Hút 1,5 lít mủ cứu người đàn ông bị áp xe gan

Lê Cầm
Lê Cầm
16/05/2023 10:07 GMT+7

Nam bệnh nhân L. (56 tuổi, ngụ Tây Ninh) sốt cao 3 ngày liên tục, đau bụng, mệt mỏi, nhức toàn thân, kèm nổi chấm sung huyết rải rác tay chân, nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 16.5, BSCKI Nguyễn Thanh Sang, Phó trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết sau khi thăm khám lâm sàng và thực hiện các cận lâm sàng như xét nghiệm máu, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, kết quả cho thấy: gan phải có ổ áp xe hóa dịch mủ kích thước lớn 126mm x 100mm x 198mm, kết quả xét nghiệm có chỉ số nhiễm trùng tăng cao, bạch cầu phản ứng.


Các bác sĩ chuyên khoa tiến hành hội chấn khẩn, bệnh nhân được chẩn đoán áp xe gan phải. Nhanh chóng, bệnh nhân được kíp trực chọc dẫn lưu dưới hướng dẫn của máy siêu âm, ê kíp đã hút ra gần 1.500ml dịch mủ đục hôi tại vị trí ổ áp xe.


Bệnh nhân sau đó được chuyển về khoa Ngoại tổng quát theo dõi và điều trị theo phác đồ tối ưu, sử dụng kháng sinh phổ rộng ban đầu. Kết quả cấy dịch mủ từ ổ áp xe cho thấy bệnh nhân nhiễm vi khuẩn ESBL là loại vi khuẩn E.coli kháng khá nhiều loại kháng sinh. Bệnh nhân được đổi kháng sinh theo đúng với chuẩn vi khuẩn đã được cấy.


Hút 1,5 lít mũ cứu người đàn ông bị áp xe gan - Ảnh 1.

Hút mủ cứu bệnh nhân áp xe gan

N.A

Sau 7 ngày, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực, tình trạng lâm sàng cải thiện tốt và không còn sốt, hết đau, chụp lại phim thấy ổ áp xe đã được dẫn lưu hoàn toàn và bệnh nhân được xuất viện.

BSCKI Nguyễn Thanh Sang cho biết, thời gian qua khoa đã tiếp nhận điều trị cho nhiều trường hợp bị áp xe gan từ nhẹ đến nguy kịch và đa số là do vi trùng, Amip… Áp xe gan nếu phát hiện sớm, điều trị sớm sẽ cải thiện tích cực. Tuy nhiên, điều nguy hiểm là nhiều bệnh nhân áp xe gan nguy kịch với kích thước ổ áp xe lớn nhưng triệu chứng chỉ là sốt nhẹ, đau hạ sườn phải,... dẫn đến việc phát hiện và điều trị muộn. Ổ áp xe gan có thể vỡ ra gây nhiễm khuẩn huyết, tràn dịch màng tim, màng phổi, màng bụng… đe dọa đến tính mạng người bệnh.


"Áp xe ở gan do nhiễm trùng gây ra, do đó cần phòng ngừa nhiễm trùng bằng cách ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước mỗi bữa ăn. Nếu gặp các dấu hiệu nghi ngờ của áp xe gan hãy nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời", bác sĩ Sang khuyến cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.