Lá lành đùm lá rách

Hai vợ chồng bệnh nặng, không tiền chữa trị

0 Thanh Niên

Vợ bị ung thư vú, chồng bị phình động mạch chủ, nhưng không tiền chữa trị, họ cứ sống lay lắt qua ngày. Họ chấp nhận cuộc sống ấy vì không còn con đường nào khác, nhưng 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi học không biết tính sao…

Ngôi nhà của ông Đặng Xuân Phước (54 tuổi) và bà Hoàng Thị Huệ (53 tuổi) nằm trong một con hẻm nhỏ thuộc KP.8 (P.1, TP.Đông Hà, Quảng Trị). Không khí trong nhà khá ngột ngạt và thiếu ánh sáng. Có lẽ vì mệt mỏi quá mức, không đủ sức ra phòng khách, cặp vợ chồng này trò chuyện với người viết ngay ở phòng ngủ. Ở đó, có 2 chiếc giường đơn, mỗi người một giường… là nơi hai vợ chồng này nằm gối bệnh nhiều tháng qua.

Hai vợ chồng bệnh nặng, không tiền chữa trị - ảnh 1

Vợ chồng ông Đặng Xuân Phước bệnh nặng, phải nằm nhà vì không có tiền

NGUYỄN PHÚC

Ông Phước kể rằng ông vốn làm nghề thợ hồ, nhiều năm lao lực nên sức khỏe giảm sút nhiều. Đến cuối năm 2020 thì nhập viện cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán ông bị phình động mạch chủ. Sau khi chuyển vào Bệnh viện T.Ư Huế, ông được chỉ định mổ, nhưng chi phí quá cao, nên ông đành “nhắm mắt đưa chân” xin về nhà. “Tôi bây giờ đi bộ 50 m cũng thấy mệt, sợ vỡ mạch máu là hết cứu. Biết vậy nhưng đành chịu vì ca mổ mất khoảng 300 triệu đồng, tôi kiếm đâu ra?”, ông Phước lý giải.

Trong khi đó, bà Huệ, từng có một góc bán đồ gia vị ở chợ Đông Hà, cũng có đồng ra đồng vào. Nhưng gần như cùng thời điểm ông Phước lâm bệnh, bà cũng phát hiện bị ung thư vú và đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ vú trái. Tuy nhiên, do các xét nghiệm cho thấy đó là khối u ác tính nên hiện cứ 21 ngày bà phải vào viện 1 tuần để hóa trị. “Tôi phải trải qua 8 lần như vậy, tốn kém lắm, mà không biết có bị di căn không?”, bà Huệ thở dài.

Vì bệnh tật, mọi công việc của 2 vợ chồng đều đổ bể, thu nhập không có, lại tốn kém thuốc men, nên các khoản nợ 2 năm qua đã bắt đầu nhiều dần lên. “Anh em bà con người ta đâu giúp mãi được, mình phải tự lo, nhưng giờ cũng không dám vay thêm, vì vay lấy gì trả, lỡ mình chết đi lại khổ con cái… gánh gồng”, bà Huệ nói trong nước mắt.

Con cái, đó là điều 2 vợ chồng khốn khổ này canh cánh nhất giữa bệnh tật. Họ có 3 người con, 1 em đang là sinh viên sư phạm năm nhất, 1 em đang học lớp 11 và cậu con út học lớp 5. “Tôi chỉ ước mình có tiền để phẫu thuật động mạch chủ, để có sức khỏe rồi tiếp tục đi phụ hồ kiếm tiền, nuôi vợ ốm, lo cho con học hành”, ông Phước nói.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471.000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - Chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ ông Đặng Xuân Phước; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình ông Phước trong thời gian sớm nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người bảo vệ hút đinh trên đường

Người bảo vệ hút đinh trên đường

Hơn một năm nay, nhiều bà con đã quen thuộc với hình ảnh một người đàn ông chạy chiếc xe hút đinh tự chế đi khắp tuyến đường lớn nhỏ của nhiều huyện, thị trên địa bàn tỉnh An Giang. Đó là ông Hà Văn Út (50 tuổi, ngụ xã Khánh Hòa, H.Châu Phú, An Giang).

Sống khổ bên nhà máy thủy điện

Sống khổ bên nhà máy thủy điện

Nhiều năm qua, thủy điện Đăk Psi 5 (xã Đăk Psi, H.Đăk Hà, Kon Tum) xả lũ gây ngập lụt, ảnh hưởng đến tài sản và sự an toàn của hàng chục hộ dân tại 2 thôn Đăk Wét và Đăk Rơ Wang (xã Đăk Psi).