Hà Nội: Xã bảo vỡ đê, huyện nói xả tràn

12/10/2017 18:19 GMT+7

Liên quan đến thông tin vỡ đê sông Bùi 2 (xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) trong khi lãnh đạo xã khẳng định một đoạn đê sông Bùi 2 dài khoảng 10 m bị vỡ, thì lãnh đạo huyện lại bác thông tin này.

Ông Trương Văn Cừ, Bí thư xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết khoảng 6 giờ 30 sáng nay 12.10, một đoạn đê hơn 10 m bị vỡ, nhưng không có thiệt hại nào xảy ra.
Theo ông Cừ, đoạn đê bị vỡ nhỏ, nằm cách xa nhà dân các xã Hoàng Văn Thụ, nên không gây thiệt hại về người, về hoa màu cũng chỉ ảnh hưởng nhỏ do người dân đã thu hoạch xong phần lớn.
Cụ thể, theo ông Cừ, đây là tuyến đê bao bằng bê tông mới hoàn thành vào tháng 3 - 4.2017. “Nước từ phía Hoà Bình đổ xuống quá lớn, nước sông Bùi vào tràn qua đê bao từ 20 - 50 cm, chân đê chỗ này yếu”, ông Cừ nói.
Đê bao vùng bảo vệ cho 7 xã của huyện Chương Mỹ, còn lại đê chính bảo vệ toàn bộ hệ thống 25 xã, thị trấn còn lại. Theo thiết kế, đê bao nằm ngoài cùng, sông Bùi ở giữa, đê chính ở trong cùng. Đê bao và đê chính song Bùi cách nhau bình quân khoảng 150 m. Đến chiều tối nay, đoạn vỡ tại đê bao cơ bản đã khắc phục xong, bằng cách chèn bao cát, đá cọc.
Cũng theo ông Cừ, đê chính vẫn an toàn, mục tiêu lớn nhất là bảo vệ đê chính.
Nước ngập đến nóc trang trại trong đê bao sông Bùi C.Nguyên
Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Lê Trọng Khuê, Bí thư huyện Chương Mỹ cho biết, cốt đê trong thiết kế là 7 m, khi nước dâng lên cao hơn 7 m (mức báo động 3) thì phải có phương án cho tràn theo thiết kế kỹ thuật. Điều này đã nằm trong phương án tính toán, chỉ đạo điều hành của huyện. Trước đó, lãnh đạo huyện đã lên các phương án cho sơ tán dân cư để tránh thiệt hại về người và của.
Theo ông Khuê, quá trình tràn có thể có những điểm sạt, mất chân chứ không phải "vỡ đê".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.