Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp để phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

Vũ Thơ
Vũ Thơ
30/09/2020 14:08 GMT+7

Tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 13, khóa 11, các đại biểu đã đồng thuận với chủ đề năm 2021 là “ Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp ” để phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 .

Sáng 30.9, tại Hà Nội tiếp tục diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 13, khóa 11, với sự chủ trì của anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp

Trình bày tờ trình về chương trình công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, dự kiến chủ đề công tác năm 2021 là: “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”.
Anh Nguyễn Anh Tuấn thông tin, trước đó, tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 12, phần lớn các Ủy viên Ban Thường vụ cơ bản thống nhất với dự kiến chủ đề công tác năm 2021, có 4 ý kiến đề xuất các chủ đề khác.
Anh Nguyễn Anh Tuấn cho hay, qua rà soát cho thấy, chủ đề năm 2018: “Năm tuổi trẻ sáng tạo” gắn với phong trào Tuổi trẻ sáng tạo; năm 2019 là: “Năm Thanh niên tình nguyện” gắn với phong trào “Thanh niên tình nguyện”; năm 2020 là: “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” gắn với công tác giáo dục.

Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 13, khóa 11

Ảnh Bảo Anh

Năm 2021 xác định chủ đề về khởi nghiệp, lập nghiệp; năm 2022 xác định chủ đề về xây dựng Đoàn thì trong 5 năm của nhiệm kỳ Đại hội 11, toàn Đoàn sẽ triển khai được 5 chủ đề công tác gắn với thực hiện các mục tiêu trọng tâm đã xác định trong Nghị quyết Đại hội 11.
“Đặc biệt, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, để tập trung phục hồi và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên, tạo ra những kết quả đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội là yêu cầu tất yếu, nhiệm vụ quan trọng của đất nước trong năm 2021”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Sinh viên dễ bị lừa nếu không hiểu đúng về khởi nghiệp

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cũng cho rằng năm 2021 chọn chủ đề này là sát với tình hình thực tiễn của đất nước trong giai đoạn hiện nay. Anh Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, nói: “Dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến việc làm, trong đó thanh niên chiếm số lượng rất đông trong số bị ảnh hưởng và dịch này không biết bao giờ chấm dứt, nên hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là phù hợp”.
Cũng đồng ý với chủ đề này nhưng chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP.HCM, cho rằng tổ chức Đoàn cần hỗ trợ thanh niên hiểu đúng và có kiến thức đầy đủ về khởi nghiệp, lập nghiệp, tránh tình trạng nhiều sinh viên bị các tổ chức phi pháp lợi dụng, lôi kéo dưới chiêu bài khởi nghiệp như trong thời gian vừa qua.
“Nếu tuyên truyền không đúng về khởi nghiệp, lập nghiệp sẽ làm cho thanh niên suy nghĩ không đầy đủ và dẫn đến bị lôi kéo vào những hoạt động lừa đảo”, chị Phương nhấn mạnh.

Chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP.HCM, phát biểu tại hội nghị

Ảnh Bảo Anh

Cùng quan điểm này, chị Nguyễn Thị Thu Vân, Trưởng ban Thanh niên nông thôn T.Ư Đoàn, cho biết khi chọn chủ đề năm công tác là khởi nghiệp, lập nghiệp thì cần tập trung đẩy mạnh nội dung này vì các bạn thanh niên gặp rất nhiều vướng mắc để khởi nghiệp.
Đoàn thanh niên cần hỗ trợ thanh niên học tập để khởi nghiệp thành công và cần đưa vào chương trình công tác năm. Chị Vân cũng đề xuất cần thành lập một tổ chức ở T.Ư  hoặc vùng miền như Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp, để các bạn trẻ khởi nghiệp cùng nhau trao đổi chia sẻ thông tin.

Khởi nghiệp không chỉ là làm kinh tế

Kết luận về nội dung này, anh Lê Quốc Phong cho rằng, chương trình công tác năm 2021 cần chủ động để thích nghi, ứng phó linh hoạt với tình hình thực tế. “Năm 2021 có 2 mục tiêu là tăng tốc về đích sớm các nội dung của Đoàn đề ra trong nhiệm kỳ 11. Năm này, cần giải quyết nhiều vấn đề, cái gì chưa làm được thì phải quyết liệt và cũng là năm chuẩn bị một bước xây dựng Nghị quyết và Báo cáo chính trị cho Đại hội Đoàn toàn quốc năm 2022”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.
Theo anh Lê Quốc Phong, việc chọn chủ đề "Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp" là khẳng định sự đồng hành của tổ chức Đoàn với thanh niên.
“Chủ đề năm là chọn vấn đề trọng tâm, trọng điểm để làm, chủ đề càng sát thì sức quy tụ thanh niên càng lớn, nên không chọn những chủ đề chung chung. Năm 2021, chúng ta không chọn chủ đề 90 năm thành lập Đoàn mà chọn chủ đề hướng về thanh niên để khẳng định sứ mệnh của Đoàn. Vì vậy, việc chọn chủ đề khởi nghiệp, lập nghiệp là phù hợp”, anh Lê Quốc Phong nói.
Anh Lê Quốc Phong cũng cho biết, các đơn vị cần tiếp cận chủ đề dưới nhiều góc độ khác nhau vì khởi nghiệp, lập nghiệp không chỉ là làm kinh tế. Tùy theo đối tượng sẽ có những nội hàm khác nhau để thực hiện như thanh niên quân đội có thể gắn với tuổi trẻ giữ nước,  học tập để lập nghiệp… T.Ư Đoàn cũng sẽ có độ mở để các cơ sở Đoàn có nhiều góc tiếp cận vấn đề.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.