Nhiều tiến sĩ trẻ được trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019

0 Thanh Niên Online
Ngày 6.7, T.Ư Đoàn đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả cầu vàng và phần thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2019 cho 30 cá nhân có thành tích xuất sắc.
Anh Lê Quốc Phong trao Giải thưởng Quả cầu vàng cho các nhà khoa học trẻ /// Ảnh Nguyễn Điệp Anh Lê Quốc Phong trao Giải thưởng Quả cầu vàng cho các nhà khoa học trẻ - Ảnh Nguyễn Điệp
Anh Lê Quốc Phong trao Giải thưởng Quả cầu vàng cho các nhà khoa học trẻ
Ảnh Nguyễn Điệp
Tới dự và trao giải thưởng có anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng bình chọn giải thưởng; anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

Nhiều ứng viên từ nước ngoài

Tại lễ trao thưởng, ban tổ chức cho biết, năm 2019, Giải thưởng Quả cầu vàng đã nhận được 45 hồ sơ đăng ký trực tuyến của 24 đơn vị đề cử. Tham gia xét giải thưởng năm nay có 38 nam, 7 nữ; trong đó, 1 người dân tộc thiểu số, 25 tiến sĩ, 7 thạc sĩ, 35 công chức, viên chức, 1 học sinh. Ứng viên nhỏ tuổi nhất 16 tuổi, lớn tuổi nhất là 35 tuổi.
Căn cứ Quy chế và đề xuất của Hội đồng bình chọn giải thưởng, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã quyết định trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất, trong đó, lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông 2 giải, công nghệ y dược 1 giải, công nghệ sinh học 2 giải, công nghệ môi trường 3 giải và công nghệ vật liệu mới 2 giải.
Nhiều tiến sĩ trẻ được trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019 - ảnh 1

Các nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019

Ảnh Bảo Anh

Theo ban tổ chức, so với những năm trước, năm nay, hồ sơ của các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài tham gia nhiều hơn, chất lượng hồ sơ tốt và có nhiều thành tích xuất sắc.
Trong đó, có nhiều tiến sĩ trẻ là chủ nhiệm đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia, có đề tài ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả cao, có nhiều công trình khoa học chất lượng cao; có nhiều bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận; nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế... Điển hình như TS Đinh Ngọc Thạnh (Trường đại học Soongsil, Hàn Quốc), TS Võ Văn Giàu (Trường đại học Gachon, Hàn Quốc), TS Trần Nguyễn Hải (Trường Đại học Duy Tân), TS Nguyễn Thúy Chinh (Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam),…
Mỗi cá nhân đạt giải thưởng được nhận Cúp Quả cầu vàng, giấy chứng nhận đạt giải thưởng và huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của T.Ư Đoàn, kèm theo tiền thưởng 20 triệu đồng.

20 nữ sinh xuất sắc

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học, công nghệ lần thứ 21, năm 2019 cho 20 nữ sinh xuất sắc ở các trường đại học, học viện trên toàn quốc.
Ban tổ chức cho biết, giải thưởng được triển khai trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí. Đây là những ngành học mà sinh viên nữ còn hạn chế và cần được khuyến khích.
Năm nay, có 42 hồ sơ hợp lệ đăng ký trực tuyến của 31 trường đại học, học viện tham gia, trong đó có 9 nữ sinh đang học năm thứ 3, 22 nữ sinh đang học năm thứ 4 và 11 nữ sinh đang học năm thứ 5.
Nhiều tiến sĩ trẻ được trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019 - ảnh 2

Anh Bùi Quang Huy trao phần thưởng cho các nữ sinh tiêu biểu

Ảnh Bảo Anh

Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã quyết định trao phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2019 cho 20 nữ sinh viên xuất sắc nhất, trong đó, công nghệ thông tin: 11; điện: 2; điện tử: 3 và cơ khí: 4.
Theo đánh giá của ban tổ chức, hầu hết các nữ sinh tham dự xét phần thưởng đều là những đoàn viên, hội viên xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng như: tình nguyện, tiếp sức mùa thi, văn hóa thể thao, hiến máu nhân đạo, làm sạch môi trường, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa,… nhiều nữ sinh đã được nhận bằng khen, giấy khen các cấp.
Mỗi nữ sinh đạt phần thưởng được tặng bằng khen của T.Ư Đoàn kèm theo tiền thưởng 6,5 triệu đồng.

Hãy luôn cháy hết mình

Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, để đạt được Giải thưởng Quả cầu vàng, cũng như phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ, là một quá trình phấn đấu bền bỉ lâu dài, không ngừng nghỉ. Đó là niềm vinh dự nhưng cũng đặt lên vai mỗi bạn trách nhiệm, yêu cầu lớn lao hơn, bởi đây mới là những kết quả, ghi nhận thành công bước đầu của mỗi bạn trên con đường nghiên cứu khoa học còn rất dài ở phía trước.
Nhiều tiến sĩ trẻ được trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019 - ảnh 3

Anh Nguyễn Anh Tuấn chúc mừng và trò chuyện với các nữ sinh tiêu biểu

Ảnh Bảo Anh

“Tôi mong muốn các bạn hãy ý thức được trách nhiệm về trọng trách của mình để không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, không được tự mãn, hài lòng với chính mình. Các bạn hãy luôn cháy trong mình khát khao vươn tới những đỉnh cao của tri thức, của sáng tạo khoa học công nghệ để tiếp tục tỏa sáng, biết dấn thân và cống hiến, để có nhiều công trình, sản phẩm khoa học công nghệ xuất sắc với hàm lượng giá trị cao hơn, đóng góp xứng đáng hơn nữa cho nền khoa học công nghệ nước nhà”, anh Tuấn kỳ vọng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội thanh niên tình nguyện sơ ứng cứu tai nạn giao thông 
 /// Ảnh: T.D

Đội ứng cứu nhanh

Cứ 18 giờ hằng ngày, những thanh niên tình nguyện sơ ứng cứu tai nạn giao thông xã Hòa An, H.Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tạm gác công việc cá nhân để túc trực ứng cứu những người bị tai nạn giao thông trên địa bàn xã.