'Chứng chỉ tiền hôn nhân' tốt chứ sao!

6 Thanh Niên Online
Nói về 'chứng chỉ tiền hôn nhân', nhiều bạn trẻ cho biết làm vợ làm chồng, làm cha làm mẹ vừa là bản năng nhưng vừa là điều cần phải học mới có thể giữ cho mái ấm được bền lâu.
Hải Nam cho biết nếu có quy định Chứng chỉ tiền hôn nhân sẽ cùng bạn gái đi học /// NVCC Hải Nam cho biết nếu có quy định Chứng chỉ tiền hôn nhân sẽ cùng bạn gái đi học - NVCC
Hải Nam cho biết nếu có quy định Chứng chỉ tiền hôn nhân sẽ cùng bạn gái đi học
NVCC

“Ba tôi hay đi nhậu và đánh mẹ là do chưa đi học lớp tiền hôn nhân”

Đó là lời “khẳng định” rất vui tính của Nguyễn Bá Minh, sinh viên năm 3 ngành công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM về đề xuất "chứng chỉ tiền hôn nhân" đang gây "bão".

Mới đây, tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Học viện Cảnh sát nhân dân vừa có đề xuất gây bão khi cho rằng “cần bổ sung quy định về điều kiện kết hôn trong luật Hôn nhân và gia đình theo hướng phải có chứng chỉ tiền hôn nhân thì mới được đăng ký kết hôn”. Nghĩa là những người muốn kết hôn phải "trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha, làm mẹ, học cách làm vợ, làm chồng, học cách dạy con trai, dạy con gái…".

Minh nhìn nhận về vấn đề này khá tích cực: “Người ta cứ nói làm vợ làm chồng, làm cha làm mẹ là bản năng, ai đến tuổi cũng làm được. Nhưng chưa đủ. Muốn cuộc sống gia đình bền vững, êm ấm, hạnh phúc, thì phải học rất nhiều. Cho nên tôi ủng hộ đề xuất phải đi học lớp tiền hôn nhân trước khi kết hôn”.

Kể về chuyện buồn của gia đình, nhưng Minh lại rất hài hước khi nói: “Ba tôi hay đi nhậu và đánh mẹ tôi có lẽ là do chưa đi học lớp tiền hôn nhân. Chứ nếu thời đó có lớp học này và ba mẹ tôi cùng đi học, thì có lẽ ba tôi sẽ có trách nhiệm hơn, sẽ biết những yếu tố nào có tác động xấu tới hạnh phúc gia đình để mà tránh hoặc hạn chế bớt. Chẳng hạn nhậu nhẹt xong về xỉn không làm chủ được lời nói, hành vi… là một thói xấu cần loại bỏ ngay từ đầu. Tôi nghĩ lớp học tiền hôn nhân sẽ giúp cho các cặp vợ chồng sắp cưới hiểu rõ hơn về những điều nên làm và không nên làm để giữ gìn hạnh phúc”.

'Chứng chỉ tiền hôn nhân' tốt chứ sao! - ảnh 1

Nguyễn Hải Nam

NVCC

Nguyễn Hải Nam (Công ty cổ phần xây dựng số 1 Việt Hưng, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng cho rằng đây là một ý tưởng rất tích cực. “Nếu có quy định này thì em sẵn sàng đi học lớp học đó. Bởi cuộc sống gia đình khác xa với cuộc sống khi chưa kết hôn. Những kiến thức này có vẻ là lý thuyết, nhưng em lại thấy nó rất hữu ích, cần được chia sẻ để mỗi người có một nền tảng nhất định trước khi trở thành vợ chồng. Chẳng hạn lớp học sẽ chỉ ra cách vợ chồng giải quyết những tranh cãi, xung đột, tránh bạo lực… Hoặc khi có con, thì cuộc sống gia đình sẽ khác như thế nào, vai trò, trách nhiệm của vợ, chồng ra sao... Cái gì cũng vậy, được học qua sẽ vẫn hơn là không biết một chút gì”.

Bạn trẻ nên biết điều gì đợi mình sau hôn nhân

Ca sĩ Hữu Tranh, giáo viên tại lớp thanh nhạc Music class TRANH, nhìn nhận bạn trẻ cần được chuẩn bị hành trang kiến thức khi bước vào cuộc sống hôn nhân gia đình. Hữu Tranh chia sẻ: “Nhiều bạn trẻ ngày nay chưa nhận thức hết được vai trò, trách nhiệm khi làm vợ làm chồng, làm cha làm mẹ. Lớp học tiền hôn nhân sẽ phần nào giúp cho chúng ta hiểu được điều gì sẽ đợi mình sau hôn nhân và chúng ta sẽ ứng xử ra sao với các thành viên trong gia đình gồm chồng, vợ, ba mẹ chồng, ba mẹ vợ, anh chị em… Kéo theo đó là trách nhiệm chăm lo nuôi dưỡng, trách nhiệm kinh tế của gia đình, những vấn đề thường gặp trong hôn nhân, các hướng xử lý nếu gặp phải các tình huống xung đột, va chạm…”.

