực lượng cứu hộ tỉnh Đồng Tháp chưa thể tiếp cận được với nạn nhân. Công tác cứu hộ vẫn tiếp tục được triển khai.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã trực tiếp quay lại hiện trường vụ để chỉ đạo công tác cứu hộ.

11 giờ trưa 2.1, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; ông Lê Thành Công, Chủ tịch UBMT Tổ quốc tỉnh; ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Lê Hoàng Bảo, Giám đốc Sở GT-VT đã trực tiếp đến thăm hỏi động viên chị Nguyễn Thị Mỹ Linh (mẹ của bé Hạo Nam).

Ông Phạm Thiện Nghĩa và lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp chia sẻ với gia đình về việc đau lòng khi bé Nam bị tai nạn rơi vào trụ bê tông mố công trình cầu Rọc Sen và đây là sự cố không mong muốn. Lãnh đạo tỉnh đang tập trung các phương tiện, con người để tập trung cứu hộ bé sớm nhất.

Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp - ông Phạm Thiện Nghĩa chia sẻ động viên mẹ bé Hạo Nam

trần ngọc

CLIP: Lực lượng cứu hộ đang triển khai khoan xoắn ốc với mong muốn tiếp cận sớm với cháu bé

10 giờ 40: Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa họp Chỉ huy việc cứu hộ bé Hạo Nam tại hiện trường. Việc triển khai mũi khoan xoắn cứu hộ đang được thực hiện gấp rút.

Công tác cứu hộ bé Hạo Nam vẫn đang diễn ra. Clip quay lúc 10 giờ sáng nay

9 giờ 40, theo các nhân viên phục vụ việc cứu hộ, hiện lực lượng cứu hộ đang áp dụng việc khoan xoắn ốc được điều từ nơi khác đến vào rạng sáng 2.1 để khoan quanh vị trí cọc bê tông nạn nhân bị mắc kẹt. Bởi phương án khoan cọc nhồi cứu hộ có thể làm lệch mố cọc bê tông mà bé bị mắc kẹt. Việc áp dụng khoan xoắn ốc để cố định đất tốt hơn tránh cọc bê tông bị xô lệch, dẫn đến trường hợp bị gãy mối nối cọc bê tông, nguy hiểm cho bé Hạo Nam.

9 giờ 20 phút, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ.

Việc cứu hộ cháu bé Hạo Nam vẫn đang được các lực lượng chức năng triển khai khẩn trương.

CLIP: Việc cứu hộ vẫn đang diễn ra vào 9g sáng nay với hy vọng sớm tiếp cận được với bé Hạo Nam
trần ngọc

8 giờ sáng nay, ông Lê Hoàng Bảo, Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Đồng Tháp cho biết: Khi hoàn thành 1 mũi khoan cọc nhồi thì phát hiện trụ móng cọc mà cháu bé rơi vào có xu hướng lệch nên phương án khoan cọc nhồi được tính toán lại, tránh gây nguy hiểm cho bé.

9 giờ sáng nay, việc cứu hộ cháu Hạo Nam vẫn đang diễn ra khẩn trương

trần ngọc

Xem nhanh 20H ngày 1.1: Bé trai 10 tuổi rơi xuống trụ móng cầu

Theo ông Bảo thì việc triển khai khoan cọc nhồi phát hiện địa chất không thuận lợi cho phương án này vì móng cọc có 2 mối nối (đoạn 12 và 24 mét). Do vậy, ngoài việc khoan thì việc nhổ cọc cũng có thể có nguy cơ làm gãy mối nối. Chính vì vậy lực lượng cứu hộ đã chuyển phương án sang thận trọng chắc chắn để đảm bảo an toàn cho bé.

Anh Thái Lý Tấn Tài (áo đen - ba bé Hạo Nam) đang ngóng chờ tin tức của con tại hiện trường

trần ngọc

CLIP: Bé Hạo Nam (áo sẫm màu) không may rơi xuống trụ móng cầu (giây thứ 10) sâu 35 mét và các bạn chơi chung chạy tìm người cứu bạn
CAMERA QUẢN LÝ CÔNG TRÌNH GHI LẠI

Ông Lê Hoàng Bảo cho biết, qua triển khai khoan cọc nhồi để thực hiện cứu hộ bé Hạo Nam, lực lượng cứu hộ phát hiện địa chất nơi cọc móng bê tông nơi bé bị mắc kẹt không thuận lợi cho phương án khoan cọc nhồi cứu hộ. Sau khi khoan được một hố khoan, cọc bê tông mà bé bị rơi vào có hiện tượng bị nghiêng lệch. Vì để đảm bảo an toàn cho bé Hạo Nam, lực lượng cứu hộ chuyển sang phương án triển khai khoan cọc nhồi thận trọng, chắc chắn.

