Hà Nội: Trẻ mầm non tới lớp ngày đầu đi học đông ‘bất ngờ’

0 Thanh Niên Online
Hôm nay, 2.3,  là ngày đầu tiên trẻ mầm non, phổ thông,... trên địa bàn TP.Hà Nội đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 với tỷ lệ rất cao, thậm chí khiến nhiều trường bất ngờ.
Học sinh hào hứng gặp lại nhau trong buổi học đầu tiên  /// ẢNH NGỌC THẮNG Học sinh hào hứng gặp lại nhau trong buổi học đầu tiên - ẢNH NGỌC THẮNG
Học sinh hào hứng gặp lại nhau trong buổi học đầu tiên
ẢNH NGỌC THẮNG
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD-ĐT Hà Nội), cho biết tính đến cuối giờ chiều nay, trung bình học sinh tất cả các cấp học trở lại trường đạt tới 98%, trong đó cấp THPT đạt tỷ lệ cao nhất, chỉ có 0,68% học sinh vắng mặt.
Toàn thành phố có khoảng 400 học sinh chưa đến trường do đi từ vùng có dịch về và đang chấp hành cách ly tại gia đình hoặc cách ly tập trung. Dự kiến hết tuần này, các em sẽ hết thời gian cách ly và trở lại trường.

Trường học từng là điểm cách ly tập trung chỉ vắng 30 em

Từng là điểm cách ly tập trung do có học sinh mắc Covid-19, Trường tiểu học Xuân Phương (Q.Nam Từ Liêm) trở lại hoạt động bình thường từ sáng 2.3.

Bà Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng trường Xuân Phương, cho biết từ sau khi được dỡ bỏ điểm cách ly đến nay, trường có 5 lần được phun khử khuẩn. Việc tổng vệ sinh, dọn dẹp trường lớp được tiến hành cho đến ngày 1.3.

Hà Nội: Trẻ mầm non tới lớp ngày đầu đi học đông ‘bất ngờ’ - ảnh 1

Trường tiểu học Xuân Phương thiết lập điều kiện an toàn cao nhất khi đón học sinh trở lại trường

ẢNH NGỌC THẮNG

Theo bà Lan, hôm nay, khoảng 30 trong hơn 1.100 học sinh của trường nghỉ học, có 25 học sinh chưa đăng ký ăn bán trú so với trước khi nghỉ học phòng dịch.

Với học sinh từng mắc Covid-19 của trường, bà Tuyết Lan cho biết, ngay cả trong thời gian ở Viện, em vẫn học trực tuyến như các bạn khác. Hôm nay, học sinh này tiếp tục nghỉ học vì vẫn trong thời gian cách ly. Nhà trường đã phân công các giáo viên phụ trách kèm em từng môn học qua hình thức trực tuyến, cho đến khi nào cả gia đình em hết thời gian cách ly.

Trẻ mầm non cũng rất đông

Chia sẻ với PV Thanh Niên, bà Khúc Thị Mai, Hiệu trưởng Trường mầm non Bà Triệu (Q.Hoàn Kiếm), liên tục nhắc lại câu “vui quá em ạ” khi số trẻ trở lại trường đông bất ngờ ngay ngày đầu tiên.
Cụ thể, theo bà Mai, nhà trường mong đón được khoảng 100 cháu nhưng thực tế đã có tới 190/236 cháu trở lại trường, con số đông hơn so với buổi đầu tiên đi học trở lại sau “mùa dịch” năm ngoái. Từ lớp nhà trẻ đến mẫu giáo lớn, lớp nào cũng đủ sĩ số để tổ chức lớp học.
Hà Nội: Trẻ mầm non tới lớp ngày đầu đi học đông ‘bất ngờ’ - ảnh 2

