Hàn Quốc dùng tiền phong tỏa để thay Iran trả nợ Liên Hiệp Quốc

Khánh An
Khánh An
23/01/2022 16:57 GMT+7

Hàn Quốc đáp ứng đề nghị của Iran để dùng tiền của nước này bị phong tỏa nhằm trả nợ Liên Hiệp Quốc và khôi phục quyền bỏ phiếu.

Cờ Iran tại trụ sở Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế ở Vienna, Áo

reuters

Hãng AFP ngày 23.1 đưa tin Hàn Quốc đã dùng 18 triệu USD tài sản phong tỏa của Iran để thay nước này trả nợ Liên Hiệp Quốc theo đề nghị của Tehran.

Việc thanh toán được tiến hành vào ngày 21.1 với sự hợp tác của Mỹ và Liên Hiệp Quốc, sau khi Iran “đề nghị khẩn cấp” với Hàn Quốc để trả số nợ trên, giúp Iran khôi phục quyền bỏ phiếu tại Liên Hiệp Quốc, theo thông cáo của Bộ Tài chính Hàn Quốc.

Iran có hơn 7 tỉ USD tài sản bị phong tỏa tại 2 ngân hàng ở Hàn Quốc do các lệnh cấm vận của Mỹ.

“Quyền bỏ phiếu của Iran tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc dự kiến sẽ được khôi phục ngay lập tức nhờ khoản thanh toán trên”, theo Bộ Tài chính Hàn Quốc.

Iran tuyên bố sẽ báo thù nếu cựu Tổng thống Trump không bị xét xử

Phái đoàn Iran tại Liên Hiệp Quốc xác nhận khoản thanh toán đã hoàn tất. Iran là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc tại Trung Đông trước khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và tái áp đặt các lệnh cấm vận.

Mới đây, Liên Hiệp Quốc đình chỉ quyền bỏ phiếu của Iran tại Đại hội đồng với lý do nước này chưa trả các khoản nợ đến hạn, căn cứ trên Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Năm ngoái, Iran cũng mất quyền bỏ phiếu do không thể trả nợ vì bị Mỹ cấm vận. Sau nhiều tháng đàm phán, Iran được tiếp cận tiền bị Bộ Tài chính Mỹ chặn và đã phục hồi quyền bỏ phiếu vào tháng 6, kịp thời gian cho việc bầu các thành viên mới của Hội đồng Bảo an.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.