Theo ông Bảo qua trao đổi với anh Thái Lý Tấn Tài, cha ruột của bé Hạo Nam, gia đình muốn đảm bảo an toàn nhất cho bé bất kể cả trong tình huống bé tử vong. Do cọc bê tông mà bé Hạo Nam rơi vào đóng sâu trong lòng đất 35m, gồm 3 đoạn với 2 mối nối nên lực lượng cứu hộ lo lắng trong trường hợp bé Hạo Nam đang bị mắc kẹt ở vị trí các mối nối, quá trình nhổ cọc lên có thể bị đứt gãy vị trí mối nối, không đảm bảo an toàn cho bé. Vì thế việc cứu hộ phải thận trọng và thời gian cứu hộ có thể sẽ kéo dài hơn dự kiến.

Diễn tiến vụ tai nạn

  • 11 giờ 30 phút trưa ngày 31.12.2022, có khoảng 4 trẻ em ở xã Phú Lợi trong đó em Thái Lý Hạo Nam đến chơi ở khu vực thi công cầu Rọc Sen thuộc tuyến đường ĐT-857.
  • Lúc này Hạo Nam bất ngờ bị lọt xuống móng cọc bê tông mố cầu rỗng bên trong có đường kính 25 cm, đã được đóng xuống đất sâu khoảng 35 m.
  • Các em đi cùng với Nam tri hô để người lớn gần đó cùng gia đình ứng cứu, tuy nhiên không thành nên báo cho lực lượng chức năng địa phương để xử lý.
  • Khoảng 30 phút sau, lực lượng cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp thuộc Công an tỉnh Đồng Tháp có mặt tại hiện trường, triển khai nhiều phương án cứu hộ.
  • Để cứu hộ cháu bé bị nạn, lực lượng cứu hộ đã dùng nhiều phương án và bơm liên tiếp oxy và truyền nước uống để Nam cầm cự.
  • 18 giờ ngày 1.1, máy khoan cọc nhồi được chuyển từ H.Tháp Mười sang để thực hiện phương án khoan đất xung quanh, nhổ cọc mà bé bị rơi vào lên.
  • Cả đêm 1.1 và rạng sáng 2.1, việc cứu hộ chuyển sang phương án thận trọng, chắc chắn vì sợ nguy cơ gãy mối nối cọc, gây nguy hiểm cho bé.
  • Khi thực hiện khoan cọc nhồi, lực lượng cứu hộ phát hiện trụ móng cọc mà bé Nam rơi vào bị lệch, dễ gây ra khả năng nứt gãy mối nối ống cọc, gây nguy hiểm cho bé. Do vậy, phương án khoan cọc nhồi được tạm ngừng và thực khoan luồng xoắn xung quanh để cứu hộ.
  • Thủ tướng Chính phủ có công điện chỉ đạo: Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ trì, tiếp tục phối hợp với Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải huy động mọi lực lượng, phương tiện cần thiết để tập trung triển khai công tác cứu nạn kịp thời, bảo đảm yêu cầu nhanh nhất, hiệu quả nhất; kịp thời thăm hỏi, động viên gia đình người bị nạn.

Trước đó đến hơn 0 giờ ngày 2.1.2023, công tác khoan cọc nhồi sắp hoàn tất. Lực lượng cứu hộ đang tiến hành ghép các lá sắt để cố định và giữ vững phần đất xung quanh để chuẩn bị có thể nhổ cọc bê tông mà cháu bé rơi vào.

Hiện tại, lực lượng Chỉ đạo công tác cứu hộ của tỉnh Đồng Tháp chưa có phát ngôn nào thêm.

CLIP: Mặt bằng đang được đào để đưa máy khoan cọc nhồi vào cứu hộ bé Nam

Oxy vẫn được lực lượng cứu hộ bơm liên tục từ trưa 31.12.2022 đến rạng sáng nay 2.1.2023 với hy vọng cứu cháu Hạo Nam

trần ngọc

PV Thanh Niên vẫn đang bám trụ tại hiện trường, cũng giống với tất cả mọi người có mặt ở đây, ai cũng đang nín thở nguyện cầu một phép màu xảy ra và bé Hạo Nam sẽ được bình an.

0 giờ ngày 2.1.2023, công tác khoan cọc nhồi đã hoàn tất. Lực lượng cứu hộ đang tiến hành ghép các lá sắt để cố định và giữ vững phần đất xung quanh để chuẩn bị có thể nhổ cọc bê tông mà cháu bé rơi vào.

