Ứng dụng khoa học công nghệ để bảo vệ môi trường

0 Thanh Niên Online

Nhiều bạn trẻ đau đáu về vấn đề môi trường, các bạn thích thú khi được biết đến những công nghệ có thể ứng dụng để bảo vệ môi trường.

Bạn trẻ thích thú với những sản phẩm thân thiện môi trường được trưng bày tại hội thảo /// HOA NỮ Bạn trẻ thích thú với những sản phẩm thân thiện môi trường được trưng bày tại hội thảo - HOA NỮ
Bạn trẻ thích thú với những sản phẩm thân thiện môi trường được trưng bày tại hội thảo
HOA NỮ

Những nghiên cứu được công bố tại buổi hội thảo về chủ đề Ứng dụng khoa học, công nghệ trong bảo vệ môi trường nằm trong Hội nghị Nữ khoa học và công nghệ do Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức ngày 2.11.

Xử lý nước thải bằng công nghệ plasma

Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thanh Phượng, Viện môi trường và tài nguyên ĐH Quốc gia TP.HCM, đã giới thiệu nghiên cứu Xử lý dư lượng chất kháng sinh trong nước thải bệnh viện bằng công nghệ Plasma nhiệt độ thấp. Theo PGS.TS Phượng nước thải bệnh viện được đánh giá là một trong những dạng nước khó xử lý do có nhiều thành phần khó phân hủy, đặc biệt là dư lượng kháng sinh.

“Nước thải bệnh viện ngoài các thành phần ô nhiễm như TSS, TDS, COD, các chất dinh dưỡng (ni tơ, photphat) và các vi khuẩn gây bệnh còn có dư lượng chất kháng sinh. Sự hiện diện của chúng làm tăng nguy cơ xuất hiện nguồn gen kháng thuốc ở các nhóm vi sinh vật, đặc biệt là vi sinh vật gây bệnh, đe dọa các sinh vật sống khác”, bà Phượng nói.

Ứng dụng khoa học công nghệ để bảo vệ môi trường - ảnh 1

Tìm hiểu về những sản phẩm ứng dụng công nghệ bảo vệ môi trường

HOA NỮ

Theo đó nghiên cứu nhằm xác định khả năng xử lý dư lượng bốn loại kháng sinh trong nước thải bệnh viện bằng mô hình plasma nhiệt độ thấp với hai bản điện cực dạng điểm - bản được nhúng ngập trong nước. Các thí nghiệm được thực hiện theo phương pháp một yếu tố với các thông số bao gồm thời gian phản ứng, hiệu điện thế, PH và khoảng cách giữa hai điện cực nhằm tìm ra giá trị thông số vận hành để xử lý lượng chất kháng sinh với hiệu quả cao nhất.

“Kết quả cho thấy hiệu suất xử lý có thể đạt đến 100% khi các chất kháng sinh tồn tại với nồng độ thấp. hiệu quả khử trùng của công nghệ Plasma đạt 100% khi thực hiện thí nghiệm ở thời gian 10 phút tiếp xúc. Nước thải sau xử lý bằng Plasma có xu hướng ổn định về chỉ số PH với khoảng giá trị dao động từ 9 - 10”, bà Phượng chỉ ra.

Giải quyết bùn công nghiệp

“Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sản xuất công nghiệp là một trong những vấn đề môi trường cần giải quyết hiện nay. So với các loại chất thải công nghiệp khác được tái sử dụng cho quá trình sản xuất hay biến đổi thành sản phẩm mới có ích, thì bùn công nghiệp chưa được quan tâm”, tiến sĩ Phan Thị Phẩm (Khoa Kỹ thuật hóa học và môi trường, Trường ĐH Lạc Hồng) nhận định.

Cũng theo tiến sĩ Phẩm lượng bùn này được phát sinh hằng ngày rất lớn. Mỗi ngày chỉ tại TP.HCM đã phát sinh khoảng 300-500 tấn bùn công nghiệp và chủ yếu được chôn lấp tại các bãi chôn lấp, gây áp lực lên các bãi chôn lấp nói riêng và môi trường nói chung. Không những thế, trong bùn thải của các nhà máy chế biến gia cầm có chứa thành phần ni tơ cao, được dùng làm nguồn bỗ sung dinh dưỡng cho quá trình ủ phân hữu có.

Ứng dụng khoa học công nghệ để bảo vệ môi trường - ảnh 2

Bạn trẻ tham gia hội thảo để học hỏi những nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào bảo vệ môi trường

HOA NỮ

Từ đó, nhóm tác giả đã thực hiện nghiên cứu Sử dụng bùn từ hệ thống xử lý nước thải của nhà máy chế biến gia cầm làm nguồn bổ sung dinh dưỡng cho quá trình ủ phân hữu cơ.

