Hải quân Trung Quốc làm gì khi hai tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông?

Văn Khoa
Văn Khoa
09/07/2020 16:11 GMT+7

Chỉ huy của một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ mới đây kể lại về hoạt động của hải quân Trung Quốc xung quanh khu vực hai hàng không mẫu hạm Mỹ tập trận ở Biển Đông.

Từ ngày 4.7, hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và USS Nimitz đến Biển Đông, hợp thành lực lượng tác chiến tàu sân bay Nimitz và tiến hành cuộc tập trận chung ở vùng biển này.
Sĩ quan hải quân thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang theo dõi sát sao cuộc tập trận của hai tàu sân bay Mỹ, theo tờ The Washington Time. “Chúng tôi thấy hải quân Trung Quốc hoạt động xung quanh mình khi chúng tôi tiến hành cuộc tập trận”, chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, cho hay.
Ông Wikoff nói sự hiện diện của hải quân Trung Quốc gần nơi diễn ra cuộc tập trận của Mỹ “giúp chúng tôi nâng mức độ sẵn sàng” và “đó là cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi”.
“Chúng tôi thấy rõ hải quân PLA và họ cũng thấy rõ chúng tôi. Chúng tôi mong tất cả quốc gia hoạt động một cách an toàn và chuyên nghiệp trong mọi hoạt động trên biển”, ông Wikoff nhấn mạnh, khẳng định các hoạt động quân sự của Mỹ ở Biển Đông được tiến hành theo chuẩn mực quốc tế.

[VIDEO] Chiến hạm Nhật tập trận chung với tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông

Không có sự cố nào liên quan đến hải quân Trung Quốc trong khi hai tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông. Trong quá khứ, đội tàu hải quân Trung Quốc đã cố buộc chiến hạm Mỹ rời khỏi khu vực, nhưng không thành công, theo The Washington Times.
Cuộc tập trận với sự tham gia của hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ nói trên diễn ra khi Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận phi pháp xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam từ ngày 1-5.7. Đây được xem là một trong những cuộc tập trận lớn nhất của hải quân Mỹ ở Biển Đông trong những năm gần đây, cho thấy lực lượng này phô diễn sức mạnh trước Trung Quốc ở Biển Đông, theo the Wall Street Journal.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.