Học sinh TP.HCM thừa cân béo phì chiếm tỷ lệ cao nhất trong bệnh tật học đường

Thúy Hằng
Thúy Hằng
28/12/2022 15:39 GMT+7

Học sinh bị thừa cân-béo phì tại TP.HCM chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh tật học đường. Đây là hồi chuông cảnh báo để gia đình, nhà trường, xã hội cùng phối hợp nhằm thay đổi hiện trạng này.

Một số học sinh ở một trường học tại TP.HCM có dấu hiệu thừa cân-béo phì

thúy hằng

Báo cáo công tác khám sức khỏe học sinh năm học 2021-2022 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa công bố cho thấy tình trạng học sinh thừa cân-béo phì tại TP.HCM chiếm tỷ lệ cao nhất (28,96%) trong số các bệnh tật học đường.

Trong đó, tỷ lệ học sinh thừa cân-béo phì tăng cao ở khối tiểu học và có chiều hướng giảm dần từ khối trung học cơ sở đến khối trung học phổ thông.

Ăn thức ăn nhanh, lười vận động

Theo HCDC, chế độ ăn giàu chất béo, đậm độ năng lượng cao có mối liên quan chặt chẽ với sự gia tăng tỷ lệ thừa cân-béo phì. Thói quen ăn nhanh, không nhai kỹ thức ăn, hay ăn vặt, sử dụng thức ăn nhanh (fast food), thích ăn ngọt, không ăn sáng, hay ăn nhiều vào buổi tối, đặc biệt là trước khi đi ngủ... cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến thừa cân-béo phì ở học sinh.

Đồng thời, lối sống ít tập luyện thể dục thể thao, dành nhiều thời gian xem tivi, chơi trò chơi điện tử... cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân-béo phì. Và cũng có 10% trẻ bị thừa cân-béo phì do những bệnh lý bẩm sinh di truyền có bất thường gien.

Theo HCDC, trẻ béo phì có nguy cơ mắc các bệnh như người trưởng thành nhưng có thể nặng hơn do thời gian kéo dài, ảnh hưởng đến nội tiết và tâm lý của trẻ, bao gồm các vấn đề về tâm lý, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chuyển hóa bất thường glucose, rối loạn gan mật-đường ruột, khó thở khi ngủ.

Ví dụ cụ thể của ảnh hưởng tâm lý xã hội là khi trẻ bắt đầu đi học, sẽ dễ bị tự ti do bạn bè trêu ghẹo, chế giễu, dẫn đến chán chường, không muốn đi học. Dần dần các em trở nên thụ động, thiếu linh hoạt và cô đơn vì không có bạn, lâu dài sẽ dẫn đến trầm cảm. Tình trạng béo phì ở trẻ em thường kéo dài đến hết giai đoạn thiếu niên, ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm thành công trong học tập nếu như không có các biện pháp kiểm soát việc ăn uống và vận động thể lực.

Trẻ em béo phì cũng có thể gặp các biến chứng về giải phẫu, nghiêm trọng nhất là bệnh Blount (một dị dạng xương chày do phát triển quá mạnh), dễ bị bong gân mắt cá chân; hoặc các biến chứng khác như thoái hóa khớp, đau thắt lưng...

Tạo điều kiện cho trẻ vận động

Để phòng tránh thừa cân béo phì, HCDC khuyến cáo cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho học sinh ở trường học lẫn tại nhà; cho trẻ ăn đúng giờ theo bữa, đảm bảo đa dạng thực phẩm, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo lứa tuổi; không cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn ngọt, thức ăn béo như trà sữa, thức ăn nhanh, đồ chiên, xào, mỡ động vật...

HCDC đồng thời khuyến cáo cần tạo điều kiện cho học sinh có thể vui chơi, vận động, tham gia các môn thể thao, làm các công việc nhà vừa sức; hạn chế cho trẻ ngồi lâu xem tivi, chơi game trên máy tính, điện thoại. Trẻ cần được ngủ đủ từ 8-10 giờ mỗi ngày và cần được theo dõi chiều cao, cân nặng thường xuyên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.