Tận hưởng
Hấp dẫn, lạ miệng với món bánh lá mơ đến từ miền Tây sông nước
Nhớ về miền Tây, không thể quên được những món ăn bình dị nhưng vô cùng phong phú, đặc sắc như con người và cảnh vật nơi đây. Và món bánh lá mơ là một trong những món ăn vặt dân dã, thơm ngon, bổ dưỡng, thử một lần mà vương vấn mãi không thôi.
Sức khỏe
[360 ĐỘ NGON] Chưa ăn cơm tấm nhuyễn chưa đến Long Xuyên
Không giống như cơm tấm Sài Gòn với miếng sườn to, cơm tấm nhuyễn Long Xuyên với miếng thịt thái sợi mỏng rất đẹp mắt. Ngoài ra, đĩa cơm tấm ở đây còn có trứng kho được chế biến gần giống trứng kho thịt nên trứng vừa có màu gạch vừa thấm gia vị rất ngon. Cũng giống như sườn, trứng không được để nguyên quả mà thái thành từng lát mỏng giúp người ăn không bị ngấy.
Sức khỏe
[360 ĐỘ NGON] Bò ót - món quen mà lạ 80% người dân Tri Tôn chưa chắc đã biết
An Giang nổi danh với các loại mắm cá như mắm cá lóc, cá sặc, cá chốt, cá linh, cá rô, mè vinh... Ngoài ra, bà con người Khmer ở Tri Tôn còn bổ sung vào bộ sưu tập mắm của miền Nam nhiều loại mắm với tên gọi độc đáo như mắm prahốc hay bò ót. Bò ót làm từ tép mòng với rượu đế, muối, đường cát, cơm nguội… Người ta trộn bò ót với đu đủ bào sợi, khi ăn thêm vào chút đường, gừng, tỏi ớt ăn kèm cá trèn chiên hoặc khô cá nướng. Tuy có vị mặn giống mắm nhưng người dân bản địa lại không gọi mắm mà chỉ gọi là bò ót. Vị mặn và nồng của món ăn này cũng kén người ăn khiến bò ót ít được biết đến.
Sức khỏe
[360 ĐỘ NGON] Về miền Tây ăn gỏi sầu đâu khô cá lóc
Gỏi sầu đâu là món ăn của người Khmer được dùng như một món rau trong bữa cơm hằng ngày. Gỏi sầu đâu có vị đắng đặc trưng, lá sầu đâu kết hợp với vị mặn của khô cá cùng với một số loại khác như dưa leo, xoài sống tạo nên một món ăn dân dã nhưng rất tinh tế.
Sức khỏe
[360 ĐỘ NGON] Ếch nướng Tri Tôn món ngon khó cưỡng vùng Bảy Núi
Gọi là ếch nướng Tri Tôn nhưng món ăn này là của người Khmer được chế biến theo hương vị của Campuchia. Theo chia sẻ của người dân địa phương, ếch mùa nước là ngon nhất, chúng béo mập, thịt không tanh. Với người Khmer, ếch nướng không chỉ là món ăn vào mùa nước mà còn là món ngon dùng để đãi khách phương xa khi có dịp đến thăm trùng vào mùa lũ.
Sức khỏe
[360 ĐỘ NGON] Cua đá, ốc núi - món ngon khó cưỡng vùng sơn cước
Cua đá và ốc núi thường có nhiều vào mùa mưa lũ, chúng “trèo đèo, lội suối” di cư theo con suối. Có lẽ vì di chuyển nhiều nên chúng được xem là “vận động viên marathon” của núi rừng. Thịt cua đá thơm, chắc, chế biến được nhiều món ngon lạ. Đến Núi Cấm, An Giang ăn cua đá nấu canh đủng đỉnh, cua đá nướng thêm ốc núi hấp, đĩa su su rừng luộc nữa thì bữa trưa vùng sơn cước này không thể gọi là đạm bạc đâu nha.
Sức khỏe
[360 ĐỘ NGON] Cá lóc nướng trui món dân dã gây thương nhớ về Miền Tây
Cá lóc nướng trui không chỉ là món ăn mà còn là nét văn hóa đặc trưng của người dân Nam Bộ mùa nước nổi. Cá lóc nướng đơn giản không tẩm ướp nhưng lại khiến thực khách phải xuýt xoa với mùi thơm nức hấp dẫn. Cá lóc nướng ăn kèm rau vườn và chút muối ớt hoặc nước mắm mặn thì tuyệt không còn gì bằng.
Sức khỏe
[360 ĐỘ NGON] Đến Vàm Nao mùa nước ăn cá linh bông điên điển chiên giòn
Nhắc đến cá linh người ta cũng không thể không nhắc đến loại hoa cũng gắn liền với mùa nước nổi – dân Miền Tây không gọi là hoa mà gọi là bông điên điển, loài hoa nở vàng khoe sắc khắp cả mé sông, đầm lầy, ruộng nước. Hoa cho hương vị rất đặc biệt, giòn, thơm, bùi, béo lại nồng đượm hương, mang "hương đồng cỏ nội" được người dân Nam Bộ chế biến thành nhiều món ăn đặc sản. Là một trong những món ngon mùa nước cách chế biến món cá linh chiên giòn cũng khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Khách đến ngồi uống chưa xong ấm trà là chủ nhà đã có thể làm xong món cá linh chiên giòn nhâm nhi.
Sức khỏe
[360 ĐỘ NGON] Ăn “quên lối về” với nồi lẩu cua đồng miền Tây mùa nước lũ
Ngoài cá, tôm thì cua đồng cũng là món ăn dân dã không thể thiếu khi về miền Tây. Đây là món ăn chế biến cũng phức tạp hơn các món ăn khác. Từ khâu chọn cua, xay, lọc cua để làm riêu cho đến những nguyên liệu gia vị đi kèm để có một nồi lẩu cua đồng ngon thật không dễ dàng nhưng đổi lại hương vị đặc biệt của món ăn này có thể làm vừa lòng những thực khách khó tính nhất.
Sức khỏe
[360 ĐỘ NGON] Cá linh kho mẳn dầm bần hương vị đất phù sa
Sự hấp dẫn của cá linh kho mẳn dầm bần không chỉ nằm ở cái tên mà còn ở hương vị rất đặc biệt của món ăn này. Vị chua đặc trưng của trái bần kết hợp cùng cá linh béo ngậy nấu chung với nước dừa ngọt thanh. Nói là kho nhưng khác với cách kho cá thông thường, người dân ở Cồn Sơn kho cá ngập trong nước dừa, kho đến khi xương cá chín rục. Cá linh kho phải ăn kèm với ít bông điên điển, bông súng thì mới đúng điệu, cứ thế mà hết nồi cơm lúc nào không hay.
Sức khỏe
[360 ĐỘ NGON] Cá tai tượng nướng lá sen đặc sản Cồn Sơn ai ghé thăm đều thử một lần
Vào mùa nước nổi, cá theo con nước bơi vào các rạch, ao rồi sinh trưởng và trở thành nguồn thực phẩm của các hộ dân ở Cồn Sơn, Cần Thơ. Mảnh đất này phù sa màu mỡ nên cá ở đây cũng rất đa dạng. Món ngon mà ai cũng truyền tai nhau khi đến với Cồn Sơn là cá tai tượng nướng lá sen. Cá tươi quyện cùng mùi thơm lá sen nướng giúp thịt cá vừa khử mùi tanh, lại thơm ngon đến lạ. Ăn cá nướng phải kèm thêm rổ rau vườn chấm chung với mắm me chua ngọt thì bữa trưa ngon hết sảy.
Đời sống