Tựu trường trùng ngày khai giảng: Sẽ không ảnh hưởng đến chương trình học

0 Thanh Niên Online
Trước thông tin Bộ GD-ĐT quy định không được dạy trước ngày khai giảng, nhiều phụ huynh và học sinh cho rằng các em sẽ có kỳ nghỉ hè dài hơn, nhưng học sinh cuối cấp lại lo lắng đến chương trình học.
Năm học mới, học sinh sẽ tựu trường vào ngày 1.9 và khai giảng vào 5.9 /// N.B.K Năm học mới, học sinh sẽ tựu trường vào ngày 1.9 và khai giảng vào 5.9 - N.B.K
Năm học mới, học sinh sẽ tựu trường vào ngày 1.9 và khai giảng vào 5.9
N.B.K

Sẽ có kỳ nghỉ hè dài hơn

Chia sẻ quan điểm về thông tin Bộ GD-ĐT quy định không được dạy trước ngày khai giảng, nghĩa là tựu trường và khai giảng sẽ chung một ngày, em Nguyễn Hoàng Kim Ngân, học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn An Khương (H.Hóc Môn) cho biết bản thân cảm thấy rất vui. Nếu điều này được thực hiện, đồng nghĩa với việc kỳ nghỉ hè của học sinh có thể kéo dài hơn.
“Nghỉ hè lâu hơn bọn em sẽ có thời gian nghỉ ngơi, làm những điều mình thích. Những bạn nào có điều kiện thì có thể đi du lịch, khám phá thêm những địa danh mới và cũng có nhiều thời gian để chuẩn bị cho năm học mới. Từ trước tới nay, thường ngày 15.8 là bọn em đã tựu trường rồi, tới ngày 5.9 mới khai giảng, như vậy ý nghĩa của ngày khai giảng giảm đi nhiều, đôi khi chỉ là thủ tục”, Ngân chia sẻ.
Tuy nhiên, Ngân cũng cho rằng nếu nghỉ hè kéo dài có thể khiến phụ huynh bậc tiểu học, mầm non vất vả trong việc chăm sóc con những ngày hè.
Là học sinh cuối cấp, chuẩn bị bước vào kỳ thi lớp 10, Kim Ngân cho biết mùa hè năm nay càng đặc biệt. “Đây là mùa hè đánh dấu quá trình chuyển cấp, em thấy mình trưởng thành hơn một chút. Và em sẽ dành thời gian nghỉ ‘xả hơi’ sau thời gian dài tập trung cho việc học ôn để thi”, Ngân chia sẻ.
Cũng cùng chung quan điểm, chị Vũ Thị Ngọc (ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết rất đồng tình với việc khai giảng và tựu trường diễn ra cùng ngày. “Hồi xưa mình ở quê, khi nào cũng khai giảng năm học rồi mới đi học, trẻ em ở quê cũng ít đi học thêm lại có nhiều không gian nên có một mùa hè đúng nghĩa hơn. Còn như con mình, ở thành phố kỳ nghỉ hè thường chỉ được khoảng 1 tháng, vì sau đó sẽ có lịch học thêm, tựu trường sớm nên ít có thời gian để trải nghiệm những hoạt động khác”, chị Ngọc nói.
Theo chị Ngọc, nếu không tựu trường sớm, các con sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi, trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn. “Các con có thể dành thời gian đi bơi, chơi thể thao, tham gia các câu lạc bộ hè, trải nghiệm các chuyến du lịch, về quê với ông bà…”, chị Ngọc chia sẻ thêm.

Học sinh cuối cấp lo lắng 

Trong khi đó, chuẩn bị bước vào năm cuối cấp, Nguyễn Trần Tường Vy, học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (H.Hóc Môn) lại lo lắng trước thông tin này.
“Lúc trước tựu trường sớm trước 2-3 tuần thì tụi em vẫn còn có thời gian để quen dần với môi trường, kiến thức mới. Bây giờ tựu trường cùng ngày khai giảng, em sợ không theo kịp chương trình học thôi. Nhất là với lứa học sinh cuối cấp như bọn em. Hơn nữa em cũng không thích ở nhà nhiều, vì bọn em chỉ dành khoảng vài tuần để du lịch, nghỉ ngơi, sau đó em dành thời gian để học thêm dịp hè”, Tường Vy bày tỏ.
Năm học tới bước vào lớp 12 nên Vy cho biết hè này cô sẽ “dồn hết cho việc học”, đến năm sau khi thi xong kỳ thi THPT rồi thi mới nghỉ tới việc nghỉ ngơi.
Trước quyết định của Bộ GD-ĐT về việc ngày khai giảng sẽ trùng với ngày tựu trường nhiều giáo viên cũng đồng tình.
Thầy Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), cũng cho rằng với cấp 2, song song với việc tựu trường muộn, Bộ GD-ĐT cũng cho biết sẽ rút gọn chương trình dạy từ 37 tuần xuống còn 35 tuần.
“Trước đây, thường các trường sẽ cho học sinh tựu trường và học sớm trước 2 tuần. Còn bây giờ, dù tựu trường trễ nhưng chương trình rút gọn tương đương trong hai tuần nên hoàn toàn có thể kết thúc năm học như lịch các năm trước đây. Thường đến 31.5 là các em đã học xong, như vậy, thời gian nghỉ hè của các em sẽ kéo dài hơn, trở về đúng 3 tháng hè như trước đây. Tôi thấy cả giáo viên và học sinh đều thích”, ông Tuấn nói.
Với học sinh cuối cấp, ông Tuấn cũng cho rằng với lịch học này học sinh hoàn toàn có thể hoàn thành chương trình và có thời gian ôn tập trước khi thi.
Tương tự, thầy Ngô Hùng Cường, Hiệu phó Trường THPT Trần Khai Nguyên (Q.5, TP.HCM), cũng cho rằng việc khai giảng và tựu trường một ngày là hợp lý. Với chương trình học 37 tuần, nếu Bộ còn rút ngắn chương trình thì quỹ thời gian dự phòng sẽ không ảnh hưởng nhiều, học sinh sẽ kết thúc chương trình vào cuối tháng 5.
“Việc nghỉ hè kéo dài sẽ giúp học sinh có thêm thời gian để trải nghiệm các hoạt động khác, tăng thêm kỹ năng sống. Tuy nhiên, nếu nghỉ hè lâu tôi nghĩ rằng các trường nên xây dựng một chương trình hoạt động hè để các em tham gia, vì nếu nghỉ lâu các em sẽ dành nhiều thời gian dùng điện thoại và các thiết bị công nghệ một cách thiếu khoa học”, ông Cường nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm