Hà Nội chuẩn bị thế nào cho SEA Games 31?

0 Thanh Niên

Là “trái tim” của SEA Games 31, Hà Nội đang gấp rút bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng về cơ sở vật chất phục vụ đại hội. Các công trình trọng điểm hoàn tất các hạng mục vào trung tuần tháng 4 để kịp tiến độ.

SEA Games 31 có 40 môn thi đấu, trong đó Hà Nội tổ chức tới 27 môn ở 18 địa điểm. Cụm công trình thi đấu tại Hà Nội được chia thành 2 “định dạng”, gồm công trình do Bộ VH-TT-DLL quản lý như Khu liên hợp thể thao quốc gia (sân Mỹ Đình - tổ chức lễ khai mạc, môn điền kinh, chung kết bóng đá nam; Cung thể thao dưới nước - tổ chức bơi, lặn, nhảy cầu); Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội - nơi tổ chức bắn súng, bắn cung, bi sắt, thể hình. Các công trình do Hà Nội quản lý sẽ tổ chức các môn judo, pencak silat, vật, cử tạ, thể hình, thể dục nghệ thuật, thể dục dụng cụ, jujitsu, vovinam, kurush, thể thao điện tử, wushu, đấu kiếm, khiêu vũ thể thao, bóng rổ, billiard, taekwondo, cầu mây, bowling.

Hà Nội chuẩn bị thế nào cho SEA Games 31? - ảnh 1

Sân Mỹ Đình, công trình trọng điểm phục vụ SEA Games 31

MINH TÚ

Sân Mỹ Đình phải đào đường dẫn khí đốt khác

Được đặc biệt chú ý chính là Khu liên hợp thể thao quốc gia với tổng dự toán số tiền cải tạo, nâng cấp (trích từ ngân sách nhà nước) vào khoảng hơn 50 tỉ đồng. Được giao phụ trách công tác sửa chữa các hạng mục lớn của khu liên hợp, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng miền Trung và Tây nguyên (viết tắt là ban quản lý) thuộc Bộ VH-TT-DL đã bắt tay vào việc nâng cấp công trình từ quý 3/2021 và hiện tại đã hoàn tất được khoảng 80% khối lượng.

Hạng mục rất quan trọng của khu liên hợp, không thể thiếu được là đài đuốc phục vụ lễ đốt đuốc của đêm khai mạc đại hội (12.5). Để đài đuốc hoạt động được phải có đường dẫn khí đốt để thắp lửa. Tuy nhiên, doanh nghiệp từng thầu đường dẫn này vẫn đang nợ thuế từ thời giám đốc cũ của khu liên hợp, nên công trình sửa chữa đài đuốc tưởng đã phải dừng lại. Lãnh đạo hiện tại của khu liên hợp phải có cách xử lý khác là cho làm riêng đường dẫn khí đốt và các công nhân đang tiến hành đào đường dẫn này. Thời gian tới, khu liên hợp sẽ cho chạy thử với yêu cầu được đặt ra là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban tổ chức SEA Games 31, nhấn mạnh: “Các đơn vị có liên quan đến công tác chuẩn bị lễ khai mạc cũng như các hạng mục quan trọng phục vụ sự kiện phải đặc biệt tập trung, chỉn chu tối đa, đảm bảo không xảy ra lỗi. Phải xác định đây là trách nhiệm lớn, phải làm quyết liệt, đến nơi đến chốn".

Chưa lắp đặt xong bảng điện tử ở bể bơi

Vì tiến độ giải ngân từ ngân sách nhà nước bị chậm (do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19) nên việc nâng cấp Cung thể thao dưới nước của khu liên hợp cũng bị chậm theo. Đến thời điểm hiện tại, cung đang chuẩn bị lắp đặt hệ thống công nghệ điện tử đặt dưới bể bơi, phục vụ việc chấm điểm các VĐV môn bơi. Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương yêu cầu ban quản lý và đối tác phải khẩn trương hoàn thiện công trình để có thể bàn giao cho khu liên hợp từ 15 - 17.4.

Một vấn đề cũng rất đáng lo là thời điểm này nhà thầu đang cố gắng nhập sớm hệ thống điện tử để việc lắp đặt được diễn ra đúng tiến độ. Môn nhảy cầu thi đấu từ ngày 8 - 11.5 còn bơi từ 14 - 19.5, lặn từ 21 - 22.5. Trong trường hợp hệ thống điện tử có vấn đề, buộc các trọng tài sẽ phải sử dụng đồng hồ bấm tay để tính thành tích cho VĐV.

Các công trình ở Hà Nội được khoác áo mới

Các địa điểm khác tại Hà Nội cũng đang được tập trung hoàn thiện. Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã hoàn thành phần tu sửa. Nhà thi đấu của các quận, huyện trên địa bàn thủ đô đang chạy đua với thời gian để hoàn tất công tác sửa chữa. Mọi địa điểm thi đấu tại Hà Nội đã khoác áo mới, sẵn sàng cho ngày hội thể thao lớn nhất trong khu vực.

Theo bà Bùi Thị Quyên, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao H.Đan Phượng, nhà thi đấu huyện từng được trưng dụng thành khu thu dung tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19. Từ ngày 14.2, H.Đan Phượng có quyết định dừng tiếp nhận điều trị F0 tại địa điểm này và sau đó bàn giao cho trung tâm để gấp rút chuẩn bị cho SEA Games 31. “Hai ngày sau lễ khai mạc, môn jujitsu sẽ tổ chức tại nhà thi đấu Đan Phượng. Trên tinh thần khẩn trương, đến nay các điều kiện phục vụ tổ chức cơ bản đảm bảo đúng tiến độ", bà Quyên chia sẻ.

Còn theo ông Vũ Văn Chuyền, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao H.Hoài Đức, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến việc thi công sửa chữa nhà thi đấu Hoài Đức, tuy nhiên các hạng mục chính như làm lại sàn thi đấu, lắp thảm, cải tạo hệ thống chiếu sáng... cơ bản đã hoàn thành.

Tại Hà Nội còn có nhiều công trình khác như Cung Quần Ngựa, nhà thi đấu Hoàng Mai, Long Biên, Gia Lâm, Sóc Sơn, Thanh Trì; Trung tâm TDTT Bắc Từ Liêm… Mới đây, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định Hà Nội xác định SEA Games 31 là một trong những nhiệm vụ quan trọng và đến thời điểm hiện tại cơ sở vật chất về cơ bản đã hoàn thành tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm