Hà Tĩnh khởi tố thêm 13 bị can lừa đảo chiếm đoạt tiền CTV bán hàng online

Phạm Đức
Phạm Đức
29/07/2021 14:12 GMT+7

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên bán hàng online mà đơn vị này triệt phá trước đó.

Ngày 29.7, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo tiền của cộng tác viên bán hàng online, để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Các bị can bị khởi tố tuổi đời từ 20 đến 33 tuổi, ngụ tại các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, TP.Hà Nội, Thái Bình và Bắc Giang.
Theo tài liệu điều tra, đầu năm 2021, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện trên địa bàn có một nhóm người nằm trong đường dây tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên bán hàng online liên tỉnh, hoạt động rất tinh vi nên xác lập chuyên án để điều tra.
Quá trình thu thập chứng cứ, Ban chuyên án xác định kẻ cầm đầu đường dây này là Lê Huy Nhật (28 tuổi, ngụ tại P.Lam Sơn, TP.Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Hữu Hiếu (28 tuổi, ngụ tại xã Việt Hùng, H.Vũ Thư, Thái Bình). Đường dây do Nhật và Hiếu cầm đầu đã hoạt động từ năm 2018 cho đến nay.
Thủ đoạn của đường dây này là sử dụng mạng xã hội, tuyển cộng tác viên bán các mặt hàng mỹ phẩm bằng hình thức online với mức lương từ 10 - 15 triệu đồng/tháng. Các nạn nhân mà đường dây này nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm.

Lê Huy Nhật (cầm đầu đường dây) bị bắt giữ cùng tang vật vụ án

Ảnh Công an tỉnh Hà Tĩnh cung cấp

Sau khi tuyển được cộng tác viên, các đối tượng trong đường dây đóng giả là những khách hàng đặt mua hàng với số lượng lớn. Vì ham lợi nhuận, hưởng phần trăm hoa hồng mà nhiều cộng tác viên bán hàng online đã bị “xù” đơn hàng và phải ôm đống hàng kém chất lượng với trị giá hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng.
Quá trình điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định chỉ trong 6 tháng cuối năm 2020, các đối tượng trong đường dây do Nhật và Hiếu cầm đầu đã chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng của cộng tác viên bán hàng online. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2021, hơn 3.000 bị hại đã “sập bẫy”.
Đầu tháng 4, Công an Hà Tĩnh đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ để bóc gỡ đường dây lừa đảo này. Ban chuyên án đã triển khai lực lượng đến 45 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước để thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến hành bắt giữ 2 nghi phạm cầm đầu và triệu tập hơn 100 nghi phạm khác trong đường dây, thu giữ 3,6 tỉ đồng tiền mặt và nhiều tang vật có liên quan.
Tính đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam 53 bị can trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên và tiếp tục mở rộng vụ án.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.