Năm 2020 “tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng’

0 Thanh Niên Online
Tại phiên bế mạc Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ 6, khóa XI diễn ra tại Hà Nội ngày 22.12, T.Ư Đoàn quyết định chọn chủ đề công tác năm 2020 là "Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng".
Thanh niên Việt Nam thể hiện lòng yêu nước khi tham gia Hành trình Tôi yêu tổ quốc tôi tại Hà Giang /// Ảnh Đăng Hải Thanh niên Việt Nam thể hiện lòng yêu nước khi tham gia Hành trình Tôi yêu tổ quốc tôi tại Hà Giang - Ảnh Đăng Hải
Thanh niên Việt Nam thể hiện lòng yêu nước khi tham gia Hành trình Tôi yêu tổ quốc tôi tại Hà Giang
Ảnh Đăng Hải
Ngày 22.12, Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ 6, khóa XI đã bế mạc và đã quyết định nhiều chương trình, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi sẽ triển khai vào năm 2020.

Nhiều giá trị mới trong phong trào tình nguyện

Kết luận hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, đánh giá nhiệm vụ công tác Đoàn năm 2019 đã kết thúc với khí thế rất sôi nổi của tổ chức Đoàn và thanh niên cả nước.
Anh Phong nói : “Năm Thanh niên tình nguyên được đánh giá là chủ đề rất trúng, rất đúng và tạo nhiều cảm hứng để triển khai công việc này. Đó là công việc chúng ta đã làm nhiều năm nhưng chúng ta đã có nhiều sự đầu tư để đạt nhiều kết quả mới và mang lại giá trị mới cho phong trào”.
Theo anh Phong, năm qua, phong trào thanh niên tình nguyện mang lại giá trị mới, thể hiện 3 nội dung: quy mô được mở rộng; sự lan tỏa, phát huy vai trò dẫn dắt của tổ chức Đoàn; chất lượng hoạt động tình nguyện, số lượng công trình, phần việc thanh niên tăng lên.
Năm 2020 “tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng’ - ảnh 1

Phong trào thanh niên tình nguyện năm 2019 đã tạo được nhiều giá trị mới

Ảnh Vũ Thơ

Đặc biệt, từ chủ đề năm Thanh niên tình nguyện đã lan tỏa tới xã hội, có nhiều đội nhóm thanh niên tự tổ chức các hoạt động tình nguyện phục vụ cộng đồng. Anh Phong đánh giá đó cũng chính là giá trị lan tỏa từ chủ đề công tác năm.
"Như vậy, giá trị của Đoàn là giá trị vai trò dẫn dắt, tạo cảm hứng, thôi thúc được và bắt được nhịp yêu cầu của thanh niên", anh Phong nói.
Bên cạnh đó, anh Phong cũng đánh giá, năm 2019, công tác giáo dục của Đoàn đã làm tốt khi tận dụng các sự kiện lớn của Đảng, của dân tộc để giáo dục lý tưởng cách mạng cho bạn trẻ. Tổ chức Đoàn các cấp đã tận dụng được giá trị tích cực của mạng xã hội để tuyên truyền bằng trực quan sinh động, đạt hiệu quả cao. Một điểm thành công tích cực của năm 2019 là đạt và vượt chỉ tiêu kết nạp đoàn viên mới, chỉ tiêu mà nhiều năm trước không hoàn thành.

Xây dựng hình ảnh thanh niên ngày càng đẹp hơn

Kết luận hội nghị, anh Phong cũng cho biết, Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ 6, khóa XI thống nhất chủ đề công tác năm 2020 là: “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.
Với chủ đề này, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn làm tốt công việc giáo dục lý tưởng cách mạng, củng cố niềm tin và biến lý tưởng cách mạng của đoàn viên, thanh niên thành hành động cụ thể.
Anh Phong nhấn mạnh: “Nói tới câu chuyện tự hào tiến bước dưới cờ Đảng, đầu tiên, chúng ta cần giúp cho thanh niên củng cố niềm tin thông qua việc giáo dục lý tưởng cách mạng; xây dựng hình ảnh thanh niên Việt Nam ngày càng đẹp hơn, gắn với giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới".
Năm 2020 “tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng’ - ảnh 2

Tinh yêu tổ quốc của thanh niên sẽ được thể hiện bằng những hành động cụ thể

Ảnh Nguyễn Á

Bên cạnh đó, theo anh Phong, “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” không chỉ thể hiện trong nhận thức, bồi dưỡng niềm tin, mà còn phải hiệu hữu bằng hành động tích cực, cụ thể, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
Nói về nhiệm vụ của năm 2020, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh, đây là năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, đất nước, dân tộc. Vì vậy, T.Ư Đoàn thống nhất sẽ có 4 đợt hoạt động lớn của Đoàn gắn với 4 sự kiện lớn, đó là: Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 75 năm Cách mạng Tháng tám thành công và Quốc khánh 2.9; Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
“4 điểm nhấn đó, chúng ta sẽ thiết kế thành 4 đợt hoạt động liên tiếp nhau, sẽ có những hoạt động trọng tâm, trọng điểm để tạo dấu ấn trong đoàn viên thanh niên, xã hội, góp phần giáo dục bạn trẻ”, anh Phong nói.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng đề nghị, trong năm 2020, các tỉnh, thành Đoàn phải quan tâm, tuyên truyền hiệu quả hơn nữa cuộc vận động Giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới, để các nhóm đối tượng thanh niên lựa chọn giá trị hình mẫu phù hợp để thoàn thiện mình, làm cho hình ảnh thanh niên đẹp hơn.
Bên cạnh đó, phong trào Thanh niên tình nguyện tiếp tục duy trì từ mức 2019 trở lên.
Tại phiên bế mạc, xét kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019 của các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, T.Ư Đoàn quyết định khen thưởng: tặng danh hiệu cờ thi đua xuất sắc cho 37 đơn vị tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc; tặng Bằng khen cho 22 đơn vị đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc; 8 đơn vị tiên tiến và 36 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Huyện đoàn Phù Mỹ tặng bằng khen cho 2 học sinh Phạm Thị Thanh Trúc và Trần Thị Bích Loan /// ẢNH: THẾ HIỆP

Tặng giấy khen cho 2 học sinh có hành động đẹp

Hai học sinh Trường THPT Nguyễn Trung Trực (Bình Định) nhặt được chiếc ví, bên trong có hơn 2,3 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ liền đem đến công an giao nộp để trả lại cho người đánh rơi.