'Chứng chỉ tiền hôn nhân' tốt chứ sao! - ảnh 2

Ca sĩ Hữu Tranh ủng hộ đề xuất

NVCC

Theo Hữu Tranh, đây giống như một lớp học kỹ năng mềm và nếu cần thì mỗi năm các cặp vợ chồng cũng nên đi dự một, hai buổi như vậy.

Nguyễn Thùy Trang (làm việc tại tập đoàn Navigos Group tại TP.HCM) cũng đánh giá đây là một đề xuất rất hay. “Vẫn còn quá nhiều gia đình, đặc biệt là vợ chồng trẻ thường quyết định vội vàng để dẫn đến đổ vỡ hay những hậu quả đáng tiếc khác khi không thể chăm sóc nhau, chăm sóc con cái chu đáo... Nếu được học qua, em nghĩ sẽ hạn chế được những nguy cơ xấu sau khi kết hôn. Đó là khi hai người bước vào mối quan hệ vợ chồng buộc phải có ý thức là mình đang “dấn thân” vào chuyện gì, và phải biết được cách để giải quyết bất đồng, cách xây dựng mối quan hệ hay nuôi dạy con cái”, Thùy Tranh nhận định.

'Chứng chỉ tiền hôn nhân' tốt chứ sao! - ảnh 3 

Nguyễn Thùy Trang cho rằng lớp học sẽ giúp bạn trẻ hiểu về cuộc sống hôn nhân trước khi kết hôn

NVCC

Tuy nhiên, Trang cho rằng về mặt hình thức, “chứng chỉ tiền hôn nhân” sẽ hơi mơ hồ và không thể áp dụng cho tất cả mọi người, vì có những người không có điều kiện học tập. Thay vào đó, những kiến thức này nên được kết hợp thẳng vào chương trình giáo dục công dân, giáo dục đạo đức hay giáo dục giới tính ở các cấp (trung học, ĐH) để các bạn trẻ được tiếp xúc từ sớm. Ngoài ra, có thể xuất bản như “cẩm nang” hoặc tổ chức các lớp học tự nguyện mang tính khuyến khích đi kèm khi hai người có quyết định đăng ký kết hôn tại nơi cư trú.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NDPt

NDPt

Bên Công Giáo bắt buộc học Giáo lý Hôn Nhân mới cho kết hôn. Hoàn toàn miễn phí. Dạy từ cách xác định tình yêu cho đến cách đối xử với nhau trong hôn nhân, cách xây dựng gia đình nuôi dạy con cái...,.. Thời gian học từ 3-6 tháng (1, 2 buổi mỗi tuần) cho các cặp đôi có thêm thời gian suy nghĩ kỹ trước khi cưới. Do luật Công giáo không cho phép li dị.
Đức Nga

Đức Nga

Học xong lấy nhau có đảm bảo sẽ không bỏ nhau không ta? Nếu đảm bảo thì nên đi học mọi người ạ
trần minh

trần minh

Học đủ thứ : làm vợ, làm chồng, làm cha, làm mẹ,....nhưng khi lấy nhau về thiếu trước hụt sau thì thế nào?
Quỳnh Như

Quỳnh Như

Tôi cũng rất ủng hộ! Nhiều người làm cha, làm mẹ nhưng lại rất thiếu trách nhiệm, thường hay phó mặc cho ông bà, thậm chí là nhà trường, bản thân mình thì đi tìm hạnh phúc khác, bỏ mặc con mình. Đó sẽ là gánh nặng rất lớn, khi đứa trẻ thiếu tình thương và sự chăm sóc của cha mẹ dễ nảy sinh những vấn đề về tâm lý dẫn đến hành vi trái với chuẩn mực xã hội!
Hoàng Nhân Ái

Hoàng Nhân Ái

Mình cũng thấy cái ý kiến về trang bị kỹ năng làm vợ làm chồng, làm cha làm mẹ là một ý kiến đột phá và thiết thực. Còn chứng chỉ hay không chứng chỉ nó chỉ là hình thức, có thể tìm giải pháp để làm sao các bạn trẻ trước lúc kết hôn có vài buổi ngồi xuống để tìm hiểu về tâm lý, cách ứng xử làm sao để có một gia đình yên ổn và hạnh phúc.
Vietroad

Vietroad

Nếu thấy hay thì cô cứ tự mà đi đăng ký học, việc gì cần phải bắt buộc chứng chỉ này nọ. Hàng triệu ông bố bà mẹ không có cái chứng chỉ vẫn nuôi dạy con tốt. Thử hỏi mẹ của cô có chứng chỉ không, sao bà ấy vẫn nuôi dạy cô trưởng thành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm