Giúp việc tết, lương tiền triệu vẫn khó kiếm người

Thu Hằng
Thu Hằng
28/01/2022 09:20 GMT+7

Càng gần tết , nhu cầu tìm người giúp việc ở Hà Nội càng tăng cao. Nhiều gia chủ sẵn sàng chi trả mức lương tiền triệu cho mấy ngày tết, song việc tìm người không dễ.

Làm 10 ngày bằng lương cả tháng

Mặc dù đã đăng tải thông tin tìm giúp việc tết trên các nhóm tìm giúp việc tại Hà Nội, song suốt 3 ngày qua, chị Hải Lan (Q.Long Biên) vẫn chưa tìm được người ưng ý.

Chị Lan cho hay: “Tôi cần tìm một giúp việc trẻ, nhanh nhẹn, có kinh nghiệm, ăn ở tại nhà từ 25 tháng Chạp đến mùng 7 tết. Công việc chính là cơm nước, lau dọn nhà cửa, phụ giúp chăm mẹ già, lương 800.000 đồng/ngày. Một số người cũng có gọi điện hỏi, nhưng người thì bảo ở nhà tầng ngại leo, người thì kêu giá thấp trả cao hơn nữa mới đi”.

Mặc dù sẵn sàng trả lương tiền triệu, nhưng nhiều gia đình vẫn khó kiếm người giúp việc ở lại tết

Ngọc Thắng

Cũng giống như chị Lan, chị Lê Ngọc Dung, ở phố Bùi Ngọc Dương (Q.Hai Bà Trưng) chạy đôn chạy đáo tìm giúp việc tết.

Chị Dung chia sẻ: “Nhà có con nhỏ, vợ chồng làm ngân hàng những ngày này bận tối mắt tối mũi, hôm nào cũng sớm về muộn. Bình thường có giúp việc thì không sao, nhưng chưa đến 20 tháng Chạp bác giúp việc đùng đùng xin về vì nghe đâu ở quê bắt buộc cách ly 7 ngày tại nhà đối với người ở Hà Nội về. Không thể nghỉ làm, tôi tính thuê giúp việc mấy ngày tết nhưng họ yêu cầu phải thuê qua tết. Còn trong tết thuê lẻ giá 1 triệu đồng/ngày”.

Theo chị Dung, lương giúp việc đang trả hiện nay là 7 triệu đồng/tháng, tính ra thuê giúp việc tết 10 ngày đã bằng lương cả tháng, song nhiều người vẫn không mặn mà.

Khảo sát giá tại một số trung tâm dịch vụ giúp việc tại Hà Nội, mặt bằng chung giá giúp việc tết 600.000 - 800.000 đồng/ngày. Một số khách hàng yêu cầu cao hơn sẵn sàng trả lương 1 triệu đồng/ngày. Thời gian thuê khoảng 10 ngày tết, từ 25 - 26 tháng Chạp, đến mùng 6 tết. Thậm chí, năm nay nhiều gia đình thuê từ trước ngày ông Công, ông Táo do giúp việc xin về quê sớm.

Bà Phạm Thị Như Hoa, Quản lý Công ty TNHH dịch vụ giúp việc Tận Tâm, (Q.Nam Từ Liêm) cho hay: “Với những hộ chỉ có nhu cầu dọn dẹp, nấu ăn trong gia đình thì mức lương thấp nhất là 600.000 đồng/ngày. Còn với những người thạo việc, biết tiếp khách, biết nấu cỗ tết hoặc có kinh nghiệm chăm người già lương khoảng 1 triệu đồng/ngày. Hầu hết người giúp việc qua trung tâm đều đã được tiêm vắc xin 2 mũi, test Covid-19 và có giấy tờ đầy đủ”.

Nhận định thêm về giá cả, ông Dương Văn Dinh, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Thanh Bình - trang Giúp việc 88 (Q.Cầu Giấy), cho hay mặt bằng chung lương giúp việc tết tăng nhẹ 10% so với năm 2021. Mặc dù giá tăng cao nhưng theo ông Dinh, rất khó tìm người.

“Hầu hết các gia chủ đều yêu cầu giúp việc phải xét nghiệm Covid-19 trước khi đến. Nếu gia đình nào trả chi phí xét nghiệm thì không sao, việc phải bỏ chi phí xét nghiệm khiến người giúp việc không thoải mái. Bên cạnh đó, nhiều người giúp việc cũng muốn về quê sớm đoàn tụ với gia đình”, ông Dinh chia sẻ.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, theo các trung tâm, xu hướng thuê giúp việc tết năm nay cũng có sự thay đổi. “Trước đây, nhiều gia đình đi du lịch, về quê có nhu cầu thuê giúp việc trông nhà, chăm trẻ nhỏ… Năm nay, các gia đình có xu hướng “ai ở đâu thì ở đấy” nên rất ít người tìm giúp việc trông nhà, nấu ăn. Số khách hàng tìm kiếm giúp việc chủ yếu là chăm người già, có lẽ do dịch bệnh nên họ cần có người ở bên cạnh lo giấc ngủ, thuốc thang cho người già nhiều hơn”, ông Dinh nói.

Coi chừng “giá ảo”

Cùng với việc tìm kiếm giúp việc qua trung tâm, nhiều người còn đăng tin tìm kiếm giúp việc trên các trang mạng xã hội. Ai thấy phù hợp có thể gọi điện hoặc nhắn tin ứng tuyển. Đơn cử như có khách hàng cần tìm 2 giúp việc chăm 2 bé sinh đôi, lương 1 triệu đồng/người/ngày, có thể đi làm luôn, ra tết nếu thấy phù hợp ở lại lâu dài lương từ 8 - 10 triệu đồng/tháng hoặc tìm người giúp việc nhà biệt thự, lương 1 triệu đồng/ngày, làm tốt, ngoài lì xì sẽ có thưởng.

Tuy nhiên, theo ông Dương Văn Dinh, số người trả 1 triệu đồng/ngày rất ít. Hiện trên một số trang mạng đăng tuyển giúp việc tết giá lên từ 1 - 1,5 triệu đồng/ngày, có thể là giá ảo, đẩy giá lên.

Còn bà Phạm Thị Như Hoa cho rằng: “Sau một năm khó khăn, với mức giá các trang mạng đăng tuyển, người lao động lại càng kỳ vọng mức lương cao. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng tôi là người môi giới đứng ở giữa phải cân đối cung cầu cho phù hợp. Nếu hét giá cao, người ta sẽ không thuê”.

Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, việc một số cá nhân đăng thông tin tuyển giúp việc lương cao mùa tết là một chiêu trò nâng giá, thu hút, lôi kéo người lao động, thực tế không có nhiều đơn hàng cao như vậy.

Để tránh những rủi ro không mong muốn trong quá trình hợp tác giữa người lao động và gia chủ, bà Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, lưu ý: “Dù chỉ làm việc trong những ngày tết, gia chủ và người lao động cũng cần phải ký hợp đồng nêu rõ mức lương, thưởng, thời gian làm việc bằng giấy tờ và có chữ ký của cả hai bên, tránh hợp đồng miệng, dẫn đến mâu thuẫn về sau. Bên cạnh đó, chủ nhà cần tạo điều kiện cho người giúp việc có nơi ăn chỗ ở đảm bảo tôn trọng quyền riêng tư và cuộc sống riêng của người giúp việc; hướng dẫn lịch trình, công việc, sở thích của các thành viên trong nhà và những điều cần tránh”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.