“Sau 20 ngày ủ, phân hữu cơ thu được từ bùn của các nhà máy chế biến gia cầm cơ bản đạt yêu cầu về chất lượng phân hữu cơ. Chính vì thế, nghiên cứu mang tính khoa học và có ý nghĩa cao về mặt môi trường, giúp tái chế, giảm thiểu bùn chế biến gia cầm, góp phần bảo vệ môi trường”, tiến sĩ Phẩm chia sẻ.

Ứng dụng công nghệ ủ kỵ khí dạng mẻ

Theo PGS.TS Lê Thị Kim Oanh, Khoa môi trường và công nghệ sinh học, Trường ĐH Văn Lang, thì với khả năng sinh sản nhanh, bèo lục bình xâm lấn, làm hại hệ sinh thái thủy vực, tắt nghẽn dòng chảy, cản trở giao thông đường thủy… Khi mảng bèo quá dày, bèo sẽ chết và bị phân hủy gây ô nhiễm nguồn nước. Đồng thời, bèo lục bình phủ kín mặt nước làm giảm nồng độ oxi hòa tan, ảnh hưởng đến sự sống của các sinh vật thủy sinh, tăng quá trình phân hủy kỵ khí trong nguồn nước và bùn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến quá trình tự làm sạch của nguồn nước.

Ứng dụng khoa học công nghệ để bảo vệ môi trường - ảnh 3

Những sản phẩm thân thiện với môi trường được triển lãm tại hội thảo

HOA NỮ

“Do thành phần của lục bình có hàm lượng cellulose cao, khó phân hủy sinh học nên các quá trình ủ cho hiệu quả sinh khí không cao và cần thời gian phân hủy lâu. Vì vậy, chúng tôi thực hiện đề tài Nghiên cứu nâng cao hiệu quả sinh khí của lục bình bằng công nghệ ủ kỵ khí dạng mẻ, nhằm mục đích nâng cao hiệu quả xử lý lục bình bằng phường pháp phân hủy kỵ khí với quá trình tiền xử lý bằng chế phẩm sinh học”, PGS.TS Kim Oanh chia sẻ.

Theo PGS.TS Kim Oanh kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả sinh khí đạt cao nhất khi mô hình được lắp đặt hệ thống cánh khuấy, nguyên liệu được cắt nhỏ, phối trộn với phân heo và tiền xử lý bằng chế phẩm sinh học BIMA. Sản phẩm biogas thu được là 30,7 m3/tấn nguyên liệu ướt, ứng với nguyên liệu ủ là lục bình phối trộn với phân heo với thời gian phân hủy là 70 ngày. Trong khi đó nếu tiền xử lý nguyên liệu này bằng chế phẩm BIMA rồi mới ủ kỵ khí thì lượng biogas thu được ;à 28,2 m3/tấn nguyên liệu ướt và thời gian ủ giảm hẳn chỉ còn 50 ngày. Tỷ lệ methane trong biogas từ phân hủy kỵ khí lục bình rất cao, đạt trung bình trên 70%. Nguyên liệu sau ủ đạt yêu cầu để sản xuất compost.

Ý kiến:

“Trước giờ tụi mình cứ đau đáu về vấn đề môi trường và chỉ biết có những cách thức để sống xanh bảo vệ môi trường. Nhưng hôm nay thật sự được mở mang kiến thức về những nghiên cứu khoa học, ứng dụng được những công nghệ mới để bảo vệ môi trường như vậy”, Nguyễn Ngọc Lan Anh (sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) chia sẻ.

“Mình rất thích nghiên cứu về môi trường, nên hội thảo hôm nay đã giúp mình rất nhiều cho các dự án sắp tới của mình. Sau hôm nay về mình sẽ ngồi lại với mấy đứa bạn học về sinh học, công nghệ để cùng nhau nghiên cứu áp dụng công nghệ vào những dự án bảo vệ môi trường mà mình đang ấp ủ”, Trần Đăng Tuấn (cựu sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM) bày tỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du khách tham quan vườn dâu ở huyện Mỹ An, tỉnh Đồng Tháp /// Đào Ngọc Thạch

Lễ 30.4, bạn và gia đình có đi đâu chơi?

Lễ này bạn đi đâu chơi? Hay lễ này bạn và gia đình có kế hoạch gì? Đó là câu cửa miệng mà mọi người hay hỏi khi gặp nhau vào những ngày sắp đến dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5.
Các bạn học trò thích thú với không gian trưng bày sách ngay giữa sân trường rộn rã. /// ẢNH: ĐOÀN PHƯƠNG LINH

Sân trường rộn ràng với... sách

Trong năm thứ 6 tổ chức Ngày sách Việt Nam (21.4), ban tổ chức tại Quảng Trị đã làm lễ khai mạc và trưng bày sách ngay giữa sân trường THPT, rất gần gũi với các em học sinh...