Huyết áp cao liên quan thế nào đến giấc ngủ?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
31/05/2022 00:06 GMT+7

Huyết áp cao nếu không điều trị sẽ rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Huyết áp cao cũng có liên kết mật thiết đến giấc ngủ .

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) giải thích huyết áp cao là tình trạng mà áp lực bên trong mạch máu quá cao. Thông thường, huyết áp chúng ta được chia ra thành huyết áp tâm thu và tâm trương, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Huyết áp cao nếu không điều trị có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

SHUTTERSTOCK

Huyết áp tâm thu là áp lực tác động lên thành động mạch khi tim co bóp để bơm máu đi. Trong khi đó, huyết áp tâm trương là áp lực lên thành mạch máu khi tim giãn ra. Kết quả đo huyết áp thường là huyết áp tâm thu.

Huyết áp tâm thu từ 120-129 mmHg, huyết áp tâm trương từ 80-84 mmHg được xem là bình thường. Huyết áp cao xảy ra khi huyết áp tâm thu từ 130 mmHg, tâm trương từ 84 mmHg trở lên.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, huyết áp cao không được điều trị rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến hàng loạt vấn đề sức khỏe như đau tim, đột qụy, suy tim, bệnh thận, suy giảm thị lực, rối loạn chức năng tình dục, đau thắt ngực hoặc bệnh động mạch ngoại vi.

Giấc ngủ rất quan trọng với người bị huyết áp cao. Vì trong khi ngủ, huyết áp sẽ giảm xuống. Điều này có nghĩa là nếu khó ngủ thì huyết áp sẽ ở mức cao trong khoảng thời gian dài bất thường.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ lưu ý có 2 vấn đề giấc ngủ đặc biệt liên quan đến huyết áp cao là mất ngủ và ngưng thở khi ngủ. Những người bị mất ngủ kéo dài sẽ có nhiều nguy cơ bị huyết áp cao.

Những người ngủ dưới 6 tiếng/đêm cũng có thể dễ bị huyết áp cao. Với bệnh nhân đã bị huyết áp cao, việc mất ngủ, giấc ngủ bị gián đoạn, thậm chí có thể khiến bệnh thêm nặng.

Chứng ngưng thở khi ngủ cũng tác động tiêu cực đến huyết áp. Ngưng thở khi ngủ xảy ra khi nồng độ hoóc môn căng thẳng tăng lên từ đó làm tăng huyết áp. Ngoài ra, nhịp thở bị gián đoạn cũng khiến nồng độ ô xy trong máu giảm xuống. Để khắc phục tình trạng thiếu ô xy, bộ não sẽ gửi tín hiệu để kích thích tăng nhịp tim và huyết áp, khiến huyết áp tăng, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.