Intel công bố kế hoạch sản xuất chip 20 tỉ USD để hồi sinh, giành lại thị phần từ châu Á

0 Thanh Niên Online

Intel, người khổng lồ chip bán dẫn Mỹ, đang cố gắng hồi sinh. Trọng tâm của kế hoạch này là đề xuất chi tới 20 tỉ USD để xây dựng hai nhà máy ở Mỹ và sẽ sản xuất chip bán dẫn cho khách hàng nước ngoài, trong một nỗ lực nhằm tăng cường sản xuất chip tại Mỹ.

Quyết định đầu tư và xây dựng các cơ sở mới ở Mỹ được đưa ra sau khi thế giới nhận ra sự phụ thuộc công nghệ vào chip sản xuất tại Đài Loan, mà nhiều người lo ngại có thể bị gián đoạn do căng thẳng gia tăng với Trung Quốc. Tình trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu gần đây - chủ yếu từ Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan - đã khiến nhiều nhà máy ở Mỹ phải ngừng hoạt động vì thiếu thành phần chính.

Intel công bố kế hoạch sản xuất chip 20 tỉ USD để hồi sinh, giành lại thị phần từ châu Á - ảnh 1

Cơ sở sản xuất và phòng làm sạch tại nhà máy D1D / D1X của Intel ở Hillsboro, Oregon (Mỹ)

Intel

Intel cho biết khoản đầu tư của họ sẽ tạo ra 3.000 việc làm mới trong ngành công nghệ, 3.000 việc làm mới trong ngành xây dựng và 15.000 việc làm dài hạn ở Mỹ. Vijay Rakesh, nhà phân tích tại Mizuho Securities, cho rằng Intel có cơ hội cạnh tranh với châu Á, nơi hiện sản xuất hơn 2/3 số chip tiên tiến của thế giới. “Tôi nghĩ đó là một chiến lược dài hạn tốt và cho thấy đó là bước đi khá thông minh.”

Nhưng đây mới chỉ là bước đầu tiên trong việc bù đắp lại cho giới đầu tư. Cổ phiếu của Intel đã tăng giá 21% trong năm qua nhưng mới chỉ bằng 1/3 mức tăng của đối thủ chính AMD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm