Trải nghiệm Vân Nam

0 Thanh Niên
Đoàn đại biểu thanh niên 6 nước của Chương trình giao lưu văn hóa lãnh đạo thanh niên Mê Kông - Lan Thương, đã có 2 ngày tìm hiểu về văn hóa, giáo dục, công nghệ và thiên nhiên tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Đại biểu tham quan Trung tâm thông tin Yunman on Cloud (Vân Nam, Trung Quốc) /// Nữ Vương Đại biểu tham quan Trung tâm thông tin Yunman on Cloud (Vân Nam, Trung Quốc) - Nữ Vương
Đại biểu tham quan Trung tâm thông tin Yunman on Cloud (Vân Nam, Trung Quốc)
Nữ Vương
Ngày 4.9, đoàn hành trình khởi động với những hoạt động ngoài trời tại hồ Wild Duck kết hợp trò chơi vận động, gắn kết tinh thần tập thể.
“Nhờ những hoạt động và trò chơi tập thể này mà thanh niên của 6 nước được gắn kết và hiểu nhau hơn. Có gắn kết được với nhau như vậy thì thanh niên các nước mới cùng chung tay hiến kế và nghĩ ra những giải pháp để cùng nhau phát triển bền vững như đúng mục tiêu của chương trình”, Trịnh Thị Loan (Tỉnh đoàn Lâm Đồng, đại biểu thanh niên VN) nói.
Trải nghiệm Vân Nam - ảnh 1

Đại biểu đi thăm quan công viên Stone Forest  ( ảnh Nữ Vương)

Các đại biểu thanh niên rất hào hứng khi được tham quan và tìm hiểu về nền công nghệ và năng lượng của tỉnh Vân Nam tại Trung tâm thông tin Yunman on Cloud và Tập đoàn đầu tư năng lượng YEIG của tỉnh.
Là một trong những thanh niên đang hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, Hà Tuấn Linh (Đoàn Tập đoàn Sông Đà, đại biểu thanh niên VN), cho biết rất ấn tượng với những ứng dụng công nghệ mới của Tập đoàn đầu tư năng lượng YEIG.
Theo những gì được biết, Tuấn Linh cho rằng sản lượng năng lượng điện của tập đoàn này lớn nhất là từ lĩnh vực thủy điện với hơn 80% tổng sản lượng điện của YEIG. Việc nhiều đập thủy điện xây dựng trên dòng sông Mê Kông cũng có những tác động đáng kể đến môi trường, chính vì vậy việc phải sử dụng một nguồn năng lượng mới thay thế, ít tác động và thân thiện hơn như năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Nhưng hiện nay chi phí đầu tư xây dựng các nhà máy năng lượng này khá cao, nhưng để đảm bảo một tương lai xanh hơn, YEIG có hệ thống quản lý tự động hóa và ứng dụng các công nghệ điện toán đám mây (cloud computing), big data hoặc iOT trong công tác quản lý các hệ thống năng lượng khá đồng bộ.
Trải nghiệm Vân Nam - ảnh 3Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại  công viên Stone Forest
Cũng theo Tuấn Linh hiện nay các công ty chuyên về năng lượng của VN cũng đang từng bước triển khai các nguồn năng lượng xanh, để giảm thiểu các tác động đến môi trường, đặc biệt khi VN là khu vực hạ lưu của sông Mê Kông thì bất kỳ ảnh hưởng nào của nguồn nước và dòng Mê Kông cũng sẽ tác động khôn lường đến con người VN nói riêng cũng như lưu vực sông Mê Kông nói chung.
“Các ứng dụng công nghệ mới trong năng lượng và quản lý vận hành một tập đoàn năng lượng như YEIG là kinh nghiệm có thể tham khảo cho các doanh nghiệp VN, để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài khi chúng ta muốn vươn ra thị trường quốc tế”, Tuấn Linh chia sẻ.
Ngày 5.9, đoàn hành trình di chuyển đến quận Shilin, tham quan Trường tiểu học Lufu và tìm hiểu về chương trình thiếu niên tiền phong của trường.
Sau buổi tham quan, Nguyễn Huy Hoàng (sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, đại biểu thanh niên VN) chia sẻ: “Dù chỉ là một trường tiểu học của một quận nhỏ tại Vân Nam, nhưng mức độ đầu tư cho giáo dục rất cao. Dọc các dãy hành lang đều có những bảng tuyên dương các học sinh xuất sắc của năm, trước mỗi phòng học đều có bảng tuyên dương học sinh của từng lớp ở 5 mảng khác nhau là kết quả học tập, kỷ luật, năng khiếu, vệ sinh, thể dục thể thao. Mình thấy giáo dục ở đây không đặt nặng kết quả học tập. Bên cạnh đó, chỉ mới tiểu học nhưng được đầu tư rất nhiều phòng thí nghiệm, sân vận động, và rất nhiều các loại hình nhạc cụ cho học sinh…”.
Trải nghiệm Vân Nam - ảnh 4Các đại biểu tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo  Trường tiểu học Lufu  ( ảnh Nữ Vương)
Ngoài ra, đoàn còn được xem chương trình văn nghệ đặc sắc của Vân Nam với 5 phần trình diễn khá ấn tượng, tái hiện sự hình thành của 5 dân tộc của tỉnh. Bên cạnh đó, được tham quan công viên Stone Forest, công viên khá nổi tiếng của tỉnh, nơi đã từng có những cảnh quay đặc sắc của bộ phim Tây du ký. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm