​Hôm nay, học sinh TP.HCM vào năm học mới trong tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp

Bích Thanh
Bích Thanh
01/09/2021 09:52 GMT+7

Hôm nay, khoảng 700.000 học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 chính thức bước vào năm học mới trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và TP.HCM siết chặt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Ngày 6.9 học chương trình học kỳ 1

Để chuẩn bị cho ngày đầu tiên của năm học mới thực hiện hình thức học trực tuyến, từ ngày hôm qua, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã kết nối với phụ huynh học sinh để gửi các ứng dụng học tập sử dụng trong thời gian học tập tại nhà.

Theo quy định của Sở GD-ĐT, từ ngày 1 đến ngày 5.9, các trường sẽ tổ chức tập trung sinh hoạt học sinh, hướng dẫn kỹ năng học trên internet và củng cố lại kiến thức. Đến ngày 6.9 sẽ bắt đầu chương trình học tập của học kỳ 1.

Tại Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), sáng nay, từ 8 giờ sáng, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã kết nối, gặp gỡ với học sinh trên ứng dụng Microsoft Teams. Ngoài việc học trò giới thiệu bản thân, làm quen với giáo viên chủ nhiệm thì giáo viên mỗi lớp sẽ hướng dẫn nội quy học trực tuyến, cách sử dụng sách giáo khoa điện tử trong khi chưa có sách bản giấy.

Được biết thời khóa biểu của Trường THCS Nguyễn Du phân thành 2 buổi, buổi sáng học sinh lớp 6 và lớp 9 sẽ học 4 tiết, buổi chiều là học sinh khối 7, 8 với số tiết tương tự. Thời gian trái buổi học sinh tự học, hoàn thành các nhiệm vụ học tập theo yêu cầu của giáo viên.

Bà Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, cho biết trong quá trình học tập, học sinh phải hoàn thành nội dung theo quy định để được ghi nhận quá trình hoàn thành nhiệm vụ. Trong các tiết học trực tuyến với giáo viên, học sinh chủ động trao đổi để nắm vững các yêu cầu cần đạt của các chủ đề.

TP.HCM: 221.313 ca Covid-19 trong cộng đồng, 110.268 bệnh nhân hồi phục

Còn tại Trường THPT Dương Văn Thì (TP.Thủ Đức) thì ngay hôm qua 31.8, giáo viên chủ nhiệm đã kết nối, gặp gỡ với học sinh. Đến hôm nay, giáo viên bộ môn sinh hoạt với học sinh, hướng dẫn học sinh phương pháp học, cách tiếp cận với môn học, cách sử dụng tài liệu học tập…

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì, theo tìm hiểu và ghi nhận từ giáo viên chủ nhiệm các lớp thì hầu hết học sinh đều tham gia lớp học trực tuyến ngay từ đầu năm học. Trong đó có 70% học sinh sử dụng phương tiện học tập là điện thoại cá nhân còn lại là học sinh sử dụng máy tính bàn nên một số học sinh còn gặp hạn chế về thiết bị camera và mic. Nhà trường đang tìm phương án hỗ trợ học sinh tối đa để đảm bảo việc theo học chương trình.

Giáo viên Võ Kim Bảo, Trường THCS Nguyễn Du (Q.1, TP.HCM) gặp gỡ học sinh vào sáng nay

Lệ Trương

Ứng dựng công nghệ để ứng phó với các tình huống

Trong ngày đầu tiên bước vào năm học mới, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD- ĐT TP.HCM, đã triển khai nhiệm vụ của năm học, trong đó ông Hiếu nhấn mạnh các trường tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy, học. Nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động dạy học trực tuyến, làm nền tảng để xây dựng xã hội học tập. Phối hợp xây dựng kho tài nguyên học liệu mở, hình thành mạng xã hội học tập trực tuyến miễn phí, phục vụ nhu cầu tự học, tự nghiên cứu của học sinh và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.

Cần thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số trong nhiệm vụ dạy và học, bao gồm ứng dụng công nghệ trong lớp học, ứng dụng công nghệ trong phương pháp dạy học và ứng dụng công nghệ trong quản lý giáo dục. Chủ động xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến, trên truyền hình, phát triển kho học liệu điện tử để sử dụng hiệu quả trong việc tổ chức dạy học trực tuyến, trên truyền hình. Sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất thường của dịch Covid-19 và các tình huống đặc biệt khác.

Trong năm học này, cũng theo người đứng đầu ngành Giáo dục TP, các trường xây dựng các bài học điện tử để giao cho học sinh thực hiện các hoạt động phù hợp trên môi trường mạng, ưu tiên các nội dung học sinh có thể tự học, tự nghiên cứu như: đọc sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, xem video, thí nghiệm mô phỏng để trả lời các câu hỏi, bài tập được giao…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.