Gỏi gà măng cụt: Khi truyền thông giúp được nông dân

22/05/2023 15:36 GMT+7

Bây giờ tại Quảng Ngãi mình đã có những quán ăn, nhà hàng bán món "hot sinh sịch" là món "gỏi gà măng cụt".

Món này bắt đầu "sốt" từ mạng xã hội, rồi từ mạng xã hội lan ra tới các quán ăn, từ các quán ăn hay những bà nội trợ bán món này trên mạng, gỏi gà măng cụt thành một trend hết sức thu hút và thú vị khiến người cả nước quan tâm.

Rất nhiều cây măng cụt được khai thác quả khi còn xanh, và không chỉ nông dân trồng măng cụt có cơ hội thu nhập thật tốt, mà rất nhiều người lao động nghèo được thuê gọt vỏ quả măng cụt (loại vỏ xanh có nhiều mủ, khó gọt) với giá thuê công nhật lên tới 600.000 đồng/ngày. Nhiều thành phần nông dân, dịch vụ, làm công trong xã hội được hưởng lợi từ món gỏi gà măng cụt này.

Gỏi gà măng cụt: Khi truyền thông giúp được nông dân - Ảnh 1.

Theo Giáo sư Trần Văn Hâu, giá măng cụt xanh lên cao thì tốt cho người trồng

Henry Dương

Do quá tò mò, tôi cũng đã thử ăn món này cho biết. Đây là một món rau trộn thịt gà luộc, cũng bình dị thôi, nhưng trở nên đặc biệt vì có thịt ruột quả măng cụt xanh xắt lát trộn vào. Chỉ vậy mà thành "hiện tượng ẩm thực" thu hút khách ăn cả nước, đặc biệt là khách ăn người miền Nam. Truyền thông xã hội đã làm được việc quảng bá rầm rộ này, và đây chính là một điểm tích cực có thể chấm cho truyền thông xã hội. 

Cùng cô gái miền Tây làm gỏi gà măng cụt cực ngon

Trước cơn sốt gỏi gà măng cụt này, Giáo sư Trần Văn Hâu, phụ trách bộ môn Khoa học cây trồng trường Đại học Cần Thơ nhận định đây là một tín hiệu tích cực cho người nông dân khi có một xu hướng giúp tiêu thụ nông sản. "Giá măng cụt xanh lên cao thì tốt cho người trồng. Việc tỉa trái xanh ở một mức độ hợp lý sẽ giúp cây khoẻ hơn vì phải nuôi ít trái hơn, và không ảnh hưởng gì tới mùa vụ sang năm", Giáo sư Hâu cho biết.

Tôi rất vui vì hiệu quả của truyền thông này, khi người hưởng lợi đầu tiên là nông dân trồng măng cụt, người hưởng lợi thứ hai là những người chế biến món ăn này, và người hưởng lợi thứ ba là những người làm công chuyên gọt vỏ quả măng cụt xanh. Chính những người được hưởng lợi ấy khiến những chuyên gia nông nghiệp, những nhà báo quan tâm lo lắng tới thu nhập của nông dân rất vui mừng. 

Gỏi gà măng cụt: Khi truyền thông giúp được nông dân - Ảnh 2.

Gỏi gà măng cụt đang rất "hot"

Henry Dương

Dĩ nhiên, ai cũng biết quả măng cụt là loại trái cây đắt giá chứ không phải loại hoa quả cần "giải cứu". Nhưng đắt tới mức bán được hơn trăm nghìn đồng một ký quả xanh còn vỏ và hơn 500.000 đồng một ký quả xanh đã gọt vỏ thì người trồng măng cụt trước đây có "nằm mơ cũng chưa thấy" bán được giá cao như vậy.

Cũng dĩ nhiên, nếu đây là hiện tượng do truyền thông "phất lên", thì thời hạn "hot" chắc cũng không lâu. Nhưng được một thời gian cũng tốt mà.

Cái gì làm lợi cho nông dân, cho người lao động thì ta phải rất mừng chứ ạ!

Nhân đây cũng kể thêm, hồi xưa, chính ngài Tả quân Lê Văn Duyệt - Tổng trấn Sài Gòn Gia Định (quê gốc Quảng Ngãi) đã dâng cây măng cụt từ Gia Định thành ra Huế cho vua Minh Mạng. Và chính vua Minh Mạng, vì quá thích thú trước loại cây ăn quả quý này của Nam Bộ khi được trồng ở kinh đô Huế, đã đặt tên chữ cho cây măng cụt là cây Giáng Châu. Một cái tên vừa đẹp vừa đầy ý nghĩa, phải không ạ?

Vậy cũng dĩ nhiên, nếu món gỏi gà măng cụt hết giai đoạn "hot", thì quả măng cụt càng được tôn vinh là quả cây ngọt ngon và quý giá, không chỉ bán trong nước mà xuất khẩu cũng rất chạy. Nghe nói bây giờ bên Mỹ cũng đã mua quả măng cụt với giá hàng triệu đồng/kg. Thú vị thật!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.