Hơi thở sâu có tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể

Thiên Lan
Thiên Lan
07/08/2019 08:30 GMT+7

Hít thở sâu là nền tảng của thực hành yoga. Điều này giúp bạn hấp thụ đủ ô xy và giữ lại cho cơ thể.

Một nghiên cứu tại Viện Khoa học thần kinh Trinity College (Ireland) đã tìm thấy mối liên quan giữa hơi thở sâu và sức khỏe nói chung.
Nghiên cứu tiết lộ rằng hít thở sâu và đúng cách có ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ, giúp tăng cường sức khỏe não và cải thiện sức khỏe tổng thể, theo The Healthsite.

Cải thiện chất lượng máu

Các tế bào máu là chất chủ yếu mang ô xy đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Khi hít sâu vào, nó làm tăng hàm lượng ô xy trong cơ thể và làm cho máu khỏe mạnh hơn. Việc sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh cũng phụ thuộc vào lượng ô xy trong cơ thể.

"Lên đỉnh" mạnh mẽ hơn

Đôi khi bạn có thể quên mất việc thở khi cơ thể căng lên trong khi lên đỉnh. Nhưng khi thở sâu, cơ thể sẽ cung cấp nhiều máu hơn cho "cậu bé" và "cô bé". Từ đó, kích thích cho việc lên đỉnh được mạnh mẽ hơn và kéo dài lâu hơn, theo The Healthsite.

Làm cho trái tim khỏe mạnh hơn

Hít thở sâu làm giảm tải cho tim trong việc lưu thông máu. Nó cũng dẫn đến chênh lệch áp suất lớn hơn trong phổi giúp máu lưu thông tốt hơn. Điều này cho phép trái tim thư giãn và mạnh mẽ hơn.

Ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp

Hít thở sâu giống như một bài tập cho phổi. Cơ thể học cách giữ nhiều ô xy hơn và làm việc hiệu quả hơn. Điều này giúp ngăn ngừa và làm giảm các chứng bệnh như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, cảm lạnh và tắc nghẽn ngực.

Cải thiện tâm trạng

Não nhận đủ ô xy sẽ khiến bạn bình tĩnh hơn và tự tin hơn. Điều này có thể giúp bạn đối mặt với bất kỳ vấn đề nào của cuộc sống dễ dàng hơn. Ngoài ra, hít thở sau giúp cơ thể giải phóng serotonin - hoóc môn hạnh phúc, tạo ra một tâm trí minh mẫn và bình tĩnh, theo The Healthsite.

Đào thải độc tố

Cơ thể bạn có thể loại bỏ độc tố một cách hiệu quả chỉ bằng cách thở đúng cách. Khi thở ra, bạn giải phóng tới 70% chất độc trong cơ thể. Vì vậy, không thở đúng cách có thể làm giảm hiệu quả của việc loại bỏ các độc tố này.

Giảm đau

Hít thở sâu giúp tăng lưu thông máu ở cả những khu vực bị đau. Điều này giúp thư giãn tâm trí và cơ thể. Đồng thời cũng có thể làm giảm cảm giác đau đớn và giúp chữa lành nhanh hơn.

Chống lão hóa, mang lại sự trẻ đẹp

Kiểu thở này làm tăng lượng oxy cho làn da và tăng lưu lượng máu đến da. Hơn nữa, nó kích thích sản xuất collagen và làm cho bạn trông khỏe mạnh hơn. Nó cũng làm chậm quá trình lão hóa và mang lại cho bạn vẻ ngoài trẻ trung hơn, theo The Healthsite.

Giúp thư giãn và đánh bại căng thẳng

Khi bạn thở đúng và sâu, cơ thể bạn được cung cấp một làn sóng ô xy. Điều này giúp suy nghĩ và nhận thức tốt hơn. Đồng thời cũng thư giãn cơ bắp và chống lại thiệt hại do căng thẳng gây ra cho cơ thể.

Tăng sức chịu đựng

Hoạt động thể chất có thể làm bạn khó thở. Hít thở sâu làm tăng lượng ô xy hít vào và điều này làm tăng sức chịu đựng của bạn.

Mẹo để thở sâu đúng cách

Đầu tiên, thở ra từ từ qua mũi của bạn. Khi thở ra, hóp bụng hết cỡ về phía cột sống của bạn. Đẩy tất cả không khí trong phổi ra. Sau khi đã thở ra đến lượng khí cuối cùng trong phổi, hít một hơi thật sâu qua mũi để không khí tràn vào phổi, đồng thời bụng phình lên và tiếp tục thở sâu. Nhịp thở đúng là hơi thở ra đẩy hết không khí ra khỏi phổi và lâu gấp đôi khi hít vào.
Để kiểm tra, hãy đặt một tay lên bụng và tay kia lên ngực khi hít vào. Thở sâu đúng cách là khi hai tay cảm nhận bụng bạn phồng lên nhiều hơn phần ngực, khi hít vào, theo The Healthsite.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.