Hà Nội hướng dẫn xử lý ra sao xuất hiện F0 trong trường học?

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
05/12/2021 09:27 GMT+7

Hà Nội vừa có hướng dẫn liên ngành về phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 trong lớp học; nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc các trường hợp F1, F2,... thì  xử lý ra sao.

Khi phát hiện F0 tại trường học

Hướng dẫn liên ngành của Sở Y tế và Sở GD-ĐT Hà Nội, nêu khi phát hiện F0 tại trường học, nhà trường thông báo cho người bị F0, yêu cầu không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 1 m với người xung quanh. Cho F0 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời; hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng.

Phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó. Thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại nhà trường thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng. Tách F0 để cách ly, điều trị; tiếp tục truy vết, lấy mẫu, cách ly, rút gọn phạm vi phong tỏa phù hợp với các trường hợp bệnh cụ thể.

Các trường THPT ở Hà Nội đang gấp rút vệ sinh đón học sinh trở lại
ĐẬU TIẾN ĐẠT
Dịch Covid-19 tiếp tục ‘leo thang’, Hà Nội vượt mốc 600 cangày

Hướng dẫn cũng lưu ý các nhà trường chỉ phong tỏa tạm thời khu vực có liên quan tùy thuộc mức độ di chuyển của F0 (học sinh, cán bộ, giáo viên dạy tại 1 lớp hay nhiều lớp); diện phong tỏa có thể toàn bộ trường học hoặc từng tầng/khu vực học, làm việc, phòng học có liên quan đến F0 theo chỉ định về dịch tễ.

Nhà trường lập danh sách toàn bộ các trường hợp F1 và cách ly ngay tại lớp đó. Học sinh, giáo viên ở lớp khác là F1 thì tách ngay ra một khu vực riêng để tổ chức cách ly theo quy định. Phối hợp lấy mẫu xét nghiệm F1 theo chỉ định của y tế địa phương; tổ chức cách ly F1 theo quy định.

Tùy tình hình dịch tễ có thể tổ chức ngay việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho tất cả học sinh, giáo viên, người lao động đang ở trường hoặc lấy theo khu hoặc dãy lớp học hoặc theo tầng lớp học.

F1 trong cộng đồng, cần lập danh sách cán bộ, giáo viên, học sinh tiếp xúc gần và trường hợp liên quan đang ở cộng đồng theo yêu cầu của y tế địa phương và truy vết F2. Tổ chức ngay việc cách ly tạm thời tại trường học ca bệnh nghi ngờ và tổ chức lấy mẫu đơn tại một khu vực riêng.

Hướng dẫn yêu cầu, trong khi chờ kết quả xét nghiệm, tất cả học sinh, giáo viên, người lao động đang có mặt tại trường ở nguyên tại chỗ. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm vì nguy cơ xảy ra lây nhiễm trong lúc phong tỏa tạm thời là rất cao với quan điểm lớp học nào ở yên lớp học đó, tự quản và thực hiện 5K.

Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 địa phương quyết định việc hoạt động trở lại của trường học. Đối với các trường hợp F0 đã khỏi bệnh và có giấy ra viện thì tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày thì mới trở lại trường học.

7 tháng qua học sinh Hà Nội chưa được đến trường

đậu tiến đạt

Khi F0 là học sinh, cán bộ, giáo viên ngoài giờ học

Nhà trường báo cáo cho trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch của trường và của địa phương đồng thời tạm dừng hoạt động để thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, truy vết F1, F2 và chờ kết quả xét nghiệm.

Phối hợp với y tế địa phương truy vết, lập danh sách F1, F2 là cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của trường. Tùy tình hình dịch, cơ quan y tế địa phương đánh giá nguy cơ và yếu tố dịch tễ để xác định lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 có triệu chứng, người liên quan.

Tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ trường, đặc biệt khu vực làm việc, học tập của F0. Chờ kết quả xét nghiệm của F1, F2; trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 địa phương quyết định việc hoạt động trở lại của trường học.

Để được điều trị tại nhà, F0 mắc Covid-19 ở Hà Nội phải làm gì?

UBND TP.Hà Nội đã có Văn bản số 4322 về việc tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh một số khối lớp tại các quận, huyện, thị xã. Theo đó, UBND TP.Hà Nội thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT tại Tờ trình số 4095 về việc cho học sinh khối lớp 10, 11, 12 các trường THPT và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - GDTX trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng dịch Covid-19.

Cụ thể, tại các đơn vị xã, phường, thị trấn của tất cả 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 30.11 không có các ca F0 trong cộng đồng, cho phép học sinh khối lớp 10, 11, 12 các trường THPT và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - GDTX trở lại trường học từ ngày 6.12.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.