Các phương án tiếp cận bé Hạo Nam đều không có kết quả

Đến 18 giờ hôm 1.1, lực lượng chức năng đã đủ nhiều phương án để tiếp cận và cập nhật tình hình của cháu bé đang bị mắc kẹt trong trụ móng cọc. Các phương án đã sử dụng là:

Đưa ống nhòm chuyên dụng quân đội để tiếp cận hình ảnh của bé.

Đưa camera hồng ngoại để quan sát. Đồng thời, dùng điện thoạt bật chế độ quay video đưa xuống lòng ống để quan sát tình trạng của cháu bé bị nạn nhưng vẫn không tiếp cận được bé.

Khi đưa điện thoại xuống cọc bê tông chỉ chạm lớp đất bên dưới mà không chạm được bé.

Hiện tại, lực lượng Chỉ đạo công tác cứu hộ của tỉnh Đồng Tháp chưa có phát ngôn nào thêm.

PV Thanh Niên vẫn đang bám trụ tại hiện trường, cũng giống với tất cả mọi người có mặt ở đây, ai cũng đang nín thở nguyện cầu một phép màu xảy ra và bé Hạo Nam sẽ được bình an. Công tác cứu hộ vẫn đang gấp rút diễn ra với hy vọng sớm tiếp cận sớm nhất với cháu bé.

Thanh Niên sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sớm nhất về vụ cứu hộ này đến bạn đọc khi có diễn tiến mới trong các bản tin tiếp theo.

Từ 22 giờ đêm qua (1.1), việc khoan cọc nhồi đã được triển khai. Mũi khoan đã được khoan quanh vị mố cọc trí bé bị tai nạn. Các lực lượng cứu hộ và hậu cần đang chạy đua với thời gian cứu hộ cho cháu bé.

Báo chí chỉ được tác nghiệp từ xa, không được tiếp cận hiện trường. Mọi sự ra vô hiện trường đều được kiểm soát chặt chẽ.

Công tác cứu hộ trong cả ngày hôm qua vẫn tiếp tục rất khẩn trương với hàng trăm người tham gia từ bảo vệ hiện trường đến thực hiện khoan cọc nhồi. Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vẫn túc trực chỉ đạo công tác cứu hộ.

Việc khoan cọc nhồi xung quanh trụ móng đã được thực hiện

trần ngọc

Ông Lê Hoàng Bảo cho biết thêm: "Phương pháp cứu hộ của chúng tôi là phải nhổ cọc có bé bị nạn kẹt bên trong lên. Bởi, phương pháp chui vào lòng cọc để cứu hộ là không khả thi vì lòng cọc quá nhỏ nên phải tìm phương pháp làm sao tạo lực ma sát của đất thấp nhất để nhổ cọc lên. Bởi không khoan đất xung quanh thì lực ma sát khiến cọc bám vào đất thì không có cách nào nhổ cọc lên được".

Ông Lê Hoàng Bảo, Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Đồng Tháp trả lời phương án cứu hộ cháu bé đang được lực lượng chức năng áp dụng

Trần ngọc

Tối qua, thông tin nhanh với báo chí, ông Lê Hoàng Bảo, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Trước mắt là phải làm sao cứu hộ cháu bé, còn sai thì chúng tôi sẽ xử lý sau. Sự cố là không mong muốn, công trình có biển báo cảnh báo nguy hiểm, vòng bằng dây. Đơn vị thi công có đuổi các cháu ra, tuy nhiên khi anh em nghỉ trưa thì mấy cháu quay lại là ngoài mong muốn của tất cả. Qua đây chúng tôi phải chấn chỉnh việc đảm bảo an toàn thi công công trình".

Gia cảnh khó khăn

Anh Giang - cậu ruột của bé Thái Lý Hạo Nam cho biết: hoàn cảnh của anh Tài - chị Mỹ Linh (em anh Giang, ba mẹ bé Nam) khó khăn. Vợ chồng anh Tài có 1.000m2 đất trồng ớt. Thế nhưng do trồng ớt không đạt nên rơi vào cảnh nợ nần. Hiện chị Linh phải nuôi con nhỏ hơn 1 tuổi (em của Nam) nên chủ yếu ở nhà làm nội trợ và chăm sóc hai anh em.

Anh Tài thì chăm sóc ruộng ớt và đi làm thuê. Bé Hạo Nam đang học lớp 5 trường tiểu học của xã. Từ khi bé Nam bị nạn, chị Linh liên tục ngất xỉu.

Ông Bảo cho biết thêm: "Tôi khẳng định việc xảy ra tai nạn là không ngờ, đau lòng. Chúng tôi phải tập trung phương tiện, thiết bị và nhân lực để cứu hộ. Đây là việc đầu tiên”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.