Hàng loạt hãng xe Nhật Bản sai phạm về thử nghiệm, kiểm định sản phẩm

Trần Hoàng
Trần Hoàng
04/06/2024 13:37 GMT+7

Ngành sản xuất ô tô Nhật Bản rúng động khi kết quả điều tra cho thấy, Toyota tiếp tục "lún sâu" vào vụ bê bối liên quan đến việc thử nghiệm, kiểm định xe mang thương hiệu khác như Honda, Mazda, Suzuki cũng lần lượt "nối gót" Toyota.

Khi vụ bê bối liên quan đến việc thử nghiệm đánh giá an toàn hàng loạt mẫu xe Toyota, Daihatsu chưa kịp lắng xuống, ngành ô tô Nhật Bản tiếp tục rúng động khi một loạt ông lớn trong ngành như Toyota, Honda, Mazda, Suzuki bị phát hiện sai phạm dữ liệu thử nghiệm hoặc thử nghiệm không đúng cách kiểu loại các sản phẩm.

Theo Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT), có rất nhiều hành vi vi phạm của thương hiệu này, bao gồm gửi dữ liệu sai, viết lại phần mềm điều khiển động cơ, nhập sai báo cáo thử nghiệm, tiến hành thử nghiệm trong điều kiện không phù hợp và sửa đổi phương tiện thử nghiệm không đúng cách trong thử nghiệm va chạm.

Hàng loạt hãng xe Nhật Bản sai phạm về thử nghiệm, kiểm định sản phẩm- Ảnh 1.

Một loạt ông lớn trong ngành như Toyota, Honda, Mazda, Suzuki bị phát hiện sai phạm dữ liệu thử nghiệm hoặc thử nghiệm không đúng cách kiểu loại các sản phẩm

CNN

Tổng cộng có gần 40 mẫu xe bị ảnh hưởng. Trong đó, kết quả điều tra công bố Toyota có 7 mẫu xe có sai phạm trong hồ sơ kiểm định, trong khi Mazda có 5 mẫu, Honda hơn 20 mẫu xe. 6 mẫu hiện có trên thị trường và 32 mẫu đã ngừng sản xuất.

Toyota - nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản cho biết một số mẫu xe "đã được thử nghiệm bằng các phương pháp khác với tiêu chuẩn của chính phủ". Tuy nhiên, theo Toyota những chiếc xe này "không có vấn đề gì về hiệu suất".

Tại buổi họp báo diễn ra hôm 3.6, Chủ tịch Toyota - ông Akio Toyoda cho biết Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đã được thông báo vào ngày 31.5 về việc nhà sản xuất ô tô này sử dụng các phương pháp thử nghiệm khác với các tiêu chuẩn quy định.

Hàng loạt hãng xe Nhật Bản sai phạm về thử nghiệm, kiểm định sản phẩm- Ảnh 2.

Toyota có 7 mẫu xe có sai phạm trong hồ sơ kiểm định

Hãng đã phát hiện 7 mẫu xe, đã được thử nghiệm với những phương pháp khác so với tiêu chuẩn của chính phủ Nhật Bản. Toyota đã tạm dừng việc phân phối, bán hàng hàng đối với 3 mẫu Corolla Fielder, Corolla Axio, RX và Yaris Cross.

Ngoài Toyota, Honda, Mazda, Suzuki thậm chí cả Yamaha Motor cũng thừa nhận có sai lệch về thử nghiệm sản phẩm.

Mazda cho biết các cuộc thử nghiệm động cơ đã được tiến hành không đúng cách trên các mẫu Roadster RF và Mazda2. Các lô hàng của cả hai mẫu xe này đều bị đình chỉ phân phối và bán hàng vào ngày 30.5. Ngoài ra, các thử nghiệm va chạm đã bị làm sai lệch đối với ba mẫu xe đã ngừng sản xuất, gồm Atenza, Axela và Mazda 6.

Ông Masahiro Moro - Giám đốc điều hành Mazda, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ hai: "Chúng tôi sẽ nỗ lực để ngăn chặn những sự cố như vậy xảy ra lần nữa bằng cách giải quyết các vấn đề trong cuộc điều tra này, đồng thời sẽ nỗ lực khôi phục niềm tin của mọi người đối với chúng tôi".

Hàng loạt hãng xe Nhật Bản sai phạm về thử nghiệm, kiểm định sản phẩm- Ảnh 3.

Mazda cho biết các cuộc thử nghiệm động cơ đã được tiến hành không đúng cách trên các mẫu Roadster RF và Mazda2

Về phía Honda, sau khi có những cáo buộc có hành vi gian lận trong hồ sơ đăng ký phê duyệt kiểu loại xe, hãng ô tô Nhật Bản cũng đã thừa nhận sai phạm với 22 mẫu xe. Trong cuộc họp báo mới đây, các quan chức của Honda đã xin lỗi vì đã tiến hành các cuộc thử nghiệm không đúng cách và không lặp lại các cuộc thử nghiệm đối với các mẫu xe khác nhau. Theo ông Toshihiro Mibe - Giám đốc điều hành Honda: "Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng. Chúng tôi xin lỗi sâu sắc vì đã gây lo ngại cho khách hàng, đối tác kinh doanh và nhiều bên liên quan khác".

Honda cho biết sẽ xử lý vấn đề này một cách hết sức nghiêm túc. Honda đang cố gắng ngăn chặn điều này xảy ra lần nữa. Trong khi đó, Suzuki cũng báo cáo hành vi giả mạo tương tự liên quan đến một mẫu xe. Yamaha thừa nhận đã thử nghiệm những điểm bất thường đối với mẫu xe máy thể thao YZF-R1.

Hiện tại, vụ việc đang tiếp tục được điều tra, bên cạnh đó nhiều mẫu mã ô tô Nhật Bản thuộc diện ảnh hưởng thuộc các thương hiệu Honda, Mazda, Suzuki, Toyota đã tạm dừng sản xuất, phân phối.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.