Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng: Những câu chuyện sâu sắc mà dung dị

0 Thanh Niên Online

Chương trình Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng đã diễn ra tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), được phát sóng trực tiếp vào lúc 20 giờ 10 ngày 5.12 trên kênh VTV1.

Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng là chương trình giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021.

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai; Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa; Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng: Những câu chuyện sâu sắc mà dung dị  - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai trao kỷ niệm chương điển hình tiêu biểu

Ngọc Thắng

Chương trình Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021 được thực hiện trong năm mang nhiều ý nghĩa, kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, bắt đầu hành trình tìm con đường đi đến độc lập, tự do cho dân tộc và sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Trong bối cảnh đó, chương trình mong muốn truyền tải đến đồng bào, chiến sĩ, cán bộ đảng viên cả nước tinh thần của Bác để lại: tinh thần vì nước vì dân, tinh thần đoàn kết và ý chí khắc phục khó khăn để quyết tâm xây dựng, bảo vệ Tổ quốc phồn vinh và hạnh phúc.

Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng: Những câu chuyện sâu sắc mà dung dị  - ảnh 2

Phần trình diễn của NSƯT Phạm Phương Thảo trong chương trình

Ngọc Thắng

Ở đó, có những câu chuyện sâu sắc mà dung dị về Bác, về những tấm gương được truyền cảm hứng từ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đó là câu chuyện của trung úy Trần Văn Dũng (cảnh sát khuc vực 18, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM), đã tận tình chăm sóc cụ bà 82 tuổi sống một mình bị nhiễm Covid-19 như người thân của mình. Chị Nguyễn Thị Diệu Linh, Chủ tịch Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc, mang đến câu chuyện về tình cảm của những người con Việt xa xứ hướng về quê hương. Chị đã tham gia tổ chức nhiều hoạt động kết nối cộng đồng người Việt ở Séc và châu Âu hướng về đất nước, như mua vật phẩm y tế, thực phẩm cho những người cách ly tại Việt Nam, hay hỗ trợ miền Trung chịu thiệt hại vì lũ lụt

Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng: Những câu chuyện sâu sắc mà dung dị  - ảnh 3

MC Hồng Nhung giao lưu cùng em Ngô Minh Hiếu, người 10 năm cõng bạn đi học và em Nguyễn Hoàng Khánh, quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2021

Ngọc Thắng

Đó là câu chuyện của bà mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt lúc sinh thời dù đã hơn 95 tuổi vẫn miệt mài may vỏ chăn, khẩu trang từ thiện giúp đỡ những người nghèo. Bà qua đời, nhưng những tình cảm của bà với người nghèo đã trở thành bài học cho những người con của bà.

Và khán giả còn được lắng nghe những câu chuyện của võ sĩ vô địch thế giới Nguyễn Thị Thu Nhi với câu nói đầy tự hào: “I’m from Vietnam”; hay của anh Nguyễn Thanh Tĩnh, giàn trưởng trẻ tuổi nhất Biển Đông, đã chỉ huy cải tiến kỹ thuật giúp tiết kiệm chi phí trong hoạt động khai thác dầu khí tại Biển Đông…

Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng: Những câu chuyện sâu sắc mà dung dị  - ảnh 4

Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng các đại biểu tham dự chương trình

Ngọc Thắng

Những câu chuyện giúp khơi gợi, lan toả những giá trị, bài học quý đến khán giả cả nước như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Lấy gương người tốt, việc tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới".

Xuyên suốt trong chương trình còn có những câu thơ của Bác về bài học làm người, lấy gian nan để rèn luyện ý chí tinh thần, nhắc nhở động viên chúng ta không nên lùi bước, nản lòng trước những khó khăn như: “Gạo đem vào giã bao đau đớn/Gạo giã xong rồi trắng tựa bông/ Sống ở trên đời người cũng vậy/Gian nan rèn luyện mới thành công”, hoặc “Kiên trì và nhẫn nại/Không chịu lùi một phân/Vật chất tuy đau khổ/Không nao núng tinh thần”.

Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng: Những câu chuyện sâu sắc mà dung dị  - ảnh 5

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại chương trình

Ngọc Thắng

Những lời Bác tự động viên mình đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ. Tinh thần của Bác đã trở thành động lực phấn đấu và cống hiến, là kim chỉ nam cho hành động thực tiễn của chúng ta hôm nay: "Ví không có cảnh đông tàn/Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân/Nghĩ mình trong bước gian truân/Tai ương rèn luyện tinh thần thêm hăng".

Cùng với những vần thơ của Bác, chuyến “hành trình khát vọng” năm 2021 được truyền tải qua chùm ca khúc đi cùng năm tháng viết về Người: Thăm Bến Nhà Rồng, Tiếng hát từ thành phố mang tên Người, Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ, Đất nước bên bờ sóng, Bác Hồ một tình yêu bao la, Như có Bác trong ngày vui đại thắng... với phần thể hiện của NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, NSƯT Phạm Phương Thảo, ca sĩ Đông Hùng, Bảo Trâm, nhiều ca sĩ nước ngoài, những cụ già từng là thiếu sinh quân và những em thiếu nhi…

Tạo động lực mới cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói: “Từ cuối năm 2019 đến nay, đại dịch Covid-19 xuất hiện và lan rộng khắp thế giới. Sự bùng phát dữ dội của đại dịch Covid-19 thời gian qua đã gây ra nhiều khó khăn, tổn thất đối với đất nước ta. Cả hệ thống chính trị, cả dân tộc Việt Nam đã vào cuộc để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, khắc phục những hậu quả nặng nề do dịch bệnh gây ra. Điều đặc biệt là trong muôn vàn khó khăn đó, dường như đã trở thành quy luật, ý chí tự lực, tự cường của dân tộc Việt Nam, sức mạnh của văn hóa và con người Việt Nam lại được khơi dậy và phát huy mạnh mẽ, nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu đã xuất hiện cùng chung sức đồng lòng vượt qua mọi cam go và thách đố”.

Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng: Những câu chuyện sâu sắc mà dung dị  - ảnh 6

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai trao kỷ niệm chương điển hình tiêu biểu

Ngọc Thắng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, trong thời gian tới, để có thêm nhiều tấm gương xuất sắc, cũng như để tôn vinh, nhân rộng các tấm gương, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác hiệu quả, thiết thực hơn nữa, cần thực hiện tốt những công việc sau.

Một là, tiếp tục nghiên cứu, xây dựng những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong quá trình đó, chú trọng phát huy mạnh mẽ tinh thần chủ động, đổi mới, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường để nhanh chóng phục hồi sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, xây dựng ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị vững mạnh, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy tinh thần cống hiến, khát vọng phát triển đất nước.

Thứ hai, gắn kết chặt chẽ giữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc nghiên cứu, xác định và triển khai hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam gắn với giữ gìn, phát triển hệ giá trị gia đình Việt Nam trong thời kỳ mới, góp phần huy động mọi tiềm năng, nguồn lực, nhất là nguồn lực văn hóa và con người Việt Nam, tạo động lực mới cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thứ ba, đổi mới hơn nữa nội dung, phương pháp, hình thức học tập, tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để di sản mà Người để lại tiếp tục được khẳng định và phát huy mạnh mẽ. Cần coi trọng công tác sơ kết tổng kết, phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tuyên truyền, nhân rộng các tấm gương, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục nghiên cứu, cụ thể hóa các tiêu chí, bổ sung hình thức khen thưởng, bảo đảm mọi tập thể và cá nhân xứng đáng đều được ghi nhận và tôn vinh.

“Tôi tin tưởng rằng, việc thực hiện tốt những công việc trên sẽ góp phần tạo ra những thay đổi tích cực trong việc học và làm theo Bác trong những năm tới, sẽ có thêm nhiều tấm gương mới xuất sắc được tôn vinh, lan tỏa và nhân rộng, góp phần biến khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc thành ý chí, và hành động chung của toàn xã hội”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm