Hà Nội khởi công dự án bảo tồn nhà biệt thự cổ phố Trần Hưng Đạo

27/04/2022 12:05 GMT+7

Lễ khởi công dự án Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, 46 Hàng Bài đã diễn ra sáng 27.4.

Tiếp nối dự án Nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị khu phố Pháp được thực hiện từ năm 2007, lãnh đạo TP.Hà Nội đã đề nghị chính quyền vùng Ile - de - France giúp đỡ thực hiện dự án trùng tu biệt thự cổ ở 49 Trần Hưng Đạo, 46 Hàng Bài theo đúng các nguyên tắc và phương pháp đang được áp dụng tại Pháp để làm dự án trùng tu kiểu mẫu cho các dự án khác đối với các công trình thời Pháp trên địa bàn Hà Nội.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội; ông Dương Đức Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội; và ông Nicolas Warnery, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam, xem phối cảnh biệt thự

An An

Chủ trương này đã được lãnh đạo hai địa phương thống nhất đưa vào nội dung các thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2010 - 2015 và giai đoạn 2022 - 2025.

Căn biệt thự nằm tại góc ngã tư Hàng Bài - Trần Hưng Đạo, được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20. Đây là một trong những công trình còn giữ nguyên được nhiều giá trị kiến trúc.

Toàn cảnh căn biệt thự bị xuống cấp

An An

Theo dự kiến, sau khi hoàn thành công việc bảo tồn, sửa chữa và chống xuống cấp, biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, 46 Hàng Bài sẽ được đưa vào khai thác với chức năng là Trung tâm Giao lưu văn hóa phố Pháp của Hà Nội.

Định hướng khai thác công trình như một thiết chế văn hóa phục vụ cộng đồng là minh chứng rõ nét cho chiến lược đồng bộ bao gồm cả hai khía cạnh bảo tồn và phát huy giá trị đối với một yếu tố di sản đô thị.

Theo dự kiện, đầu năm 2023, dự án được hoàn thành

An An

Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là nơi giới thiệu các nguyên tắc cơ bản cần lưu ý khi tiến hành một dự án trùng tu tôn tạo và phát huy giá trị đối với một công trình kiến trúc Pháp cổ.

Với chứng năng mới như vậy, công trình sẽ trở thành một điểm đến văn hóa của Q.Hoàn Kiếm nói riêng và toàn TP.Hà Nội nói chung.

Hình ảnh gia đình sống tại căn biệt thự trước đây

Tư Liệu

Những người yêu di sản khi đến đây sẽ được tìm hiểu về quá trình hình thành khu phố Pháp, những ảnh hưởng và giao thoa văn hóa Pháp - Việt không chỉ về mặt kiến trúc, đô thị mà trong cả lối sống trong suốt giai đoạn nửa đầu thế kỷ 20.

Ngoài ra, công trình sau khi hoàn thành bảo tồn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm đến du lịch mới và là địa điểm lý tưởng để tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại và kinh tế giữa Việt Nam và Pháp.

Phối cảnh nhà biệt thự

Tư Liệu

“Với mục tiêu bảo tồn sửa chữa, chống xuống cấp đảm bảo an toàn và giữ gìn, phát huy giá trị kiến trúc của nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, 46 Hàng Bài, dự án sẽ phục hồi công trình trên nguyên tắc bảo tồn tối đa các yếu tố gốc, sử dụng các giải pháp kỹ thuật truyền thống và áp dụng giải pháp công nghệ hiện đại đảm bảo không làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc và phát huy giá trị công trình”, ông Đặng Đình Bằng, Phó trưởng ban Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội, chủ đầu tư dự án, cho biết.

“Bố trí công năng tòa nhà cho phù hợp với công năng sử dụng làm trung tâm giao lưu văn hóa phố cũ trở thành điểm tham quan, giới thiệu kỹ thuật bảo tồn, trùng tu biệt thự, hướng dẫn, tư vấn phát huy giá trị khu phố cũ và điểm sinh hoạt văn hóa cho người dân và du khách”, ông Bằng nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.