Cô trò Trường mầm non Bà Triệu hào hứng trong ngày đầu tiên trở lại trường

ẢNH TN

Các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trở lại trong hoàn cảnh “bình thường mới” nên cũng có những thay đổi. Ví dụ, buổi sáng, thay vì tập trung tất cả các con tập thể dục ở sân trường, thì nay hoạt động này tạm thời được tổ chức ở từng lớp học…
Bà Mai cho biết, dù đã tiến hành tổng vệ sinh, khử khuẩn cả 2 ngày cuối tuần nhưng việc rà soát, dọn dẹp để đón học sinh được tiến hành đến tận tối hôm qua với mong muốn hôm nay các cháu được đến trường trong điều kiện an toàn nhất, từ các hoạt động giáo dục đến các bữa ăn tại trường.
Hà Nội: Trẻ mầm non tới lớp ngày đầu đi học đông ‘bất ngờ’ - ảnh 3

Học sinh Trường mầm non Bà Triệu

ẢNH TN

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Hà Đông, cho biết tỷ lệ học sinh trên địa bàn quận trở lại trường khá cao trong ngày đầu tiên. Trong đó, cấp THCS cao nhất với 99,4%; tiểu học 98,7%, bậc mầm non có 79,6%... Đây đều là những con số cao hơn với năm trước.
Bà Hằng cho biết, kinh nghiệm mùa dịch năm ngoái cho thấy ngày đầu tiên đi học lại, các gia đình có con nhỏ ở lứa tuổi mầm non thường có tâm lý “nghe ngóng”, từ ngày thứ hai trở đi, số trẻ sẽ tăng mạnh. “Tâm lý chung của phụ huynh là đều rất muốn được gửi con đến trường, còn các trường cũng mong chờ ngày này, học sinh được trở lại trường để thày cô dạy học trực tiếp”, bà Hằng chia sẻ.

Buổi học đầu tiên trong trạng thái "bình thường mới"

Buổi học đầu tiên, các trường đều dành thời gian để cập nhật lại các kiến thức, quy định phòng dịch bệnh tới học sinh và giáo viên. Mỗi trường đều bố trí 1 phòng cách ly để khi có trường hợp nào bất thường về sức khỏe sẽ được đưa vào đó, trước khi báo cho gia đình và cơ quan y tế.
Cũng theo bà Phạm Thị Lệ Hằng, các trường trước kia có tổ chức ăn bán trú cũng đều mở lại bếp ăn ngay ngày đầu tiên học sinh đến trường để các gia đình không bị xáo trộn trong việc đưa đón con. Các hoạt động tập thể, ngoại khóa được tạm dừng.
Hà Nội: Trẻ mầm non tới lớp ngày đầu đi học đông ‘bất ngờ’ - ảnh 4

Trường tiểu học Hoàng Diệu (Q.Ba Đình) "phân luồng" và đo nhiệt độ học sinh từ cổng trường

ẢNH BĐ

Bà Hằng còn thông tin: “Sáng nay Phòng GD-ĐT tổ chức các đoàn kiểm tra thì thấy công tác phòng dịch được các trường thực hiện nghiêm túc. Sau mỗi buổi học, tất cả các trường được yêu cầu tiến hành vệ sinh, trường lớp, bàn ghế, các tay nắm cửa, tay vịn cầu thang… để ngày hôm sau học sinh trở lại trường an toàn”.
Bà Nguyễn Phương Hoa, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tây Sơn (Q.Hai Bà Trưng), cho hay trong tuần này, nhà trường tập trung đánh giá mức độ yêu cầu đạt được của học sinh về kiến thức, kỹ năng trong thời gian học trực tuyến để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Trong đó, quan tâm đặc biệt với 300 học sinh lớp 1, lứa học sinh đầu tiên học theo chương trình, sách giáo khoa mới.
Trường tiểu học Hoàng Diệu (Q.Ba Đình) do có rất đông học sinh nên nhà trường đã phân luồng học sinh ngay từ cổng vào bằng các dải phân cách mềm, để các em xếp hàng đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn...  trước khi vào trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm