Hà Nội lên kế hoạch khôi phục loa phường

Mai Hà
Mai Hà
26/07/2022 13:04 GMT+7

Hà Nội lên kế hoạch đến năm 2025, toàn bộ xã, phường, thị trấn có hệ thống truyền thanh hoạt động đến thôn, tổ dân phố, khu dân cư, song sẽ được số hoá.

UBND TP.Hà Nội đã ban hành kế hoạch về thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022 - 2025.

Hà Nội lên kế hoạch khôi phục loa phường

Các mục tiêu phát triển mạng lưới thông tin cơ sở hiện đại cấp xã, TP phấn đấu đến năm 2025, 100% xã, phường, thị trấn có hệ thống truyền thanh (loa phát thanh) hoạt động đến thôn, tổ dân phố, khu dân cư.

Số phận loa phường Hà Nội long đong nhiều năm nay

Ngọc thắng

100% xã, phường, thị trấn có trang thông tin điện tử của UBND cấp xã để phổ biến thông tin thiết yếu và tương tác với người dân.

100% phường, thị trấn và trên 70% xã có bảng tin điện tử công cộng để phổ biến thông tin thiết yếu đến người dân.

Đối với cấp huyện, đến năm 2023, 100% trung tâm văn hóa - thông tin và thể thao cấp huyện cơ bản có đủ trang thiết bị và nhân lực thực hiện hoạt động thông tin cơ sở và truyền thông cấp huyện theo chức năng, nhiệm vụ.

Đến năm 2025, 100% quận, huyện, thị xã có bảng tin điện tử công cộng cỡ lớn (màn hình LED, màn hình LCD) được kết nối với Hệ thống thông tin nguồn TP.

Trong thúc đẩy chuyển đổi số hoạt động thông tin cơ sở, mục tiêu 3 năm tới, 100% đài truyền thanh cấp xã có dây, không dây FM chuyển đổi sang đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông. Đến năm 2025, sử dụng phổ biến công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp với công nghệ xử lý dữ liệu lớn (Big Data) trong sản xuất nội dung chương trình phát thanh; chuyển đổi nội dung văn bản sang giọng đọc.

Việc bỏ loa phường đã được Hà Nội thực hiện theo lộ trình từ cách đây 5 năm, tuy nhiên vẫn gây nhiều ý kiến tranh cãi khi nhiều người muốn giữ nét văn hoá riêng, nhiều người phàn nàn việc phát sóng và thời gian phát không phù hợp.

Tháng 8.2017, Hà Nội ban hành Đề án số 5133 sắp xếp lại hoạt động của đài truyền thanh xã, phường, thị trấn theo hướng tại các quận chỉ duy trì từ 5 đến 10 cụm loa (mỗi cụm tối đa 2 loa) và loa phường tại các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng không phát hàng ngày, chỉ phát khi có thông báo khẩn như thiên tai, dịch bệnh hoặc theo yêu cầu của T.Ư.

Tháng 7.2018, sau khi kết thúc hơn 1 năm thí điểm việc giảm phát loa phường trong quận và đưa thiết bị thông minh thay thế vào một số gia đình, Hà Nội tiếp tục lấy ý kiến nhân dân về loa phường lần 2.

Trong số 791 góp ý của người dân về số lượng loa, chỉ 25,57% cho rằng số lượng loa hiện nay là hợp lý, còn 70,13% đề nghị cần quyết liệt sắp xếp mạnh mẽ hơn, tiến tới bỏ loa trong quận, chỉ có 4,3% người cho rằng không nên giảm số lượng loa và cụm loa.

Hà Nội cũng đã thí điểm lắp đặt thiết bị thông minh (M-GATEWAY, tương tự modem wifi) tại 4 phường thuộc 3 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm và Cầu Giấy, tuy nhiên mô hình này sau đó không được nhân rộng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.