Sở dĩ bánh lá mơ có tên như vậy bởi nguyên liệu chính được sử dụng, tạo nên cái hồn của bánh là lá mơ. Bánh lá mơ có nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản nhưng để có một đĩa bánh trong trong, xanh thẫm có mùi thơm đặc trưng của lá mơ hòa quyện cùng vị beo béo của cốt dừa đúng điệu cần sự tỉ mỉ, khéo léo của người chế biến. Hãy cùng CEO Tara Phương - người con gái miền Tây thực hiện món bánh lá mơ lạ miệng này nhé!
Nguyên liệu:
- Lá mơ bánh tẻ: 200 gram
- Bột gạo: 300 gram
- Bột năng: 50 gram
- Dừa tươi: 300 gram
- Lá mít: 100 gram
- Muối: 1/2 thìa café
- Đường: 50 gram
- Lá thơm (dứa): 1 lá
- Vừng, lạc
Cách làm
1. Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch các loại lá, ngâm qua nước muối pha loãng, vớt ra để ráo. Lá mơ thái nhỏ, xay nhuyễn lọc lấy nước cốt. Lá mít lau khô.
Dừa tươi nạo sợi, vắt lấy nước cốt và nước dão, mỗi loại để riêng 1 bát.
Vừng, lạc rang thơm. Lạc bỏ vỏ, giã dập.
2. Thực hiện:
- Trộn đều bột gạo, bột năng. Đổ từ từ nước cốt lá mơ, 100 ml nước dão dừa, muối và đường vào tô bột khuấy đều đến khi hỗn hợp bột sền sệt là được.
- Trải lá mít ra mâm, phết đều bột lên lá mít, cuốn tròn. Làm lần lượt cho đến khi hết bột.
- Bắc nồi hấp lên bếp, khi nước trong nồi sôi, xếp lần lượt bánh vào nồi hấp khoảng 10 - 15 phút, khi có mùi thơm đặc trưng của lá mơ lan tỏa thì đó là bánh đã chín tới.
- Chờ bánh nguội gỡ ra cuộn tròn để lên đĩa.
- Làm nước cốt dừa ăn kèm bánh: đun sôi phần còn lại của nước dão dừa cùng lá dứa. Vớt bỏ lá dứa, cho đường, muối vừa khẩu vị, bột năng vào cho có độ sánh. Thêm nước cốt dừa đặc vào khuấy đều đun sôi lại là được. Tùy khẩu vị rắc thêm chút hành lá.
3. Thành phẩm:
Rưới nước cốt dừa lên đĩa bánh, rắc lên trên chút lạc giã nhỏ và vừng là có thể thưởng thức được rồi!
Màu xanh thẫm của lá bánh, màu trắng đục của cốt dừa điểm thêm màu nâu vàng của vừng, lạc tạo nên một bức tranh đẹp mắt cùng hòa quyện với vị béo ngọt, mùi thơm đặc trưng khó quên của lá mơ kích thích mọi giác quan khiến ta nhớ mãi không quên hương vị món ngon quê nhà.
Ảnh: Tara Phương, msquare.vn