Hoàn thiện luật Nhà ở, luật Đất đai sửa đổi trình Quốc hội tháng 5 tới

Mai Hà
Mai Hà
11/04/2023 06:42 GMT+7

Sáng 10.4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 4. Phiên họp có 2 nội dung chính là việc lấy ý kiến nhân dân và hoàn thiện dự án luật Đất đai sửa đổi, trình Quốc hội và việc tiếp thu, giải trình ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với dự án luật Nhà ở sửa đổi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh dự án luật Đất đai sửa đổi rất quan trọng, có phạm vi điều chỉnh rộng, đối tượng nhiều, nội dung khó, phức tạp, nhạy cảm, tác động lớn đến đời sống nhân dân và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là dự án luật được Quốc hội quyết định xem xét, thông qua trong 3 kỳ họp và kỳ họp thứ 5 sắp tới sẽ là lần thứ 2 Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Hoàn thiện luật Nhà ở, luật Đất đai sửa đổi  trình Quốc hội tháng 5 tới - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp

TTXVN

Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục nghiên cứu, chọn lọc các vấn đề tiếp thu theo tinh thần không cầu toàn, không nóng vội; tiếp tục nghiên cứu các vấn đề mới, còn nhiều ý kiến khác nhau, có thể thực hiện thí điểm để đánh giá tổng kết, mở rộng dần. Trong quá trình chỉnh lý dự thảo luật cần quán triệt nguyên tắc phát huy tối đa các nguồn lực về cơ chế, chính sách đất đai; đồng thời có công cụ kiểm tra, giám sát phù hợp, chặt chẽ, tránh bị lợi dụng, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Về dự án luật Nhà ở sửa đổi, các ý kiến tại phiên họp tập trung một số nội dung cụ thể như sở hữu nhà chung cư có thời hạn; quyền sử dụng đất gắn với nhà ở do cá nhân nước ngoài sở hữu tại VN; hình thức sử dụng đất để phát triển nhà ở thương mại; chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, nhà ở cho lực lượng vũ trang…

Kết luận nội dung này, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung vào những nội dung quan trọng, phức tạp, có tính nhạy cảm, ảnh hưởng sâu rộng đến người dân và xã hội. Bộ Xây dựng phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan có liên quan để tiếp thu, giải trình bảo đảm chất lượng, tiến độ. Thủ tướng cũng giao Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp tục quan tâm, trực tiếp chỉ đạo để hoàn thiện các dự án luật, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 sắp tới.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.